Ngành chức năng địa phương xác định nguyên nhân cấp trùng giấy phép kinh doanh là do người xin đăng ký cấp giấy phép sau cùng giả chữ ký của người được cấp trước để ký vào các thủ tục liên quan.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Bạc Liêu: Xác định nguyên nhân vụ việc cấp giấy phép kinh doanh trùng địa điểm

Trần Khải 21:08 17/02/2025

Ngành chức năng địa phương xác định nguyên nhân cấp trùng giấy phép kinh doanh là do người xin đăng ký cấp giấy phép sau cùng giả chữ ký của người được cấp trước để ký vào các thủ tục liên quan.

Liên quan đến bài viết Bạc Liêu: Sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh nếu phát hiện cấp trùng địa điểm đăng trên Một Thế Giới, ngày 17.2, ông Phùng Văn Đăng, Chủ tịch UBND xã Hưng Phú, huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) cho biết: Sở dĩ xảy ra việc cấp trùng giấy phép kinh doanh tại một địa điểm là do bà Quách Thị Sợi giả chữ ký của ông Trà Văn Ghi (cùng ngụ ấp Mỹ Tường 1, xã Hưng Phú, huyện Phước Long) để ký vào các thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

3.jpg
Ông Trà Văn Ghi bức xúc phản ánh về việc mình bị rút giấy phép kinh doanh do bị giả chữ ký

“Ông Ghi và bà Sợi là vợ chồng. Thật sự, khi ký giấy giới thiệu cho bà Sợi để xin giấy phép kinh doanh thì địa phương tạo điều kiện cho hộ dân, còn nội tình bên trong vợ chồng họ có mâu thuẫn thì địa phương không biết. Do đó, khi bà Sợi đến Bộ phận một cửa của UBND xã xin giấy giới thiệu để đăng ký kinh doanh, theo quy định thì mình ký. Còn chữ ký của ông Ghi thì mình không xác định được. Khi ông Ghi phản ánh, xã có mời bà Sợi đến làm việc thì bà thừa nhận chữ ký đó là do bà giả chữ ký của ông Ghi”, ông Đăng cho hay.

1(1).jpg
Một văn bản được bà Sợi giả chữ ký của ông Ghi

Theo Chủ tịch UBND xã Hưng Phú, trước khi đến UBND xã xin giấy giới thiệu để lên huyện đăng ký giấy phép kinh doanh, bà Sợi đã đến cơ quan thuế để ký xóa tên ông Ghi khỏi danh sách người có nghĩa vụ nộp thuế. Sau đó, đại diện phía cơ quan thuế và Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Phước Long có xuống xác định địa điểm đăng ký kinh doanh của bà Sợi đúng là vị trí của ông Ghi đã bị xóa tên. “Sự việc đã xảy ra rồi, giờ suy nghĩ lại cũng có một phần do mình, nếu xác minh kỹ một chút thì cũng đỡ rồi. Trước khi xảy ra sự việc, ông Ghi vẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ, theo quy định”, ông Đăng cho biết thêm.

Nói về biện pháp thu hồi giấy phép kinh doanh cấp cho bà Sợi, ông Đăng cho hay đang phối hợp với cơ quan có liên quan để tìm biện pháp xử lý.

4.jpg
Địa điểm kinh doanh của ông Ghi đăng ký trước đó nay đã bị đổi tên

Như Một Thế Giới đã thông tin, vào năm 2013, ông Trà Văn Ghi (47 tuổi), ngụ ấp Mỹ Tường 1, xã Hưng Phú, huyện Phước Long được Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phước Long cấp phép kinh doanh tại địa điểm nêu trên. Từ đó đến nay, ông Ghi luôn thực hiện, chấp hành nghiêm chỉnh nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Tuy nhiên, vào khoảng cuối năm 2024, ông Ghi phát hiện Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phước Long đã cấp giấy phép kinh doanh cho bà Quách Thị Sợi trùng với vị trí kinh doanh của ông.

“Hơn 10 năm kinh doanh, tôi luôn chấp hành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của nhà nước, không nợ thuế và không bị thu hồi giấy phép kinh doanh, nhưng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Phước Long lại cấp giấy phép kinh doanh mới cho bà Sợi tại cùng địa chỉ trên, trong khi tôi không hề nhận được bất cứ thông báo nào. Điều này theo tôi là không phù hợp, từ khi bị rút giấy phép kinh doanh đến nay là 2,5 tháng tôi đã bị ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín và thiệt hại nguồn thu nhập trên 260 triệu đồng”, ông Ghi nói.

2.jpg
Giấy phép kinh doanh của ông Ghi được cấp từ năm 2013

Ông Phan Quang Minh, đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phước Long cho biết: “Khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép kinh doanh từ bà Quách Thị Sợi, chúng tôi có kiểm tra thông tin từ phía cơ quan thuế. Qua kiểm tra cho thấy, bà Sợi chưa đăng ký giấy phép kinh doanh. Trong đơn, bà Sợi xin đăng ký kinh doanh ở ấp Mỹ Tường 1, xã Hưng Phú nhưng không có số nhà, địa chỉ cụ thể. Trên cơ sở đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký giấy phép kinh doanh thì mình cấp theo quy định.

Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND xã Hưng Phú tiến hành xác minh, lập biên bản sự việc. Đồng thời, mời bà Sợi lên làm việc để làm rõ vị trí kinh doanh của bà này, nếu phát hiện trùng địa điểm thì chúng tôi sẽ làm thủ tục thu hồi giấy phép kinh doanh của bà Sợi”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Nghiên cứu khoa học cần có chính sách đột phá
4 giờ trước Theo dòng thời sự
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng việc triển khai những hướng đi mới trong nghiên cứu khoa học cần có một chính sách mang tính đột phá, vì hoạt động của các nhà khoa học Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bạc Liêu: Xác định nguyên nhân vụ việc cấp giấy phép kinh doanh trùng địa điểm