Nhịp đập công nghệ

Cần Thơ chính thức phủ sóng wifi công cộng 5G miễn phí, tiến tới thí điểm 6G

Văn Kim Khanh 10/08/2026 09:01

UBND TP Cần Thơ vừa tổ chức lễ công bố Hạ tầng số công cộng mạng 5G, tiến tới thí điểm mạng 6G, với 27 điểm phát sóng wifi công cộng miễn phí tại bến Ninh Kiều, công viên Lưu Hữu Phước, công viên Sông Hậu và chợ nổi Cái Răng.

TS. Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH & CN) TP. Cần Thơ, cho biết hệ thống wifi công cộng vừa được đưa vào vận hành với 27 điểm phát sóng: 15 điểm tại bến Ninh Kiều, 6 điểm tại công viên Lưu Hữu Phước, 2 điểm tại công viên Sông Hậu và 4 điểm tại chợ nổi Cái Răng. Mỗi điểm phát sóng hỗ trợ tối thiểu 256 thiết bị truy cập đồng thời, phạm vi phủ sóng tối thiểu 350m trong điều kiện tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt của người dân và du khách.

Wifi công cộng Cần Thơ
TS. Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Ảnh: Văn Kim Khanh

TP. Cần Thơ phủ sóng wifi công cộng miễn phí 4 điểm du lịch trọng điểm

Việc triển khai hệ thống wifi công cộng xuất phát từ nhu cầu thực tiễn khi Cần Thơ mỗi năm đón hàng triệu lượt du khách, đồng thời là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thương mại và chính trị quan trọng. Các khu vực như bến Ninh Kiều, công viên Sông Hậu, công viên Lưu Hữu Phước và chợ nổi Cái Răng luôn tập trung đông người dân và du khách tham quan, vui chơi, trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ số. Tổng kinh phí triển khai khoảng 1,2 tỉ đồng từ nguồn sự nghiệp KHCN, đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS).

TS. Ngô Anh Tín nhấn mạnh đây là niềm vinh dự lớn của Sở KH & CN khi được phối hợp với Tập đoàn Viettel triển khai các điểm phát wifi công cộng 5G, hướng tới triển khai mạng 6G trong thời gian tới, phục vụ công tác CĐS của thành phố. Ông cho biết sau khi đánh giá kết quả, Sở KH & CN sẽ tham mưu UBND thành phố mở rộng thêm các điểm tại cụm Sóc Trăng, khu vực Trần Đề và thị xã Vị Thanh. Trong năm 2027, dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng tại các khu công nghiệp và các điểm công cộng có nhu cầu cao.

KHAI TRUONG WIFI 1
Lễ công bố Hạ tầng số công cộng mạng 5G. Ảnh: Văn Kim Khanh

Người dân và du khách hào hứng với wifi công cộng tốc độ cao

Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Lệ Hoa, người dân phường Ninh Kiều, bày tỏ sự phấn khởi: “Gia đình tôi thường ra bến Ninh Kiều dạo mát vào cuối tuần. Trước đây muốn tra cứu thông tin hay gửi ảnh cho người thân phải dùng 4G, tốn kém và đôi khi không ổn định. Nay có wifi miễn phí tốc độ cao, tôi thấy rất tiện lợi, nhất là khi muốn tìm hiểu các dịch vụ công trực tuyến của thành phố”.

Anh Trương Khải Minh, du khách từ TP. HCM, cho biết: “Tôi đến Cần Thơ du lịch và rất bất ngờ khi được trải nghiệm wifi miễn phí ngay tại bến Ninh Kiều. Kết nối nhanh, ổn định, giúp tôi dễ dàng tìm kiếm thông tin về các điểm tham quan, đặt xe và chia sẻ những khoảnh khắc đẹp lên mạng xã hội. Đây là một điểm cộng lớn cho du lịch Cần Thơ".

KHAI TRUONG WIFI 2
Cần Thơ trang bị Wifi miễn phí tại các điểm du lịch. Ảnh: Văn Kim Khanh

Định hướng phát triển hạ tầng số đồng bộ và hiện đại

Theo TS. Ngô Anh Tín, trong thời gian tới, ngành KH & CN sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Một là, tăng cường khai thác hạ tầng wifi công cộng phục vụ quảng bá du lịch, cung cấp thông tin số, kết nối dịch vụ công trực tuyến, nâng cao trải nghiệm của người dân và du khách. Hai là, rà soát, đánh giá hiệu quả khai thác để tiếp tục mở rộng đến các công viên, khu hành chính, khu du lịch và các địa điểm công cộng có nhu cầu cao.

Ba là, tiếp tục hoàn thiện hạ tầng số đồng bộ với mạng 5G, trung tâm dữ liệu, nền tảng số và các hệ thống dùng chung của thành phố, tạo nền tảng triển khai các ứng dụng AI, IoT, dữ liệu lớn và dịch vụ đô thị thông minh. Bốn là, phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ nghiên cứu ứng dụng công nghệ truyền thông thế hệ mới, từng bước chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thí điểm mạng 6G khi được Trung ương cho phép.

Kết nối hệ thống IOC, cảnh báo thiên tai và kinh tế tầm thấp

TS. Ngô Anh Tín cho biết thêm, sau khi triển khai mạng 5G, ngành KH & CN sẽ tham mưu kết nối hệ thống wifi vào Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) của thành phố, cung cấp thông tin kết quả kinh tế - xã hội địa phương. Dự kiến khi IOC đi vào vận hành sẽ thông tin đến người dân về các sự kiện mưa, bão, cảnh báo thiên tai trong kế hoạch CĐS năm 2027.

Đặc biệt, Sở KH&CN sẽ đề nghị Viettel nghiên cứu triển khai thông tin đa ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt) để phục vụ khách quốc tế tại các khu vực trung tâm như Ninh Kiều, Cái Răng, đồng thời lắp thêm bảng nhận diện tại các điểm phát sóng.

Về kinh tế tầm thấp, TS. Ngô Anh Tín thông tin Viettel đã thống nhất với thành phố triển khai kế hoạch sử dụng nền tảng công nghệ này để thí điểm UAV tầm thấp phục vụ giao hàng tự động tại khu vực Trần Đề trong năm 2027.

Việc đưa hệ thống wifi công cộng vào hoạt động không chỉ đáp ứng nhu cầu truy cập internet miễn phí mà còn tạo điều kiện thuận lợi để người dân và du khách sử dụng các dịch vụ số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, quảng bá hình ảnh TP. Cần Thơ hiện đại, thân thiện. Đây cũng là bước đi quan trọng trong lộ trình xây dựng Cần Thơ trở thành đô thị thông minh, trung tâm KH &CN, ĐMST và CĐS của vùng ĐBSCL theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Nổi bật
      Mới nhất
      Cần Thơ chính thức phủ sóng wifi công cộng 5G miễn phí, tiến tới thí điểm 6G
      • Mặc định

      POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO