Đơn vị HiSilicon của Huawei đang vận chuyển các chip mới được sản xuất trong nước cho camera giám sát.

Bán chip giám sát trở lại, HiSilicon của Huawei sẽ làm rung chuyển thị trường

Sơn Vân | 20/09/2023, 14:36

Đơn vị HiSilicon của Huawei đang vận chuyển các chip mới được sản xuất trong nước cho camera giám sát.

Đây là một dấu hiệu mới cho thấy gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tìm cách vượt qua 4 năm kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Theo nguồn tin quen thuộc với chuỗi cung ứng của ngành, các chuyến hàng đến các nhà sản xuất camera giám sát từ HiSilicon, đơn vị thiết kế chip của Huawei, bắt đầu trong năm nay. Nguồn tin Reuters cho biết ít nhất một số khách hàng của HiSilicon là người Trung Quốc.

Hauwei đã giới thiệu ba chiếc smartphone mới những tuần gần đây sử dụng chip Kirin 9000s tiên tiến mà các nhà phân tích cho rằng được sản xuất trong nước. Những diễn biến này cho thấy tập đoàn Trung Quốc đang vượt qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, mà kể từ năm 2019 đã ngăn họ có linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu không được chấp thuận.

Nguồn tin quen thuộc với chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp camera giám sát nói: “Những chip giám sát này tương đối dễ sản xuất so với bộ xử lý smartphone”, đồng thời cho biết thêm rằng sự trở lại của HiSilicon sẽ làm rung chuyển thị trường.

Một điều quan trọng là Huawei dường như đã vượt qua các hạn chế của Mỹ với phần mềm thiết kế chip. Hồi tháng 3, Huawei tuyên bố đã đạt được những bước đột phá trong công cụ thiết kế chip được sản xuất có kích thước từ 14 nanomet trở lên, chậm hơn 2 đến 3 thế hệ so với công nghệ tiên tiến nhưng là một bước tiến với công ty.

HiSilicon chủ yếu cung cấp chip cho thiết bị của Huawei nhưng đã có khách hàng bên ngoài như Dahua Technology và Hikvision. Truớc khi có các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, HiSilicon là nhà cung cấp chip thống trị cho lĩnh vực camera giám sát. Công ty tài chính Southwest Securities ước tính thị phần toàn cầu của HiSilicon trong năm 2018 là 60%. Đến năm 2021, thị phần toàn cầu của HiSilicon giảm mạnh xuống chỉ còn 3,9%, theo dữ liệu từ công ty tư vấn Frost & Sullivan.

Một trong những nguồn tin tóm tắt về nỗ lực của HiSilicon cho biết hãng đã xuất xưởng một số chip giám sát cấp thấp kể từ năm 2019. Song, trọng tâm của HiSilicon là lĩnh vực cao cấp và giành lại thị phần từ tay Novatek Microelectronics Corp (Đài Loan).

Huawei từ chối bình luận về chuyện trên.

ban-chip-giam-sat-hisilicon-cua-huawei-lam-rung-chuyen-thi-truong.jpg
Các nhân viên đứng tại gian hàng của nhà phát triển chip Hisilicon tại Security China, triển lãm về an toàn và an ninh công cộng, ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc - Ảnh: Reuters

'Không có bằng chứng Huawei có thể sản xuất số lượng lớn smartphone với chip tiên tiến'

Huawei đã thu hút sự chú ý vào cuối tháng 8 khi tung ra Mate 60 Pro, chiếc smartphone mới sử dụng chip Kirin 9000s có khả năng hỗ trợ tốc độ 5G. Sự kiện này được truyền thông nhà nước và công chúng Trung Quốc cổ vũ như một sự trở lại của Huawei trong hoạt động kinh doanh smartphone sau khi bị tê liệt bởi các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Công ty nghiên cứu TechInsights đã kiểm tra Mate 60 Pro và phát hiện ra rằng Kirin 9000s có thể được sản xuất tại Trung Quốc bởi SMIC (nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc).

Huawei chưa bình luận về khả năng 5G của Mate 60 Pro hoặc cách hãng sản xuất chip tiên tiến. Dòng Kirin trước đây được thiết kế bởi HiSilicon và trước lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đã hợp tác với TSMC (nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có trụ sở ở Đài Loan) để sản xuất dòng chip này.

Mate 60 Pro ra mắt đã dẫn đến việc các nhà làm luật Mỹ kêu gọi chính quyền Biden gây thêm áp lực và "kiểm soát xuất khẩu hiệu quả hơn" với Huawei cùng SMIC.

Hôm 19.9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Gina Raimondo nói Mỹ không có bằng chứng nào cho thấy Huawei có thể sản xuất số lượng lớn smartphone với chip tiên tiến.

