Trong thế giới mà công nghệ thống trị, Elon Musk tin rằng thông tin đáng giá như tiền.

Elon Musk thừa nhận có một thứ đáng giá như tiền

Sơn Vân | 05/06/2023, 16:20

Trong thế giới mà công nghệ thống trị, Elon Musk tin rằng thông tin đáng giá như tiền.

Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá ròng 199 tỉ USD tính đến ngày 5.6, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ông là cái tên bị nhắc đến khi các đảng viên đảng Dân chủ chỉ trích 1% những người không trả đủ thuế. Theo quan điểm của họ, Elon Musk là biểu tượng của sự bất bình đẳng về thuế. Đó là lời chỉ trích mà tỷ phú công nghệ luôn bác bỏ.

Với những người thắc mắc, tôi sẽ trả hơn 11 tỉ USD tiền thuế trong năm nay”, ông nói vào ngày 19.12.2021.

Trước những lời gièm pha, Elon Musk tuyên bố trong nhiều tháng nay rằng sứ mệnh của ông là biến đổi nền văn minh hiện tại và ghi tên mình vào lịch sử. Đây là một cách để nói rằng ông không bị thúc đẩy bởi tiền bạc.

Elon Musk đặt tham vọng cho SpaceX, công ty tên lửa và vệ tinh của mình, chế tạo tàu vũ trụ Starship giúp đưa con người lên sao Hỏa.

Được coi là tên lửa mạnh nhất thế giới, Starship đã có chuyến bay vào quỹ đạo đầu tiên vào ngày 20.4, song kết thúc bằng một vụ nổ vài phút sau khi phóng. Theo Elon Musk, một nỗ lực khác dự kiến sẽ diễn ra vào mùa hè.

"Tiền là thông tin"

Với Tesla, Elon Musk muốn hướng tới một nền kinh tế năng lượng bền vững. Điều này liên quan đến việc thúc đẩy ô tô điện thành phương thức vận tải chủ đạo. Tesla muốn đẩy nhanh việc áp dụng các phương tiện sạch bằng cách cho các đối thủ cạnh tranh sử dụng mạng lưới sạc nhanh của Tesla. Một thỏa thuận gần đây đã được ký kết với Ford về vấn đề này.

Hôm 26.5, Elon Musk thông báo rằng bắt đầu từ năm 2024, Tesla sẽ cho phép chủ sở hữu ô tô điện Ford được sử dụng hơn 12.000 trạm sạc siêu nhanh của Tesla (Supercharger) trên khắp Mỹ và Canada thông qua việc sử dụng bộ chuyển đổi. Khách hàng Ford cần mua bộ chuyển đổi giá khoảng 100 USD để sạc pin ô tô điện trong vài phút tại Supercharger được chọn. 

Thế hệ ô tô điện Ford tiếp theo (dự kiến ​​vào giữa thập kỷ này) sẽ bao gồm cả phích cắm sạc của Tesla. Qua đó, chủ ô tô điện Ford có thể sạc pin tại Supercharger mà không cần bộ chuyển đổi.

Thỏa thuận hợp tác giữa hai đối thủ này đưa Ford trở thành nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn sạc độc quyền của Tesla, giúp Ford tiếp cận với mạng lưới trạm sạc tốc độ cao lớn nhất nước Mỹ. Ford đang cố gắng tăng cường sản xuất các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện nhằm bắt kịp doanh số bán hàng của Tesla trong phân khúc này. Trong khi Tesla vẫn thống trị lĩnh vực ô tô điện đến nay, Ford đứng thứ hai về doanh số bán xe chạy hoàn toàn bằng điện ở Mỹ vào năm ngoái, đạt doanh số 61.575 chiếc.

Elon Musk đã tóm tắt triết lý và tham vọng tạo ra "tương lai thịnh vượng" của mình tại Tesla AI Day vào tháng 10.2022, bằng cách trình bày những tiến bộ đạt được bởi Optimus, robot hình người mà theo ông sẽ giúp ích cho lực lương lao động.

"Điều này đồng nghĩa một tương lai giàu có, một tương lai không còn đói nghèo, nơi mọi người có thể có bất cứ thứ gì mình muốn, về sản phẩm và dịch vụ. Đó thực sự là một sự chuyển đổi cơ bản của nền văn minh như chúng ta biết", ông nói.

Optimus được xây dựng dựa trên AI tự lái của Tesla, nhưng thay vì được thiết kế để điều hướng các con đường và hiểu đèn giao thông, AI đã được thay đổi để trò chuyện với phần còn lại của thế giới, phát hiện các vật thể và con người hàng ngày.

Phát biểu tại Tesla AI Day, Elon Musk cho biết Optimus được thiết kế để trở thành robot trợ giúp trong nhà mà một ngày nào đó bạn có thể mua làm quà cho bố mẹ mình.

"Optimus được thiết kế để trở thành robot có khả năng được sản xuất với số lượng rất lớn - có lẽ là hàng triệu chiếc. Nó dự kiến ​​sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ô tô", ông nói.

