Cơn ác mộng trong phòng tắm: Cứu sống nữ sinh 16 tuổi hôn mê do xuất huyết não
Nửa đêm, nữ sinh 16 tuổi ở Tây Ninh đột ngột ngã quỵ trong phòng tắm. Khi đưa đến viện, em đã hôn mê sâu. Ca phẫu thuật xuyên đêm kéo dài 5 giờ trở thành cuộc đua sinh tử nghẹt thở.
Một tiếng “bịch” vang lên giữa đêm trong phòng tắm, người nhà nữ sinh N.T.P.V. ( 16 tuổi, ngụ ở Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) hoảng hốt phá cửa, phát hiện em nằm sõng soài trên nền gạch, bất tỉnh, không đáp lời gọi.

Nữ sinh V. được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhà, sau đó chuyển gấp đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh khi hình ảnh CT cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não cấp.
Bác sĩ Hồ Hoài Hưng – Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh nhớ lại: “Lúc vào viện, bệnh nhân đã hôn mê sâu, Glasgow 5 điểm, kêu gọi không đáp ứng. Mỗi phút trôi qua là một lần tử thần đến gần hơn”.
Kết quả chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT) mạch máu não cho thấy dị dạng động – tĩnh mạch não vùng trán trái đã vỡ, máu tràn vào não thất, đường giữa bị lệch 10mm, não thất giãn cấp tính – tình trạng cực kỳ nguy kịch.
Ngay tại phòng chụp, ê-kíp Ngoại Thần Kinh, Cấp cứu, Gây mê Hồi sức đã hội khẩn khẩn cấp và đi đến quyết định: Phải mổ ngay, không thể chậm trễ.
Khoảng 3 giờ sáng, bên trong phòng mổ hơn 10 y bác sĩ căng mình chạy đua với thời gian. Từng đường dao, từng mạch máu được xử lý bằng sự chính xác tuyệt đối.
“Ca đại phẫu kéo dài hơn 5 giờ, ê kíp đã lấy toàn bộ khối máu tụ, xử trí dị dạng mạch máu, đặt dẫn lưu não thất. Đến 9 giờ sáng, ca mổ kết thúc. Cả êkíp thở phào, nhưng chưa ai dám nói trước điều gì. Bệnh nhân được chuyển thẳng vào Khoa Hồi sức tích cực, tiếp tục cuộc chiến hậu phẫu đầy thách thức”, bác sĩ Hưng chia sẻ.
Sau 3 ngày phẫu thuật, phép màu bắt đầu, những ngón tay của bệnh nhân khẽ cử động. Ngày thứ tư, khi bác sĩ gọi tên, đôi mắt em từ từ mở ra. Tiếng gọi khe khẽ, yếu ớt: “Ba ơi...” khiến mọi người lặng người.
Từ khoảnh khắc ấy, từng bước nhỏ dần thành chuỗi kỳ tích, V. có thể nói chuyện, rồi tập đi dọc hành lang bệnh viện, cười rạng rỡ giữa vòng tay cha mẹ. “Nhìn con bé đứng dậy được sau hôn mê sâu, tụi tôi chỉ biết rưng rưng. Đó là phần thưởng lớn nhất của người làm nghề này,” bác sĩ Hưng xúc động nói.
Sau gần hai tuần điều trị, V. đã tỉnh táo, ăn uống, trò chuyện bình thường, không để lại di chứng vận động. Câu chuyện của em lan tỏa khắp bệnh viện – một chiến thắng của tinh thần, y đức và khoa học hiện đại.
Theo bác sĩ Hưng, nhiều người vẫn nghĩ đột quỵ hay xuất huyết não chỉ xảy ra ở người cao tuổi, nhưng thực tế ngày càng có nhiều ca xảy ra ở người trẻ, thậm chí là thiếu niên.
“Trường hợp của V. là lời cảnh tỉnh. Dị dạng mạch máu não có thể tồn tại âm thầm từ nhỏ, không biểu hiện gì. Nhưng chỉ cần một cơn gắng sức, tăng huyết áp đột ngột, khối dị dạng có thể vỡ, gây xuất huyết não – hậu quả khôn lường nếu không phát hiện và xử trí kịp thời”, bác sĩ Hưng cảnh báo
Bác sĩ Hưng nhấn mạnh: “Điều quan trọng là nhận biết sớm triệu chứng và đưa bệnh nhân đến đúng nơi có khả năng can thiệp ngoại thần kinh. Chậm một giờ có thể mất cả mạng sống.”
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan khi gặp các triệu chứng đau đầu dữ dội, đột ngột, co giật, mất ý thức thoáng qua, nói đớ hay méo miệng, yếu hoặc tê liệt nửa người. Ở người có yếu tố nguy cơ như bệnh lý mạch máu bẩm sinh, tăng huyết áp, rối loạn đông máu, nguy cơ xuất huyết não cao hơn. Ngay cả một cơn đau đầu ‘lạ’ kéo dài cũng cần được kiểm tra, nhất là khi có tiền sử gia đình mắc bệnh mạch máu não.
“Việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát dị dạng mạch máu não bằng MRI, hoặc MSCT mạch máu có thể giúp phát hiện sớm, tránh biến chứng chết người”, bác sĩ Hưng nói.