Các lệnh trừng phạt từ Mỹ đã bóp nghẹt quyền tiếp cận của HiSilicon vào phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) từ Cadence Design Systems, Synopsys và Mentor Graphics. Sản phẩm của ba công ty Mỹ này thống trị lĩnh vực thiết kế chip, chuyên tạo ra các bản thiết kế cho chip trước khi chúng được sản xuất hàng loạt.

Nhà phân tích Dan Hutcheson từ TechInsights cho biết phân tích của họ về Mate 60 Pro và các thành phần khác như chip năng lượng tần số vô tuyến cũng cho thấy Huawei có quyền tiếp cận các công cụ EDA phức tạp mà “đáng lẽ họ không nên có”.

Ông nói: “Chúng tôi không biết liệu họ có được chúng một cách bất hợp pháp hay không, hoặc có lẽ người Trung Quốc đã phát triển các công cụ EDA của riêng họ”.

Theo trang tin công nghệ Protocol, chính quyền Biden đã sẵn sàng chặn xuất khẩu EDA cần thiết cho công nghệ mới nổi Gate-all-around (GAA) sang Trung Quốc. Nếu được xác nhận, đây sẽ là sự leo thang lớn về các hạn chế công nghệ của Mỹ với Trung Quốc vốn tập trung vào thiết bị sản xuất chip cho đến nay.

GAA giúp cải thiện hiệu suất, đồng thời giảm diện tích chip và tiêu thụ điện năng so với công nghệ FinFET hiện có. GAA được coi là quan trọng với sự phát triển của chip trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách cho phép mở rộng quy mô lớn hơn. Thiết kế GAA bao quanh một bóng bán dẫn ở tất cả mặt với vật liệu phụ để điều chỉnh dòng điện, mang lại hiệu suất tốt hơn.

Công nghệ này yêu cầu EDA chuyên biệt, lĩnh vực mà Trung Quốc tụt hậu so với các nước đồng nghiệp toàn cầu. Các kỹ sư yêu cầu EDA như vậy để thiết kế mạch tích hợp (IC) và thị trường này đang do Cadence Design Systems, Synopsys, Mentor Graphics thống trị.

Chuyên gia thiết kế của Nvidia, người từ chối nêu tên, cho biết: “Trung Quốc có khoảng cách lớn trong EDA so với các công ty khác trên toàn cầu. Synopsys và Cadence đã dành ít nhất 30 năm để xây dựng chuyên môn của họ trong lĩnh vực này. Tỷ lệ cược là rất nhỏ rằng Trung Quốc sẽ bắt kịp trong ngắn hạn”.

Việc phụ thuộc vào phần mềm EDA nhập khẩu là một trong những lỗ hổng lớn nhất của Trung Quốc trong chuỗi giá trị bán dẫn, cùng với việc thiếu các máy in thạch bản trong nước, theo bài viết của ba nhà nghiên cứu từ Đại Học Khoa Học Kĩ Thuật Điện Tử Tây An, cơ sở nghiên cứu công cộng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Kiến trúc bóng bán dẫn GAA được coi là công nghệ thế hệ tiếp theo cho chip. Samsung Electronics công bố hồi tháng 6.2022 rằng đã bắt đầu sản xuất ban đầu chip theo quy trình 3 nanomet sử dụng kiến ​​trúc bóng bán dẫn GAA.

TSMC cũng có GAA trên bản đồ công nghệ của mình cho các quy trình dưới 5 nanomet.

Tại Trung Quốc, không có xưởng đúc nào có thể phát triển công nghệ sản xuất dưới 5 nanomet do sự kiểm soát xuất khẩu của Mỹ với các lô hàng công cụ tiên tiến đến nước này. Tuy nhiên, khoảng 3.000 công ty thiết kế vi mạch của Trung Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào EDA của Mỹ.

Báo cáo của Protocol không đề cập đến việc liệu EDA được sử dụng để thiết kế chip không phải GAA cũng có thể bị ảnh hưởng hay không.

Với sự thúc đẩy từ Trung Quốc để bớt phụ thuộc vào các thiết bị và công cụ bán dẫn có nguồn gốc từ nước ngoài, ngành công nghiệp EDA trong nước này đã và đang bùng nổ. Hàng chục công ty đang tìm cách thay thế các hệ thống nhập khẩu và nhà đầu tư đổ tiền vào với hy vọng rằng sự hỗ trợ của chính phủ sẽ giúp ngành phát triển mạnh.

Bài liên quan
Foxconn trả lương cho công nhân sản xuất smartphone Huawei cao hơn việc lắp ráp iPhone
Foxconn, một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple, đang đưa ra mức lương cao hơn cho công nhân sản xuất smartphone Huawei ở trung tâm công nghệ Thâm Quyến so với những người sản xuất iPhone, theo các bài đăng và thông tin tuyển dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bán chip giám sát trở lại, HiSilicon của Huawei sẽ làm rung chuyển thị trường