Mới đây, tỷ phú 51 tuổi người Mỹ xác nhận cách tiếp cận của mình khi khẳng định rằng tiền đã được thay thế bằng thứ khác, như một dạng quyền lực mới. Đó chính là thông tin.

Elon Musk đưa ra phản hồi như vậy dưới tweet của người dùng có nickname Smoke-away. Trong đó, Smoke-away chỉ ra rằng theo ChatGPT, việc truyền tải và chia sẻ thông tin là khái niệm tiền bạc hiện đại ngày nay. Smoke-away không nêu rõ câu hỏi đã đặt cho ChatGPT để nhận được phản hồi về tiền bạc.

Người này viết: "Ở thời đại kỹ thuật số ngày nay, tiền tồn tại chủ yếu dưới dạng hồ sơ điện tử trong hệ thống ngân hàng. Dù đó là tiền mặt thực tế hay giao dịch kỹ thuật số, khái niệm cơ bản đằng sau tiền là việc truyền tải và chia sẻ thông tin. Tiền bạc mang theo dữ liệu về giá trị, quyền sở hữu và các giao dịch mà nó tham gia. Thông tin này rất quan trọng để tiến hành các hoạt động kinh tế và duy trì hoạt động của các hệ thống tài chính. Hơn nữa, bản thân tiền có thể được coi là đại diện của thông tin...".

Elon Musk đồng ý với quan điểm này khi bình luận: "Tiền là thông tin".

elon-musk-da-cat-giam-gan-90-so-nhan-vien-twitter.jpg
Elon Musk đồng ý với quan điểm "thông tin đáng giá như tiền"

Điều thú vị là Smoke-away đăng kèm theo bài viết bức ảnh ghép ảnh cho thấy một người đàn ông đang đứng trên đỉnh tòa tháp nhìn ra thành phố phía xa. Đỉnh tháp được bao phủ bởi những đồng xu ngoại cỡ.

Smoke-away tự giới thiệu trên Twitter là "tài liệu về điểm kỳ dị", đó là thời điểm mà sự phát triển công nghệ tạo ra những cỗ máy thông minh hơn con người. Điểm kỳ dị cũng có nghĩa là tiến bộ công nghệ nhanh đến mức vượt quá khả năng kiểm soát, dự đoán và thấu hiểu của con người.

Elon Musk trước đây cảnh báo về sự phát triển nhanh chóng của AI, nói rằng công nghệ này còn nguy hiểm hơn cả năng lượng hạt nhân.

Thông tin là trung tâm sự phát triển của các công cụ AI được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn. Cần rất nhiều dữ liệu để huấn luyện mô hình AI. Đang diễn ra cuộc chạy đua giữa Big Tech (hãng công nghệ lớn) với các công ty khởi nghiệp để phát triển công cụ AI mạnh mẽ và đạt đến cấp độ AGI (trí tuệ nhân tạo tổng quát), làm cho thông tin trở thành tài nguyên rất đắt giá. Về cơ bản, những người sở hữu thông tin sẽ có sức mạnh.

Tesla đang sử dụng dữ liệu từ khách hàng để phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe, có thể sẽ giúp ô tô điện của họ tự lái hoàn toàn trong vài năm tới. 

Trong khi Elon Musk đang xây dựng nền tảng AI của riêng mình. Tháng 3, ông đã đăng ký một công ty có tên X.AI Corp, được thành lập tại bang Nevada (Mỹ), theo hồ sơ của bang này. X.AI Corp liệt kê Elon Musk là giám đốc duy nhất và Jared Birchall, giám đốc điều hành văn phòng gia đình của Elon Musk, là thư ký.

Đến ngày 17.4, Elon Musk cho biết sẽ ra mắt một nền tảng AI có tên TruthGPT để thách thức ChatGPT.

"Tôi sẽ bắt đầu một thứ mà tôi gọi là TruthGPT, hoặc một AI tìm kiếm sự thật tối đa cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ", ông chủ Twitter nói trong cuộc phỏng vấn với MC Tucker Carlson của Fox News.

Ông lý giải: "Tôi nghĩ đây có thể là con đường tốt nhất để đến với sự an toàn, theo ý nghĩa rằng một AI quan tâm đến việc hiểu vũ trụ khó có khả năng xóa sổ con người vì chúng ta là một phần thú vị của vũ trụ”.

Bài liên quan
Đằng sau việc CEO Ford liên tục tâng bốc Elon Musk
Jim Farley, Giám đốc điều hành Ford, là một trong những nhà lãnh đạo được kính trọng nhất hiện nay trong ngành công nghiệp ô tô. Thế nhưng, ông không che giấu sự phấn khích của mình khi được cùng đồng hành với Elon Musk trong sự kiện trên Twitter Spaces mang tên 'Đẩy nhanh việc áp dụng ô tô điện'.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
4 giờ trước Sự kiện
Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2024), mỗi con đường của Thủ đô Hà Nội đều rực rỡ cờ hoa, băng rôn, pa nô.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk thừa nhận có một thứ đáng giá như tiền