Giá cổ phiếu Nvidia tăng vọt hơn 9% hôm 23.5 lên mức cao kỷ lục là gần 1.038 USD sau khi hãng chip lớn nhất thế giới dự báo doanh thu quý 2/2024 vượt mong đợi, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào sự bùng nổ nhu cầu chip do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy.
Thế giới số

Cổ phiếu tăng lên gần 1.038 USD, Nvidia có thêm 218 tỉ USD vốn hóa thị trường sau 1 ngày

Sơn Vân 24/05/2024 07:55

Giá cổ phiếu Nvidia tăng vọt hơn 9% hôm 23.5 lên mức cao kỷ lục là gần 1.038 USD sau khi hãng chip lớn nhất thế giới dự báo doanh thu quý 2/2024 vượt mong đợi, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào sự bùng nổ nhu cầu chip do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy.

Theo dữ liệu của LSEG (Sở Giao dịch chứng khoán London), giá cổ phiếu tăng vọt giúp vốn hóa thị trường của Nvidia tăng thêm khoảng 218 tỉ USD trong ngày 23.5. Đây là mức tăng vốn hóa thị trường trong một ngày lớn thứ hai lịch sử ở Phố Wall.

Đợt biến động giá cổ phiếu lớn này diễn ra ngay cả khi kỳ vọng dành cho Nvidia đã ở mức cao với việc cổ phiếu của họ được giao dịch gần mức đỉnh trước thềm báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2024.

Doanh thu quý 1/2024 của Nvidia tăng vọt 262% so với cùng kỳ năm ngoái lên 26,04 tỉ USD, vượt ước tính 24,65 tỉ USD từ các nhà phân tích. Trong khi thu nhập ròng quý 1/2024 của Nvidia tăng vọt 628% lên mức 14,88 tỉ USD.

Kết quả này cũng đánh dấu một quý mạnh mẽ với các gã khổng lồ công nghệ Mỹ, gồm cả Microsoft, với AI nổi lên như một động lực tăng trưởng chính.

Josh Gilbert, nhà phân tích thị trường tại hãng eToro, cho biết: “Các công ty đang tiếp tục tăng chi tiêu vốn, đặc biệt là Big Tech (hãng công nghệ lớn), để theo kịp công nghệ mang tính cách mạng này và Nvidia cho đến nay là người hưởng lợi lớn nhất”.

Nvidia hôm 22.5 công bố việc chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1 (có hiệu lực từ ngày 7.6) và tăng cổ tức theo quý thêm 150% khi nhu cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung với các chip AI cao cấp của họ, vốn cung cấp năng lượng cho hầu hết các ứng dụng AI, gồm cả ChatGPT của OpenAI.

Nvidia dự báo doanh thu quý 2/2024 là 28 tỉ USD, cộng hoặc trừ 2%. Trong khi các nhà phân tích dự đoán ​​doanh thu quý này của Nvidia là 26,66 tỉ USD, theo dữ liệu từ LSEG.

Doanh số bán hàng tại phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia (phân khúc lớn nhất công ty tính theo doanh thu) đã tăng 427% lên 22,6 tỉ USD trong quý 1/2024 kết thúc vào ngày 28.4, vượt qua ước tính từ các nhà phân tích là 21,320 tỉ USD, theo dữ liệu từ FactSet.

Nvidia dự báo doanh thu quý 2/2024 là 28 tỉ USD, cộng hoặc trừ 2%. Trong khi các nhà phân tích dự đoán ​​doanh thu quý này của Nvidia là 26,66 tỉ USD, theo dữ liệu từ LSEG.

Chia tách cổ phiếu (stock split) là sự kiện chia nhỏ số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty thành nhiều cổ phiếu với giá trị nhỏ hơn tương ứng.

Giả sử một công ty có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành với giá 100 USD mỗi cổ phiếu. Nếu công ty quyết định chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1, điều đó đồng nghĩa mỗi cổ phiếu hiện tại sẽ được chia thành 2 cổ phiếu mới với giá trị là 50 USD.

