Các nhà đầu tư cổ phiếu đang tìm kiếm lựa chọn thay thế ở Đông Nam Á để tham gia vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) khi những gã khổng lồ công nghệ đổ hàng tỉ USD vào chi tiêu cơ sở hạ tầng vài năm tới.
Thế giới số

Cơn sốt AI làm các nhà đầu tư cổ phiếu tìm đến công ty tiềm năng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Sơn Vân 28/05/2024 08:10

Các nhà đầu tư cổ phiếu đang tìm kiếm lựa chọn thay thế ở Đông Nam Á để tham gia vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) khi những gã khổng lồ công nghệ đổ hàng tỉ USD vào chi tiêu cơ sở hạ tầng vài năm tới.

Theo các nhà phân tích, các nhà sản xuất điện đang trở thành đối tượng được yêu thích khi ngày càng có nhiều trung tâm dữ liệu được thiết lập trong khu vực Đông Nam Á nhờ chi phí năng lượng và đất đai thấp hơn. Các công ty trong lĩnh vực dịch vụ CNTT, viễn thông và bán dẫn cũng được hưởng lợi.

Kenneth Tang, nhà quản lý danh mục đầu tư tại hãng Nikko Asset Management, cho biết: “Các công ty tiện ích cùng hãng cung cấp điện khí hóa và lưới điện hấp dẫn chúng tôi hơn rất nhiều”.

Chi phí sản xuất tương đối thấp và vị thế vững chắc của Đông Nam Á trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu đang làm tăng thêm sức hấp dẫn cho khu vực này với tư cách là trung tâm dữ liệu tiếp theo. Đó là bước ngoặt của khu vực từng bị các nhà đầu tư xa lánh vì thiếu khả năng tiếp cận công nghệ.

Các nhà phân tích cho biết, dù lợi nhuận từ AI vẫn chưa được nhìn thấy rõ ràng do công nghệ này đang trong giai đoạn đầu, nhưng tiềm năng tăng trưởng là rất lớn.

Theo ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (Mỹ), Đông Nam Á sẵn sàng trở thành nhà cung cấp trung tâm dữ liệu bên ngoài Mỹ lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc vào năm 2027, tạo tiền đề cho chu kỳ tăng trưởng nhiều năm cho các công ty trong chuỗi cung ứng.

Con-sot-AI-lam-cac-nha-dau-tu-co-phieu-tim-den-cong-ty-tiem-nang-o-Viet-Nam-va-cac-nuoc-Dong-Nam-A.jpg
Chi phí sản xuất tương đối thấp và vị thế vững chắc của Đông Nam Á trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu làm tăng thêm sức hấp dẫn cho khu vực với tư cách là trung tâm dữ liệu tiếp theo - Ảnh: Bloomberg

Dưới đây là danh sách một số cổ phiếu Đông Nam Á mà các nhà phân tích cho rằng có vị thế tốt nhất để tận dụng cơn sốt AI.

YTL Power International

Cổ phiếu của công ty tiện ích YTL Power International (Malaysia) đã tăng gấp đôi kể từ khi ký thỏa thuận với Nvidia (hãng chip lớn nhất thế giới của Mỹ) để xây dựng trung tâm dữ liệu AI trị giá 4,3 tỉ USD tại bang Johor.

Là nhà điều hành trung tâm dữ liệu mới duy nhất ở Malaysia có nguồn cung cấp năng lượng mặt trời 500MW riêng, YTL Power International "nổi bật với các khách hàng muốn có năng lượng sạch và công suất nhanh chóng", các nhà phân tích của hãng Macquarie Group lưu ý vào tháng trước.

Tenaga Nasional

Tenaga Nasional, nhà điều hành lưới điện duy nhất ở Malaysia, sẽ là “hãng được hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự tăng trưởng của các trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á”, các nhà phân tích của Morgan Stanley viết trong một báo cáo ngày 15.5. Họ dự đoán nhu cầu điện mạnh mẽ sẽ giúp lợi nhuận của công ty này tăng gấp đôi trong ba năm.

Tenaga Nasional kỳ vọng nhu cầu điện từ các trung tâm dữ liệu sẽ vượt quá 4.300MW vào năm 2035. Việc Tenaga Nasional đẩy mạnh năng lượng tái tạo cũng sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó. Cổ phiếu Tenaga Nasional đã tăng 32% trong năm nay.

Delta Electronics Thailand PCL

Delta Electronics Thailand PCL, nhà cung cấp mô đun nguồn hàng đầu cho các trung tâm dữ liệu và ô tô điện, "là một bên hưởng lợi chính từ việc xây dựng các trung tâm dữ liệu AI sắp tới ở Đông Nam Á do yêu cầu của khách hàng về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và các giải pháp làm mát", theo Wern Juan Chng - nhà phân tích công nghệ tại ngân hàng HSBC Holdings.

