Hôm 27.7, Apple cho biết rằng tình trạng thiếu chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng đến khả năng bán máy Mac, iPad mà giờ đến cả iPhone và dự báo tăng trưởng doanh thu chậm lại, khiến cổ phiếu của công ty giảm.

Apple thừa nhận việc thiếu chip ảnh hưởng sản xuất iPhone, tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc

Sơn Vân | 28/07/2021, 09:01

Hôm 27.7, Apple cho biết rằng tình trạng thiếu chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng đến khả năng bán máy Mac, iPad mà giờ đến cả iPhone và dự báo tăng trưởng doanh thu chậm lại, khiến cổ phiếu của công ty giảm.

Các nhà lãnh đạo Apple nói doanh thu trong quý tài chính thứ 4 năm 2020 sẽ tăng trưởng hai con số nhưng thấp hơn tốc độ tăng trưởng 36,4% trong quý tài chính thứ 3 vừa kết thúc. Họ cho biết tăng trưởng cũng sẽ chậm lại trong mảng kinh doanh dịch vụ bị giám sát chặt chẽ của Apple.

Ở cuộc gọi hội nghị với các nhà đầu tư, các nhà lãnh đạo Apple cũng nói rằng dù tác động của tình trạng thiếu chip ít nghiêm trọng hơn lo ngại trong quý 3/2021, nhưng sẽ trở nên tồi tệ hơn vào quý 4/2021, ảnh hưởng đến việc sản xuất iPhone.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 1,7% xuống còn 144,24 USD ngoài giờ giao dịch sau cuộc gọi hội nghị trên.

Trước đó trong ngày, Apple đã báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý tài chính thứ 3 năm 2020 vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích khi người tiêu dùng mua các phiên bản iPhone 12 cao cấp hỗ trợ 5G và đăng ký dịch vụ đăng ký của họ.

Doanh thu Apple ở Trung Quốc đã tăng 58% lên 14,76 tỉ USD trong quý 2/2021 kết thúc vào ngày 26.6.

Được thúc đẩy bởi doanh số iPhone tốt hơn mong đợi, tổng doanh thu Apple đạt 81,43 tỉ USD, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 73,30 tỉ USD, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv (nhà cung cấp toàn cầu về cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính). Lợi nhuận của Apple là 21,74 tỉ USD, tương đương 1,30 USD/cổ phiếu, cao hơn ước tính 1,01 USD/cổ phiếu, theo Refinitiv.

apple-thua-nhan-thieu-chip-anh-huong-den-san-xuat-iphone.jpg
Nhiều Apple Store phải đóng cửa trong đại dịch 

Trong cuộc gọi với nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook nói rằng các chip bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt được sản xuất bằng công nghệ cũ hơn nhưng vẫn cần thiết như các bộ phận hỗ trợ để tạo ra iPhone.

"Chúng tôi thực sự có một số thiếu hụt. Khi nhu cầu quá lớn và vượt quá mong đợi của chúng tôi, rất khó để có được toàn bộ các bộ phận trong thời gian dự kiến ​​mà chúng tôi cố gắng đạt được những thứ đó", Tim Cook nói.

Tim Cook từ chối dự đoán liệu tình trạng thiếu hụt chip có kéo dài đến quý tài chính đầu tiên năm 2021 của Apple hay không, thời điểm hãng này thường chứng kiến ​​doanh số bán iPhone lớn nhất.

Angelo Zino, nhà phân tích của công ty nghiên cứu CFRA, nói Apple có thể sẽ tích trữ chip cho thế hệ iPhone tiếp theo, gây ảnh hưởng đến việc các phiên bản hiện tại.

Apple sẽ muốn có càng nhiều chip càng tốt. Nhưng khi bạn kết hợp điều đó với những hạn chế về nguồn cung hiện tại, Apple có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đáp ứng nhu cầu trong năm nay", Angelo Zino nhận định.

Apple nói với các nhà đầu tư vào quý trước rằng sự thiếu hụt chip có thể kìm hãm doanh số bán hàng từ 3 đến 4 tỉ USD.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 27.7, Tim Cook nói với Reuters rằng tác động đến doanh thu tổng thể trong quý 3/2021 là "thấp hơn mức thấp"so với dự báo trước đó.