Doanh nghiệp có thể thực hiện chia tách cổ phiếu vì nhiều lý do, gồm:

- Tăng thanh khoản: Khi giá cổ phiếu cao hơn, một số nhà đầu tư cá nhân có thể thấy khó mua cổ phiếu. Việc chia tách cổ phiếu sẽ làm cho giá cổ phiếu thấp hơn, khiến cổ phiếu dễ tiếp cận hơn với nhiều nhà đầu tư hơn, từ đó có thể làm tăng thanh khoản cho cổ phiếu.

- Thu hút nhà đầu tư mới: Cổ phiếu giá thấp hơn có thể hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư mới, vốn có thể không đủ khả năng mua cổ phiếu giá cao hơn.

- Tạo tâm lý tích cực: Việc chia tách cổ phiếu có thể được xem như dấu hiệu cho thấy công ty đang tự tin vào triển vọng tương lai và tin tưởng rằng cổ phiếu của họ có tiềm năng tăng giá.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc chia tách cổ phiếu không làm thay đổi giá trị tổng thể của công ty. Sau khi chia tách, tổng giá trị của tất cả cổ phiếu đang lưu hành vẫn sẽ giống như trước đây. Do đó, việc chia tách cổ phiếu không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của cổ đông.

Dưới đây là các công ty đã thực hiện chia tách cổ phiếu trong thời gian qua:

Apple (AAPL): Chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 4:1 vào tháng 8.2020.

Tesla (TSLA): Chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 5:1 vào tháng 8.2022.

Amazon (AMZN): Chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 20:1 vào tháng 6.2023.

Mức tăng vốn hóa thị trường của Nvidia hôm 23.5 gần tương đương với toàn bộ giá trị hãng phần mềm nổi tiếng Adobe. Con số này chỉ đứng sau mức tăng vốn hóa thị trường 277 tỉ USD của chính Nvidia vào ngày sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023 hồi tháng 2.

Với vốn hóa thị trường 2.550 tỉ USD, Nvidia đang bám sát Apple - công ty có giá trị lớn thứ hai của Mỹ (2.870 tỉ USD). Microsoft là công ty lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường hiện ở mức 3.170 tỉ USD.

Cổ phiếu Nvidia chốt phiên hôm 23.5 ở mức 1.037,99 USD, trên mốc quan trọng về mặt tâm lý là 1.000 USD. Cổ phiếu Nvidia đã tăng gần 110% tính đến từ đầu năm 2024 sau khi tăng hơn gấp 3 lần vào 2023.

Điều đáng nói là cổ phiếu Nvidia tăng giá hôm 23.5 đi ngược lại xu hướng giảm chung của thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 giảm 0,7% hôm 23.5 và 6 trong số 7 cổ phiếu thuộc Magnificent Seven đều kết thúc ngày ở mức âm. Magnificent Seven gồm 7 hãng công nghệ lớn là Microsoft, Apple, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta Platforms và Tesla.

S&P 500 là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng và phổ biến nhất ở Mỹ. Nó được xem là một trong những thước đo đáng tin cậy nhất về hiệu suất của thị trường chứng khoán Mỹ.

S&P 500 gồm 500 công ty lớn nhất và có vốn hóa thị trường lớn nhất trong thị trường chứng khoán Mỹ, đến từ nhiều ngành khác nhau, gồm cả công nghiệp, công nghệ, y tế, tài chính. Việc sử dụng số lượng lớn công ty giúp đảm bảo rằng chỉ số này là biểu hiện toàn diện hơn về thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số S&P 500 được sắp xếp và duy trì bởi Standard & Poor's, công ty cung cấp các dịch vụ thông tin tài chính và chỉ số chứng khoán. Việc theo dõi và đánh giá hiệu suất của chỉ số này thường được sử dụng để đo lường sức khỏe tổng thể của thị trường chứng khoán Mỹ.

Bước nhảy vọt của Nvidia hôm 23.5 diễn ra sau dự đoán từ TSMC (hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới của Đài Loan), nhà cung cấp chính cho Nvidia, về mức tăng trưởng 10% hàng năm trong ngành bán dẫn toàn cầu, không gồm cả chip nhớ.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của TSMC tăng 0,6% hôm 23.5. Tuy nhiên, các tên tuổi khác tập trung vào AI lại có kết quả lẫn lộn dù có đợt tăng giá ban đầu sau khi Nvidia báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2024. Cổ phiếu Arm Holdings và Broadcom đều tăng khoảng 0,1%, trong khi cổ phiếu AMD và Super Micro Computer đều giảm khoảng 3%.

co-phieu-tang-len-gan-1-038-usd-nvidia-co-them-218-ti-usd-von-hoa-thi-truong-sau-1-ngay.jpg
Giá cổ phiếu Nvidia đang tăng lên mức cao kỷ lục của công ty là gần 1.038 USD - Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích hoan nghênh thông tin từ Nvidia rằng chip AI mới của họ là B200 Blackwell sẽ bắt đầu xuất xưởng trong quý 2/2024 và nhu cầu về chip này có thể vượt quá nguồn cung “đến tận năm sau”.

