Số ca bệnh tay chân miệng tại 20 tỉnh, thành khu vực phía nam đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2022. Đến thời điểm này số ca nhiễm tại khu vực phía nam cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Thông tin Y học

Bệnh tay chân miệng tại khu vực phía nam tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ

Hồ Quang 20:32 04/12/2023

Số ca bệnh tay chân miệng tại 20 tỉnh, thành khu vực phía nam đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2022. Đến thời điểm này số ca nhiễm tại khu vực phía nam cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiều 4.12, Viện Pasteur TP.HCM, cho biết tính từ đầu năm 2023 đến nay, tại 20 tỉnh, thành khu vực phía nam ghi nhận 124.345 ca mắc bệnh tay chân miệng, cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2022.

benh-tay-chan-mieng-tai-khu-vuc-phia-nam-tang-hon-gap-2-lan-so-voi-cung-ky-hinh-anh.png
Bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: PV

Trong đó, số ca mắc tay chân miệng tại TP.HCM là 44.467 ca, chiếm 35,7%; còn lại là các tỉnh, thành khác chiếm 64,3%.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, diễn biến dịch bệnh tay chân miệng tại TP trong năm 2023 tương đồng với diễn biến của khu vực phía nam. Diễn biến năm nay khác biệt so với các năm trước đây.

Nếu như các năm trước, dịch bệnh tay chân miệng sau khi đạt đỉnh sẽ giảm dần sau đó. Tuy nhiên, trong năm 2023, dịch bệnh tay chân miệng đạt đỉnh vào tuần 23-31 rồi giảm chậm, sau đó tăng lại vào các tuần 41-43. Sau tuần 43, tình hình dịch tiếp tục giảm chậm và số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho rằng, bệnh tay chân miệng tại TP có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định, ngành y tế TP tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch gồm, tăng cường giám sát hoạt động phòng, chống tay chân miệng tại các quận huyện, các trường học để phát hiện, xử lý ổ dịch đúng quy định và đẩy mạnh truyền thông phòng, chống bệnh.

Ngành y tế TP cũng đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực điều trị cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh từ phòng khám đến các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa có khoa nhi trên địa bàn, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi ở TP và cả ở các tỉnh thành khác.

Theo số liệu từ 3 bệnh viện nhi của TP.HCM (Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố) trong giai đoạn có ca tay chân miệng tăng cao ở khu vực phía nam (từ ngày 1.8 – 31.10.2023), TP tiếp nhận điều trị cho 4.392 trẻ có địa chỉ tại các tỉnh, thành khác, chiếm gần 70% số ca tay chân miệng nhập viện điều trị.

Trẻ nhập viện đến từ 56 tỉnh, trong đó 10 tỉnh có số lượng nhập viện cao nhất gồm: Long An, Tiền Giang, An Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Bình Phước.

Trong 2 tuần (46 và 47), bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm tại TP và cả khu vực phía nam. Cụ thể, trong tuần 47 (từ ngày 20 đến 26.11) số trường hợp mắc bệnh ở TP là 1.021, giảm 40,5% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh giảm, số nhập viện cũng giảm theo. Trong tuần 47, tổng số ca nhập viện là 299 ca, giảm 108 ca so với tuần trước.

Sở Y tế TP.HCM nhận định tình hình bệnh tay chân miệng còn kéo dài, đề nghị các tỉnh, thành khu vực phía nam tiếp tục tăng cường hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng; sở y tế các tỉnh, thành cần nâng cao năng lực điều trị tại địa phương, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh để bệnh nhi có thể được điều trị sớm nhất và thuận tiện nhất.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng lưu ý tăng cường truyền thông đến người dân về khả năng tiếp nhận, điều trị bệnh tay chân miệng của bệnh viện tuyến tỉnh, để người dân an tâm điều trị tại địa phương.

Để phòng, chống bệnh tay chân miệng, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám, hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá trị kinh tế số của Việt Nam vẫn khiêm tốn, tăng thấp hơn mục tiêu đặt ra
9 giờ trước Nhịp đập khoa học
Giá trị kinh tế số của Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn trong khu vực. Trung bình thời kỳ 2020-2023, giá trị gia tăng của kinh tế số chỉ chiếm khoảng 12,5% so với GDP, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh tay chân miệng tại khu vực phía nam tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