Vào tháng 3, Delta Electronics Thailand PCL đã mở rộng năng lực sản xuất các sản phẩm điện tử và đang xây dựng những nhà máy mới để sản xuất linh kiện cho các phân khúc ô tô, điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu cùng AI. Dù điều đó có thể giúp tăng trưởng thu nhập, cổ phiếu Delta Electronics Thailand PCL vẫn thấp hơn so với chỉ số chứng khoán chuẩn của Thái Lan, cho thấy còn tiềm năng để bắt kịp (tăng trưởng thêm trong tương lai để đạt mức tương đương hoặc vượt qua chỉ số đó).

Gulf Energy Development PCL

Gulf Energy Development PCL (Thái Lan) là một nhà sản xuất điện khác được dự đoán sẽ hưởng lợi từ nhu cầu điện ngày càng tăng và cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu mở rộng. Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết Gulf Energy Development PCL “có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh năng lượng và cơ sở hạ tầng, với danh mục các dự án năng lượng xanh ở thị trường trong nước và quốc tế cũng như mạng lưới kinh doanh rộng khắp”.

Gulf Energy Development PCL đang tìm cách tăng cường năng lực trung tâm dữ liệu của mình, với giai đoạn đầu tiên dự kiến hoàn thành vào tháng 3.2025. Công ty cũng đang hợp tác với Singapore Telecommunications để thu hút nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn hơn.

FPT

Cổ phiếu của FPT, hãng công nghệ niêm yết lớn nhất Việt Nam, đã tăng gần 40% trong năm 2024, một phần do sự lạc quan về mối quan hệ hợp tác với Nvidia. Ruchir Desai, nhà quản lý quỹ tại hãng Asia Frontier Capital, cho biết công ty phần mềm và viễn thông Việt Nam này dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng thu nhập hơn 20% trong vòng 2 đến 3 năm tới.

Các nỗ lực tăng cường quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Mỹ cũng sẽ giúp hỗ trợ nước ta tiến lên trong chuỗi giá trị công nghiệp công nghệ. Đây là tín hiệu tốt cho FPT.

Những gã khổng lồ công nghệ xem Đông Nam Á như thị trường trọng điểm tiếp theo

Giám đốc điều hành Apple, Microsoft và Nvidia nằm trong số lãnh đạo các hãng công nghệ lớn đã có mặt tại khu vực Đông Nam Á vài tháng qua, cam kết đầu tư hàng tỉ USD và gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia.

Đầu tháng 5, Amazon đã chiếm trọn một hội trường khổng lồ ở trung tâm Singapore để công bố kế hoạch đầu tư 9 tỉ USD trước sự cổ vũ của hàng nghìn khán giả hân hoan và vẫy gậy phát sáng.

Sau nhiều thập kỷ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản, khu vực Đông Nam Á có khoảng 675 triệu dân này đang thu hút nhiều đầu tư công nghệ hơn bao giờ hết. Chỉ riêng về trung tâm dữ liệu, các công ty lớn nhất thế giới dự kiến sẽ chi tới 60 tỉ USD trong vài năm tới khi giới trẻ Đông Nam Á ưa chuộng phát trực tuyến video, mua sắm trực tuyến và AI tạo sinh.

Theo truyền thống, khu vực này luôn chào đón đầu tư từ phương Tây. Thời điểm của Đông Nam Á đã đến khi Trung Quốc trở nên thù địch hơn với các công ty Mỹ, còn Ấn Độ vẫn gặp khó khăn trong việc điều hướng về mặt chính trị. Thung lũng Silicon (Mỹ) đang hướng đến các chính quyền thân thiện với doanh nghiệp, nguồn nhân lực phát triển nhanh và thu nhập ngày càng tăng. Sự phát triển của AI đang thúc đẩy các nhà lãnh đạo công nghệ tìm kiếm nguồn tăng trưởng mới, đặt nền tảng hạ tầng kỹ thuật số cho tương lai cho Đông Nam Á.

Sean Lim, đối tác quản lý của NWD Holdings (Singapore) – công ty chuyên đầu tư vào các dự án dựa trên AI và các lĩnh vực khác, nhận xét: “Các quốc gia như Singapore và Malaysia phần lớn giữ thái độ trung lập trước những căng thẳng địa chính trị xảy ra với Trung Quốc, Mỹ, Ukraine và Nga. Khi các cuộc chiến tranh đang diễn ra, khu vực này đã trở nên hấp dẫn hơn”.

Tim Cook (Giám đốc điều hành Apple) và Satya Nadella (Giám đốc điều hành Microsoft) gần đây đã thực hiện chuyến thăm các nước Đông Nam Á quan trọng nhất trong nhiều năm. Các khoản đầu tư mà họ cam kết sẽ biến Đông Nam Á thành chiến trường lớn của những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Amazon, Microsoft, Google trong các lĩnh vực như AI và đám mây.

Lực lượng lao động ngày càng tăng của Đông Nam Á đang khiến khu vực này trở thành một lựa chọn thay thế khả thi cho Trung Quốc như trung tâm nhân tài để hỗ trợ hoạt động toàn cầu của các công ty. Khi chính phủ các nước trong khu vực đẩy mạnh cải thiện giáo dục và cơ sở hạ tầng, Đông Nam Á trở thành địa điểm hấp dẫn cho mọi thứ, từ sản xuất, trung tâm dữ liệu đến nghiên cứu và thiết kế.

Sean Lim cho biết: “Các chính phủ đang ủng hộ đầu tư xuyên biên giới và có nguồn nhân tài dồi dào”.

Đông Nam Á cũng trở thành một thị trường lớn cho các tiện ích và dịch vụ trực tuyến. Theo ước tính của chính phủ Singapore, khoảng 65% dân số Đông Nam Á sẽ thuộc tầng lớp trung lưu vào năm 2030, với sức mua ngày càng tăng. Điều đó sẽ giúp tăng gấp đôi thị trường dịch vụ dựa trên internet của khu vực lên 600 tỉ USD, theo ước tính của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co.

Một chất xúc tác cụ thể cho các hãng công nghệ là AI tạo sinh, với các dịch vụ như ChatGPT đang nhanh chóng thu hút được người dùng. Việc tăng tốc áp dụng AI ở Đông Nam Á có khả năng giúp nền kinh tế khu vực này có thêm khoảng 1.000 tỉ USD vào năm 2030, theo báo cáo từ công ty tư vấn Kearney.

Điều đó đồng nghĩa là cần có nhiều trung tâm dữ liệu hơn để lưu trữ và xử lý lượng thông tin khổng lồ được truyền đi giữa người sáng tạo nội dung, công ty và khách hàng. Theo dữ liệu của hãng Cushman & Wakefield, nhu cầu trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á và Bắc Á dự kiến sẽ tăng khoảng 25% mỗi năm cho đến 2028. Con số này so với mức tăng 14% mỗi năm ở Mỹ. Đến năm 2028, Đông Nam Á sẽ trở thành nguồn doanh thu trung tâm dữ liệu lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Một điểm nóng là khu vực Johor Bahru phía nam Malaysia, nơi Nvidia năm ngoái đã hợp tác với một công ty tiện ích địa phương để lên kế hoạch xây dựng công viên trung tâm dữ liệu AI trị giá 4,3 tỉ USD. Nvidia cũng đang nhắm đến Việt Nam, nơi Giám đốc điều hành Jensen Huang coi là ngôi nhà thứ hai tiềm năng của hãng chip lớn nhất thế giới, trong chuyến thăm vào tháng 12.2023.

Nvidia xem Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng là những địa điểm tiềm năng để đầu tư. Keith Strier, Phó chủ tịch phụ trách các sáng kiến AI toàn cầu của Nvidia, có chuyến tham quan các thành phố này vào tháng 4.

Là một khu vực gồm hơn 10 quốc gia khác nhau về chính trị, văn hóa và địa lý, Đông Nam Á không phải là thị trường dễ dàng hoạt động nhất với các công ty toàn cầu, theo NWD Holdings. Rủi ro là khó khăn trong việc điều chỉnh văn hóa làm việc địa phương cũng như sự biến động của các loại tiền tệ khác nhau, theo Sean Lim từ NWD Holdings.

Song hiện tại, các hãng công nghệ lớn đang tận dụng những lợi thế của khu vực như lực lượng lao động có tay nghề cao nhưng chi phí tương đối thấp - hữu ích cho việc xây dựng các công nghệ đắt tiền như mô hình ngôn ngữ lớn, không chỉ đòi hỏi nhiều tiền mà còn cả các kỹ sư lành nghề.

Hầu hết các hãng công nghệ lớn Mỹ đều công bố chương trình đào tạo với các chính quyền địa phương, trong đó Microsoft hứa hẹn sẽ đào tạo về kỹ năng AI cho tổng cộng 2,5 triệu người Đông Nam Á vào năm 2025.

“Sự thay đổi này bị ảnh hưởng bởi cả yếu tố bên ngoài và bên trong. Ngoài sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ với Trung Quốc và sự khác biệt về chính sách giữa các khu vực pháp lý lớn, tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại và chi phí tăng cao cũng cho thấy các công ty cần phải quản lý chi phí một cách thận trọng”, theo Nicholas Lee, Phó giám đốc tại văn phòng Singapore của công ty tư vấn chính trị Global Counsel.

Bài liên quan
Thái Lan muốn là trung tâm sản xuất ô tô điện của Đông Nam Á, đặt mục tiêu tạo ra lithium 2 năm tới
Thái Lan hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất lithium từ mỏ ở phía tây nam trong khoảng 2 năm tới, thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện của khu vực Đông Nam Á, theo các quan chức chính phủ và công ty tham gia dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình cảm đặc biệt của người dân với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
5 phút trước Theo dòng thời sự
Những đóng góp to lớn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cơn sốt AI làm các nhà đầu tư cổ phiếu tìm đến công ty tiềm năng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á