Giám đốc điều hành Nvidia - Jensen Huang nói với Reuters rằng ông kỳ vọng các mô hình AI mới có khả năng tạo video và tương tác bằng giọng nói giống con người sẽ thúc đẩy nhiều đơn đặt hàng hơn cho chip của công ty.

Ido Caspi, nhà phân tích nghiên cứu tại Global X - công ty đầu tư vào Nvidia, cho biết: “Với nhiều năm cạnh tranh đã trôi qua, chúng tôi tin rằng Nvidia có thể thoải mái bảo vệ và duy trì thị phần của mình. Nhu cầu Hopper (chip H100 hiện tại của Nvidia) vẫn mạnh sẽ giúp giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư về việc khách hàng có khả năng trì hoãn việc mua hàng để chờ đợi quá trình chuyển đổi sang Blackwell”.

Theo Nvidia, B200 Blackwell có tốc độ xử lý một số tác vụ nhanh hơn 30 lần so với H100. Jensen Huang cho biết B200 Blackwell sẽ giúp kích hoạt các tính năng AI tiên tiến.

Jensen Huang từng nói với trang CNBC rằng B200 Blackwell sẽ có giá từ 30.000 đến 40.000 USD. Sau đó, ông cho biết Nvidia sẽ đưa B200 Blackwell vào các hệ thống máy tính lớn hơn và giá sẽ thay đổi tùy theo giá trị mà chúng mang lại.

Nvidia tiết lộ các khách hàng lớn như Amazon, Google, Microsoft, OpenAI và Oracle dự kiến sẽ sử dụng B200 Blackwell trong các dịch vụ điện toán đám mây mà họ cung cấp, cũng như các dịch vụ AI riêng.

TSMC đang nỗ lực tăng năng lực đóng gói chip tiên tiến, một hạn chế chính trong chuỗi cung ứng cho các bộ xử lý. Vào tháng 4, TSMC dự kiến sẽ tăng gấp đôi năng lực đóng gói chip tiên tiến của mình trong năm nay.

Các nhà phân tích cũng cho biết việc chia tách cổ phiếu có thể khiến Nvidia trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư bán lẻ sau khi sự quan tâm sụt giảm trong năm nay.

Theo dữ liệu của LSEG, ít nhất 28 trong số 58 công ty môi giới đã nâng mục tiêu giá của họ với cổ phiếu Nvidia, đẩy mức giá trung bình dự kiến lên 1.200 USD.

Tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng trong 12 tháng tới của Nvidia là khoảng 34, so với mức 38 của AMD và 26 của Super Micro Computer.

Tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng là một thước đo định giá cổ phiếu, dùng để đánh giá mức độ đắt đỏ của cổ phiếu so với thu nhập dự kiến trong tương lai của công ty. Nó được tính bằng cách lấy giá cổ phiếu hiện tại chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu dự kiến trong 12 tháng tới.

Bài liên quan
‘Thật sai lầm nếu coi làm tại Nvidia là cách để kiếm được 1 triệu USD nhanh chóng’
Kỹ sư Nvidia có thu nhập 250.000 USD mỗi năm cho biết số tiền nhân viên kiếm được tại hãng chip lớn nhất thế giới này “không phải màu hồng” như nhiều người nghĩ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao Trung Quốc chuộng ăn sầu riêng Việt Nam?
Sầu riêng Việt Nam là một trong những mặt hàng trái cây bùng nổ ở Trung Quốc, trở thành mặt hàng nông sản nhập khẩu hàng đầu về số lượng và giá trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cổ phiếu tăng lên gần 1.038 USD, Nvidia có thêm 218 tỉ USD vốn hóa thị trường sau 1 ngày