Các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một sản phụ có tử cung đôi mang thai lần 3 bị vỡ tử cung, cứu sống cả mẹ và thai nhi.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung đôi

Quang Cường | 05/07/2023, 17:20

Các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một sản phụ có tử cung đôi mang thai lần 3 bị vỡ tử cung, cứu sống cả mẹ và thai nhi.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, sản phụ L.T. B. (29 tuổi, trú xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) mang thai lần 3, tuần thứ 36, nhập viện vào ngày 2.7 với triệu chứng đau nhiều vùng vết mổ cũ, nước ối ra nhiều.

Sau khi thăm khám và làm các kết quả lâm sàng cần thiết, các bác sĩ xác định sản phụ B. chuyển sinh lần 3, có vết mổ đẻ cũ 2 lần, ngôi ngược, ối vỡ sớm, tử cung đôi/theo dõi vỡ tử cung nên chuyển mổ cấp cứu để lấy thai.

san-phu-tu-cung-doi-ht-.jpg
Sản phụ B. và bé sơ sinh đang được chăm sóc tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Khi tiến hành mở ổ bụng sản phụ B., bác sĩ phát hiện trong ổ bụng có 50ml dịch hồng, đoạn eo tử cung giãn mỏng kéo dài, đoạn giữa vết mổ đẻ cũ vỡ dài 1,5 - 2cm dưới phúc mạc. Ê kíp phẫu thuật mở tử cung lấy ra một bé gái nặng 2,2kg.

Sau khi lấy thai nhi ra ngoài an toàn, ê kíp tiến hành xử trí và khâu phục hồi cơ tử cung do bị vỡ, bảo tồn được tử cung cho sản phụ.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ B. cho biết, hiện sức khỏe chị B. ổn định và đang được chăm sóc hậu sản tại khoa.

bs-nguyen-viet-tho-san-.jpg
Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ kiểm tra vết mổ của sản phụ B.

Vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ và thai nhi. Đặc biệt, sản phụ có tử cung đôi và đã được mổ lấy thai nhiều lần thì càng tăng các nguy cơ như: thai bám sẹo mổ lấy thai, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nứt vết mổ, vỡ tử cung. Các biến chứng này có thể làm chảy máu, sốc mất máu, cắt tử cung cấp cứu.

Ở tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ lấy thai, thai phụ cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa để giúp phát hiện bất thường nếu có và xử trí kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, Trưởng khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung đôi