Các đối tượng lừa đảo sẽ trực tiếp chiết khấu và chuyển tiền vào tài khoản người tham gia, sau đó tiếp tục lôi kéo người thân tham gia cùng.

Cảnh báo chiêu lừa: Giả mạo Amazon Việt Nam, tuyển nhân viên trả 20 triệu đồng

Tuyết Nhung | 28/09/2023, 19:25

Các đối tượng lừa đảo sẽ trực tiếp chiết khấu và chuyển tiền vào tài khoản người tham gia, sau đó tiếp tục lôi kéo người thân tham gia cùng.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) ngày 28.9 đã đưa các thông tin cảnh báo lừa đảo, dẫn dụ người dùng tham gia các hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, sau khi liên hệ, người hướng dẫn sẽ được tặng 20.000 đồng vào tài khoản, đăng ký mở thành công đại lý cửa hàng sẽ được thưởng 30.000 đồng thẻ cào điện thoại. Sau khi đăng ký mở cửa hàng thành công, đơn hàng đầu tiên của cửa hàng sẽ nhận được 200.000 đồng tiền phụ giúp để hoàn thành đơn hàng từ hệ thống.

2023_09_28_10_47_021_bf681.jpg
Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng hình ảnh, logo của chương trình đào tạo thương mại điện tử xuyên biên giới do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Amazon Global Selling tổ chức

Các đối tượng lừa đảo sẽ trực tiếp chiết khấu và chuyển tiền vào tài khoản người tham gia, sau đó lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người tham gia để tiếp tục lôi kéo người thân tham gia cùng và gắn bó lâu dài với công việc.

Mới đây, có trường hợp một doanh nghiệp với tên gọi "Công ty TNHH Amazon Việt Nam" với địa chỉ trên Giấy đăng ký kinh doanh tại Số 14, ngách 1/10 đường Võ Chí Công, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội) lừa đảo.

Công ty TNHH Amazon Việt Nam đăng tải thông tin qua page E-commerce Amazon Viet Nam để tuyển các cộng tác viên làm việc cả ngày hoặc bán thời gian, với mức lương từ 20 triệu đồng trở lên nhằm lôi kéo người tham gia, đặc biệt là đối tượng các bạn trẻ.

Trước tình trạng đó, để tránh bị các đối tượng lừa đảo, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo các doanh nghiệp và người dân trong mọi tình huống nên thận trọng kiểm tra, xác minh thông tin trước khi các giao dịch chuyển khoản.

2023_09_28_10_47_022_8d339.jpg

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số lưu ý doanh nghiệp và người dân nên kiểm tra tính xác thực của tất cả các website, ứng dụng thương mại điện tử bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua chứng nhận "Đã thông báo Bộ Công Thương".

Đồng thời, không truy cập đường link, tải ứng dụng lạ và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa xác minh, xác thực đối tượng giao dịch.

Doanh nghiệp và người dân lưu ý, các chương trình đào tạo do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp cùng Amazon Global Selling Việt Nam tổ chức hoàn toàn miễn phí (không thu phí dưới bất kỳ hình thức nào).

Thông tin về các sự kiện do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp cùng Amazon Global Selling Việt Nam tổ chức sẽ được đăng tải trên các kênh thông tin chính thống là website Cục TMĐT và KTS www.idea.gov.vn; https://amazon.idea.gov.vn/ hoặc Amazon Global Selling Việt Nam https://sell.amazon.vn/.

Đối với trao đổi qua hình thức email liên quan đến thương mại điện tử xuyên biên giới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế khuyến cáo, Cục chỉ gửi thông qua một địa chỉ email chính thức: daotao@ecomviet.vn.

Bên cạnh đó, Amazon cũng khuyến cáo người dùng cần kiểm tra, xác nhận thông tin, tránh click nhầm lẫn vào địa chỉa website trông giống hoặc có một phần gắn với Amazon.com.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các thủ đoạn lừa đảo, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) lưu ý người dân thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về các hình thức lừa đảo, mạo danh trên cổng thông tin điện tử: chongthurac.vn.

Khi nhận được các thông tin quảng cáo từ các lời chào mời với mức thu nhập hấp dẫn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của các doanh nghiệp; không cung cấp hình ảnh thông tin cá nhân như: căn cước công dân, thông tin tài khoản ngân hàng...; không truy cập đường link, tải ứng dụng lạ khi chưa rõ thông tin.

Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo, người dân nên phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) qua đầu số tin nhắn 5656 hoặc qua website https://chongthurac.vn/ để Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) kịp thời điều phối, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.

Bài liên quan
Bắt khẩn cấp kẻ cầm đầu công ty núp bóng kinh doanh bất động sản để lừa đảo
Liên quan đến hành vi lập dự án "ma" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng của Công ty Lộc Phúc, ngày 9.9, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt khẩn cấp kẻ cầm đầu tổ chức lừa đảo này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trump công bố 'phó tướng' cùng tranh cử
2 giờ trước Quốc tế
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump công bố quyết định chọn thượng nghị sĩ trẻ của tiểu bang Ohio J.D. Vance làm “phó tướng” của ông.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo chiêu lừa: Giả mạo Amazon Việt Nam, tuyển nhân viên trả 20 triệu đồng