Trung Quốc và 5G

Mức tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh nhất của Apple đến từ Trung Quốc, nơi Tim Cook nói rằng khách hàng đang mua các phụ kiện như Apple Watch để ghép nối với iPhone của họ.

Tim Cook cho biết: "Đó không chỉ là iPhone. Chúng tôi đã thiết lập một kỷ lục hàng quý mới cho Mac, cho thiết bị đeo, gia đình và phụ kiện cũng như các dịch vụ tại Trung Quốc. Đó là thị trường lớn nhất của chúng tôi".

Nâng cấp cho 5G dường như đang thúc đẩy chu kỳ mua iPhone tốt hơn nhiều nhà phân tích mong đợi. Apple cho biết doanh số bán iPhone là 39,57 tỉ USD, tăng gần 50% so với một năm trước đó và cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 34 tỉ USD.

Tim Cook nói rằng iPhone 12 Pro và 12 Pro Max, hai phiên bản iPhone cao cấp nhất hiện nay, bán rất chạy. Điều đó đã giúp tăng tỷ suất lợi nhuận gộp lên 43,3%, cao hơn mức ước tính 41,9%, theo Refinitiv.

Ở cuộc gọi hội nghị, Giám đốc điều hành Apple cho biết việc áp dụng 5G đang trong giai đoạn đầu được triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một số nhà phân tích tự hỏi liệu điều đó có nghĩa là sự bùng nổ về doanh số bán iPhone 12 hỗ trợ 5G sẽ không kéo dài hay không - người tiêu dùng có thể mua điện thoại trước và giữ nó cho đến khi dịch vụ ra mắt. Các nhà phân tích khác tin rằng điều đó đồng nghĩa là Apple có thể tiếp tục phát triển vượt bậc.

Tom Forte, nhà phân tích tại D. A. Davidson & Co., nói: “Mức độ thâm nhập 5G thấp là lời nhắc nhở rằng điều tốt nhất vẫn chưa đến với iPhone 5G của công ty”.

Động lực chính khác cho kết quả của Apple là hoạt động kinh doanh dịch vụ, bao gồm đăng ký trả phí cho truyền hình và âm nhạc cũng như App Store. Doanh thu dịch vụ đạt mức cao kỷ lục 17,49 tỉ USD, tăng 1/3 so với một năm trước đó và cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 16,33 tỉ USD.

Tim Cook nói rằng Apple hiện có 700 triệu thuê bao trên các nền tảng khác nhau của mình, tăng từ 660 triệu so với một quý trước đó. Tuy nhiên, Giám đốc Tài chính Apple - Luca Maestri nói với các nhà đầu tư rằng tốc độ tăng trưởng dịch vụ sẽ chậm lại.

"Chúng tôi kỳ vọng sự tăng trưởng đáng kể trong các dịch vụ nhưng không đến mức mà chúng tôi đã thấy vào tháng 6", Luca Maestri nói.

Tim Cook cho biết Apple đã lập kỷ lục doanh số hàng quý trong nhiều dịch vụ của bên thứ nhất, bao gồm cả các gói bảo hiểm phần cứng AppleCare, vốn đã chậm lại phần nào trong thời gian đại dịch khi nhiều địa điểm bán lẻ của công ty bị đóng cửa.

Theo dữ liệu của Refinitiv, doanh số bán iPad và Mac là 7,37 tỉ USD và 8,24 tỉ USD, so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 7,15 tỉ USD và 8,07 tỉ USD.

Bài liên quan
Trung Quốc lật đổ Đài Loan trở thành nguồn cung cấp lớn nhất cho Apple, Việt Nam hưởng lợi
Số lượng công ty Mỹ trong chuỗi cung ứng cũng giảm bất chấp cuộc chiến thương mại do cựu Tổng thống Trump khởi xướng với Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chứng khoán bật tăng mạnh, HoSE công bố số liệu tự doanh từ 17.5
Các cổ phiếu đồng loạt bật tăng mạnh vào phiên giao dịch chiều 17.5. Cũng từ chiều nay, HoSE sẽ công bố thông tin số liệu tự doanh của công ty chứng khoán.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple thừa nhận việc thiếu chip ảnh hưởng sản xuất iPhone, tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc