Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết vừa cứu sống thành công bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ ngực trên nền bệnh lao phổi.

Cứu người đàn ông mắc lao phổi bị vỡ khối phình động mạch chủ ngực

Hồ Quang | 18/10/2023, 21:15

Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết vừa cứu sống thành công bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ ngực trên nền bệnh lao phổi.

Chiều 18.10, TS.BS Tiêu Chí Đức - Phó trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa kịp thời cứu sống người đàn ông bị nguy kịch do vỡ phình động mạch chủ ngực khi đang chạy xe máy trên đường.

dang-chay-xe-may-ngoi-dan-ong-suyt-chet-vi-vo-phinhdong-mach-chu-hinh-anh(2).png
Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị 2 khối phình động mạch chủ ngực xuống - Ảnh: BVCC

Theo thông tin ban đầu, trong lúc đang chạy xe máy trên đường thì ông N.H.C (56 tuổi) thấy đau lưng, cơn đau lan ra trước ngực và đau hơn khi hít sâu. Bệnh nhân được chuyển đến nhập viện tại một cơ sở y tế gần nhà với chẩn đoán lao phổi đang tiến triển, phình động mạch chủ ngực.

Sau đó, tối 29.9, bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định với tình trạng đau lưng trái, lan nhói trước ngực.

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân đang trong tình trạng hết sức nguy hiểm do khối phình tại động mạch chủ ngực có khả năng đã vỡ, thêm vào tình trạng 2 phổi của bệnh nhân rất xấu do bị lao phổi, có nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào.

Các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu - Bướu cổ, khoa Nội hô hấp, X-quang can thiệp đã hội chẩn khẩn trương để tìm giải pháp điều trị phù hợp.

Bác sĩ Đức cho biết tình trạng của người bệnh lúc này là hết sức nguy hiểm, vì kết quả CT cho thấy hình ảnh 2 khối phình động mạch chủ ngực xuống. Trong đó, khối phình thứ nhất kích thước 63x75mm, khối phình thứ hai kích thước 70x68mm, khối phình thứ nhất đã vỡ.

“Việc lựa chọn phương pháp điều trị lúc này là rất nan giải vì phổi người bệnh đang rất xấu do lao tiến triển, phẫu thuật cần gây mê gần như khó có thể thành công. Sau khi hội chẩn, tham khảo ý kiến các chuyên gia một cách toàn diện, chúng tôi quyết định phương án điều trị phù hợp là can thiệp qua đường ống thông Stent Graft”, bác sĩ Đức nói.

Theo bác sĩ Đức, khi tiến hành thực hiện kỹ thuật can thiệp đặt Stent Graft, các bác sĩ thông qua động mạch đùi ở bẹn lên tới vị trí khối phình và đặt cố định trong lòng động mạch. Đây là kỹ thuật ít xâm lấn làm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng thấp hơn so với phẫu thuật mở.

“Chúng tôi đã phải “nín thở” từ khi tiếp nhận người bệnh cho đến khi bung được ống ghép nối ngang qua 2 đầu mạch máu, cách ly được khối phình vỡ thì chúng tôi mới “thở phào” biết là đã có thể giữ được sinh mạng cho người bệnh… Sau 5 ngày can thiệp, động chủ ngực tại vị trí vỡ trước đó đã được hồi phục ổn định, bệnh nhân được chuyển về địa phương tiếp tục uống thuốc điều trị lao”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Đức, bệnh nhân này bị vỡ túi phình động mạch chủ xuống, nhưng nhờ có các cấu trúc xung quanh như cột sống, phổi khu trú giữ lại một cách mong manh nên giữ được tính mạng. Trong trường hợp này chỉ cần một tác động nhẹ như huyết áp tăng lên là có thể gây toác khối máu tụ, tính mạng sẽ bị đe dọa. Hơn nữa phổi của người bệnh lại đang bị tổn thương. Đây là những thách thức đòi hỏi ê kíp phải có kinh nghiệm với kỹ thuật thành thạo, nắm rất chắc giải phẫu để can thiệp thành công.

Hiện nay, phình động mạch chủ là bệnh lý thường gặp. Bệnh thường xảy ra ở những người lớn tuổi có các bệnh đi kèm như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thói quen hút thuốc lá… Khi khối phình diễn tiến vỡ ra, khả năng gây tử vong cho người bệnh là rất cao.

Người bệnh có những yếu tố nguy cơ nên đến cơ sở y tế để khám tầm soát phát hiện sớm để được điều trị. Phương pháp can thiệp đặt Stent Graft là một kỹ thuật mới, mang lại hiệu quả điều trị cao hiện nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tuyên bố chung giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
3 giờ trước Sự kiện
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến 20.6.2024. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (ngày 16.6.1994).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu người đàn ông mắc lao phổi bị vỡ khối phình động mạch chủ ngực