Nvidia đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới sau đợt tăng giá cổ phiếu đáng kinh ngạc, nhấn mạnh vai trò to lớn mà các nhà đầu tư mong đợi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng góp vào nền kinh tế toàn cầu những năm tới.
Thế giới số

Cơn sốt AI giúp cổ phiếu Nvidia tăng 1.100% sau 21 tháng và số phận các hãng từng có vốn hóa lớn nhất

Sơn Vân 19/06/2024 18:00

Nvidia đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới sau đợt tăng giá cổ phiếu đáng kinh ngạc, nhấn mạnh vai trò to lớn mà các nhà đầu tư mong đợi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng góp vào nền kinh tế toàn cầu những năm tới.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng 3,5% hôm 18.6 (giờ Mỹ), mang lại cho hãng chip lớn nhất thế giới vốn hóa thị trường khoảng 3.340 tỉ USD. Điều đó giúp Nvidia vượt qua Microsoft và Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

Vốn hóa thị trường Nvidia tăng vọt được thúc đẩy bởi nhu cầu về bộ xử lý đồ họa (GPU) của hãng, vốn là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực AI. Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 170% trong năm 2024 và tăng khoảng 1.100% kể từ mức thấp nhất vào tháng 10.2022 (tức trong khoảng 21 tháng đến nay).

Lợi nhuận khổng lồ và sự nhiệt tình với AI ngày càng tăng từ nhà đầu tư đang thúc đẩy đà tăng trưởng của Nvidia. Sự nhiệt tình đó đã được phản ánh qua vốn hóa thị trường Nvidia, chỉ mất 96 ngày để tăng từ 2.000 tỉ USD lên 3.000 tỉ USD.

Microsoft, một trong hai công ty khác đạt đến mốc vốn hóa thị trường đó, phải mất 945 ngày để tăng từ 2.000 tỉ USD lên 3.000 tỉ USD, còn Apple mất 1.044 ngày để đạt được bước nhảy vọt này, theo Bespoke Investment Group. Bespoke Investment Group là một công ty quản lý tài sản và nghiên cứu cung cấp cho các nhà đầu tư các giải pháp vốn chủ sở hữu cùng quỹ giao dịch hoán đổi (ETF).

con-sot-ai-giup-co-phieu-nvidia-tang-1-100-sau-21-thang-va-so-phan-cac-hang-tung-co-von-hoa-lon-nhat.jpg
Nvidia vượt qua Microsoft và Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới hôm 18.6 - Ảnh: Getty Images

Trước đây, chỉ có 11 công ty Mỹ kể từ năm 1925 đã đạt vị trí số 1 về vốn hóa thị trường vào lúc kết thúc phiên giao dịch, theo Howard Silverblatt - nhà phân tích cấp cao về chỉ số tại S&P Dow Jones Indices.

S&P Dow Jones Indices là liên doanh được thành lập vào năm 2011 giữa S&P Global, CME Group và News Corp, chuyên cung cấp các chỉ số chứng khoán toàn cầu và các dịch vụ liên quan.

S&P Global là công ty Mỹ cung cấp dữ liệu tài chính, phân tích và dịch vụ chỉ số cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và chính phủ trên toàn cầu.

CME Group (Chicago Mercantile Exchange Group) là sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới, cung cấp các sản phẩm giao dịch cho các nhà đầu tư trên toàn cầu.

News Corp là tập đoàn truyền thông đại chúng và xuất bản có trụ sở tại Mỹ, sở hữu danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các tờ báo, tạp chí, trang web, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bất động sản và nhà xuất bản sách. Tập đoàn được thành lập vào năm 1985 bởi Rupert Murdoch và hiện được điều hành bởi Robert Thomson.

Số phận của những hãng từng đạt vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới những thập kỷ gần đây đã rẽ sang hướng khác nhau. Microsoft đạt vị trí số 1 vào cuối những năm 1990 nhưng sau đó cổ phiếu của hãng đã gặp khó khăn vào đầu những năm 2000 sau bong bóng dotcom, chỉ trở lại mạnh mẽ vào nửa sau của thập kỷ trước.

Exxon Mobil trở thành công ty có giá trị nhất thế giới trong những năm 2000 nhưng cổ phiếu công ty này lại giảm giá sau khi giá dầu sụt giảm.

Với một số người, Cisco là một câu chuyện cảnh báo. Cổ phiếu Cisco đạt đỉnh hơn 80 USD vào tháng 3.2000 giữa thời kỳ bùng nổ dotcom, thời điểm các nhà đầu tư thường đưa ra mức định giá chóng mặt cho các công ty liên quan đến internet.

Bong bóng dotcom, còn được gọi là bong bóng Y2K, là giai đoạn bùng nổ và suy giảm nhanh chóng của thị trường chứng khoán liên quan đến các hãng công nghệ cao, đặc biệt là các công ty mạng, vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Nguyên nhân chính dẫn đến bong bóng dotcom

- Sự phát triển bùng nổ của internet: Sự ra đời và phát triển nhanh chóng của internet cuối những năm 1990 đã tạo ra sự hào hứng lớn cho các nhà đầu tư về tiềm năng của các hãng công nghệ.

- Sự đầu cơ quá mức: Nhiều nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu của các công ty dotcom (công ty có tên miền .com) bất chấp việc họ không có lợi nhuận hoặc có mô hình kinh doanh yếu kém.

- Sự thiếu thông tin: Thiếu thông tin đáng tin cậy về tình hình tài chính của nhiều công ty dotcom đã khiến các nhà đầu tư dễ bị lừa đảo và thao túng giá cổ phiếu.

Hậu quả của bong bóng dotcom

- Khi bong bóng dotcom vỡ vào năm 2000, thị trường chứng khoán đã sụt giảm mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng.

- Hàng loạt công ty dotcom không thể duy trì hoạt động và buộc phải phá sản.

- Bong bóng dotcom góp phần gây ra suy thoái kinh tế ở một số quốc gia.

Bài học rút ra từ bong bóng dotcom

- Đầu tư cẩn thận: Cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ công ty nào, đặc biệt là các hãng công nghệ cao.

- Tránh đầu cơ: Không nên đầu tư chỉ dựa trên sự lan truyền hoặc xu hướng thị trường.

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Nên đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Bong bóng dotcom là sự kiện lịch sử quan trọng trong ngành công nghệ và thị trường tài chính. Sự kiện này cho thấy những nguy cơ tiềm ẩn của việc đầu tư quá mức vào các công nghệ mới cũng như tầm quan trọng của việc đầu tư cẩn thận và có trách nhiệm.

Bespoke Investment Group cho biết trong một ghi chú gần đây: “Bước tiến của Nvidia là đáng kinh ngạc, nhưng công ty sẽ cần tiếp tục phát triển từ đây và vượt qua sự cạnh tranh nếu muốn cổ phiếu tiếp tục đem lại lợi nhuận xuất sắc”.

Hiện tại, kết quả kinh doanh tốt đang hỗ trợ giá cổ phiếu Nvidia. Vào quý 1/2024, doanh thu của Nvidia tăng hơn gấp ba lần lên 26 tỉ USD, còn thu nhập ròng tăng gấp 7 lần lên 14,9 tỉ USD.

Theo dữ liệu của LSEG (Sở Giao dịch chứng khoán London), doanh thu cho năm tài chính hiện tại của Nvidia dự kiến ​​​​sẽ tăng gấp đôi lên 120 tỉ USD và sau đó tăng thêm 33% trong năm tài chính 2026, lên 160 tỉ USD.

Theo một số thước đo, hiệu suất tài chính ấn tượng và những dự báo ấn tượng của Nvidia khiến định giá cổ phiếu hãng này không quá đắt bất chấp giá tăng vọt.

Ví dụ, tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng của Nvidia gần đây nhất ở mức 43, theo LSEG Datastream. Con số này cao hơn mức 25 mà nó đạt được vào đầu năm nhưng thấp hơn mức đạt được trong phần lớn năm ngoái. Ngược lại, S&P 500 giao dịch ở mức gấp 21 lần thu nhập.

1. LSEG Datastream là cơ sở dữ liệu toàn diện về chuỗi thời gian tài chính được cung cấp bởi LSEG. Đây được coi là một trong những cơ sở dữ liệu tài chính lịch sử lớn nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới.

2. Tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng là thước đo định giá cổ phiếu được sử dụng để đánh giá giá trị hiện tại của cổ phiếu so với thu nhập dự kiến ​​trong tương lai.

Công thức tính tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng:

Tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng = Giá cổ phiếu hiện tại/Thu nhập dự kiến ​​cho mỗi cổ phiếu trong 12 tháng tới

Ý nghĩa của tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng

- Tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng cao: Cho thấy nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn cho mỗi đồng thu nhập dự kiến ​​của công ty. Điều này có thể là do họ tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng tương lai của công ty hoặc do thị trường đang định giá cao các công ty trong cùng ngành.

- Tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng cao thấp: Cho thấy nhà đầu tư sẵn sàng trả giá thấp hơn cho mỗi đồng thu nhập dự kiến ​​của công ty. Điều này có thể là do họ lo ngại về triển vọng tương lai của công ty hoặc do thị trường đang định giá thấp các công ty trong cùng ngành.

3. S&P 500 là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng và phổ biến nhất ở Mỹ. Nó được xem là một trong những thước đo đáng tin cậy nhất về hiệu suất của thị trường chứng khoán Mỹ.

S&P 500 gồm 500 công ty lớn nhất và có vốn hóa thị trường lớn nhất trong thị trường chứng khoán Mỹ, đến từ nhiều ngành khác nhau, gồm cả công nghiệp, công nghệ, y tế, tài chính. Việc sử dụng số lượng lớn công ty giúp đảm bảo rằng chỉ số này là biểu hiện toàn diện hơn về thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số S&P 500 được sắp xếp và duy trì bởi Standard & Poor's, công ty cung cấp các dịch vụ thông tin tài chính và chỉ số chứng khoán. Việc theo dõi và đánh giá hiệu suất của chỉ số này thường được sử dụng để đo lường sức khỏe tổng thể của thị trường chứng khoán Mỹ.

Dù Nvidia là có thành tích nổi bật nhưng đây không phải là cổ phiếu duy nhất được hưởng lợi từ sự nhiệt tình về tiềm năng lợi nhuận của AI. Cổ phiếu của các hãng bán dẫn khác, gồm cả Super Micro Computer và Arm Holdings, cũng tăng mạnh trong năm nay.

Bài liên quan
Tổng giá trị của Microsoft, Nvidia và Apple hiện cao hơn cả thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục
Ba hãng công nghệ Mỹ là Microsoft, Nvidia và Apple có tổng vốn hóa thị trường khoảng 9.200 tỉ USD đã vượt tổng giá trị gần 9.000 tỉ USD của tất cả cổ phiếu đang được giao dịch tích cực trên các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đại lục (không bao gồm Hồng Kông), theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
một giờ trước Theo dòng thời sự
57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cơn sốt AI giúp cổ phiếu Nvidia tăng 1.100% sau 21 tháng và số phận các hãng từng có vốn hóa lớn nhất