Sau cơn bão số 1, Biển Đông nhiều khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão số 2 vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Bão số 1 vừa tan, Biển Đông có thể hứng bão số 2 vào tuần tới

P.V | 19/07/2023, 12:17

Sau cơn bão số 1, Biển Đông nhiều khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão số 2 vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia thông tin, đến 4 giờ sáng nay (19.7), vùng áp thấp ở vào khoảng 22,4 độ Vĩ Bắc - 104,3 độ Kinh Đông, trên khu vực Việt Bắc.

Trước đó, vào chiều tối ngày 18.7, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1 - bão Talim) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng - Lạng Sơn.

Như vậy, đến hiện tại, bão số 1 Talim đã không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tâm bão đổ bộ vào tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), giáp với biên giới Việt-Trung trưa ngày 18.7.

baoso2.png
Như vậy, bão số 1 Talim đã không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Các chuyên gia cảnh báo có thể xuất hiện cơn bão số 2 trên Biển Đông 

Theo Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng, không loại trừ khi dải hội tụ nhiệt đới sau cơn bão số 1 có khả năng cuối tuần này hoặc đầu tuần sau có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão số 2 trên Biển Đông.

Trong khi đó, TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trên Vietnamnet, trên dải hội tụ nhiệt đới hình thành bão Talim (bão số 1) vừa qua đã hình thành thêm các vùng xoáy thấp mới.

Cụ thể, một vùng áp thấp hình thành sáng 18.7, khả năng trong 1-2 ngày tới vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.

"Khả năng cao đây sẽ là cơn bão số 2 ảnh hưởng đến nước ta trong những ngày cuối tháng 7. Chúng tôi vẫn đang theo dõi và sẽ cảnh báo sớm về diễn biến của cơn bão mới có khả năng hình thành này", TS. Lâm cho hay.

Các chuyên gia khí tượng nhận định, cơn bão số 1 là một cơn bão hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới, sau đó di chuyển tương đối ổn định, chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc.

Bão số 1 sau khi quét qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) sẽ di chuyển lệch Bắc nhiều hơn và đi vào phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) là kịch bản mà cơ quan khí tượng đã lường tới khi bão mới hình thành.

Trước đó, tại cuộc họp ứng phó với bão số 1 sáng 17.7, Tổng cục Khí tượng thủy văn đưa ra nhận định, sau khi bão vượt qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) sẽ hướng thẳng vào khu vực giữa Quảng Ninh - Hải Phòng (xác suất 80%). Tuy nhiên, đây là cơn bão mạnh và có hoàn lưu rộng nên phạm vi ảnh hưởng bao trùm cả Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An.

Tuy nhiên cũng có phương án (khả năng thấp) là bão đi lệch lên phía Bắc bán đảo Lôi Châu và sau đó men dọc theo đất liền Trung Quốc thì mưa. Với phương án này, tác động mưa gió ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam sẽ ít hơn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay (19.7), ở Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Ngày và đêm mai (20.7), mưa tiếp tục xảy ra ở khu vực này với lượng mưa giảm hơn, ở mức 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Từ đêm 20 - 21.7, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông; ngày 22 - 25.7, có mưa rào và giông rải rác; từ 23.7, mưa giảm dần ở vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Tại khu vực Hà Nội ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào đất liền nên thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào và có lúc còn kèm theo giông. Do trời nhiều mây và có mưa nên thời tiết mát mẻ với nhiệt độ cao nhất chỉ dao động trong khoảng 29-31 độ, nhiệt độ thấp nhất ban đêm 24-26 độ.

Đối với khu vực Trung và Nam Trung Bộ, hôm nay có mưa rào và giông rải rải; từ đêm 20 - 25.7, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong 2 ngày 19 - 20.7, có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 70-120mm, có nơi trên 170mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm). Mưa lớn ở khu vực này còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng lưu ý, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-3m ở thượng lưu, 1-2m ở hạ lưu. Đặc biệt, các sông suối nhỏ khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh có thể xuất hiện lũ lớn cục bộ.

Người dân cần đề phòng nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, trung du, đặc biệt là các địa phương: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và Thái Nguyên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam là hình mẫu thành công về ứng phó biến đổi khí hậu
24 phút trước Theo dòng thời sự
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam được nhiều lần nhắc đến như một hình mẫu thành công cần được nhân rộng về ứng phó với biến đổi khí hậu, các nước đánh giá cao cam kết và tinh thần "nói là làm" của Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bão số 1 vừa tan, Biển Đông có thể hứng bão số 2 vào tuần tới