Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở sản xuất chả của vợ chồng ông Phạm Xu Tý (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) có gần 1 tấn chả bò, chả heo, chả da heo dương tính với hàn the (Natri Borat).
Ngày 27.12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (gọi tắt Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an TP.Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý (40 tuổi, trú tổ 45, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng); đồng thời khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Võ Thị Tuyệt (33 tuổi, vợ của ông Tý) về hành vi “Vi phạm quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm”.
Trước đó, cơ quan công an kiểm kiểm tra đột xuất tại Cơ sở sản xuất chả Phạm Xu Tý (địa chỉ 41 Nhơn Hòa 12, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) do ông Tý làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có gần 1 tấn chả gồm chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết. Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện số chả trên đều dương tính với hàn the (Natri Borat).
Cơ quan chức năng đã lấy 9 mẫu chả (chả heo, chả bò, chả da heo, chả quết) tại cơ sở trên để kiểm định chất lượng, kết quả cho thấy cả 9 mẫu đều phát hiện hàn the (Natri Borat) trong sản phẩm.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng đang mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Theo Công an TP.Đà Nẵng, các nghiên cứu của cơ quan chuyên môn xác định hàn the có độc tính khá lớn đối với cơ thể, do đó hàn the không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm vì có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng với liều lượng thấp; với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính và có thể dẫn đến tử vong. Hàn the có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể. Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the vào cơ thể thì chất này khó bị đào thải mà tích tụ ở gan, đến khi lượng tích lũy trong cơ thể đủ lớn sẽ gây ra các bệnh mãn tính.
Qua vụ việc này, Công an TP.Đà Nẵng khuyến cáo người dân phải thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm; cần tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.