Giám đốc điều hành công cụ tìm kiếm hướng đến quyền riêng tư DuckDuckGo cho biết các cuộc đàm phán của họ với Apple về hợp đồng tiềm năng đã thất bại do nhà sản xuất iPhone do dự từ bỏ khoản tiền hàng tỉ USD mà Google trả hàng năm.

Google cản trở DuckDuckGo đến với Apple, ngăn Samsung mở rộng cung cấp ứng dụng tìm kiếm

Sơn Vân | 06/10/2023, 08:50

Giám đốc điều hành công cụ tìm kiếm hướng đến quyền riêng tư DuckDuckGo cho biết các cuộc đàm phán của họ với Apple về hợp đồng tiềm năng đã thất bại do nhà sản xuất iPhone do dự từ bỏ khoản tiền hàng tỉ USD mà Google trả hàng năm.

Từ ngày 12.9, chính phủ Mỹ đã triệu tập các nhân chứng để chứng minh rằng Google, từ giữa những năm 2000, đã tìm cách thu hút một lượng lớn truy vấn tìm kiếm bằng cách giành được trạng thái mặc định trên các thiết bị di động.

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố: “Google của Alphabet chi trả hơn 10 tỉ USD mỗi năm để duy trì vị trí là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web và thiết bị di động, nhằm kìm hãm sự cạnh tranh”.

Gabriel Weinberg, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành DuckDuckGo, đã làm chứng trước tòa về tác động đến DuckDuckGo do số tiền hơn 10 tỉ USD mà Google trả hàng năm cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh và những người khác để giữ công cụ tìm kiếm của họ làm mặc định trên máy tính hoặc thiết bị di động.

Một số lời khai của Gabriel Weinberg diễn ra ngoài tầm nhìn của công chúng.

Một bản ghi đã được biên tập lại và tiết lộ cuối ngày 5.10 cho thấy DuckDuckGo đã đạt được thỏa thuận với Apple vào năm 2014 để được hiển thị dưới dạng tùy chọn trên các thiết bị Apple. Ngay sau đó, DuckDuckGo đã nỗ lực để trở thành lựa chọn mặc định cho người dùng muốn làm việc trong chế độ riêng tư. Chế độ này hạn chế các trang web thu thập dữ liệu về người dùng.

Các nhà sản xuất ứng dụng tìm cách trở thành mặc định trong lĩnh vực của họ, dù đó là tìm kiếm, bản đồ hay bất kỳ thứ gì khác, bởi nhiều người dùng không thể hoặc miễn cưỡng thay đổi cài đặt mặc định.

Gabriel Weinberg cho biết Apple dường như "thực sự quan tâm đến thỏa thuận" vào năm 2016 và lãnh đạo hai công ty đã có cuộc họp vào năm 2017, 2018 để thảo luận về việc chuyển DuckDuckGo sang làm mặc định trong chế độ riêng tư. Theo lời khai của ông, DuckDuckGo chiếm khoảng 2,5% thị phần tìm kiếm.

Trong những cuộc họp đó, Gabriel Weinberg cho biết các lãnh đạo Apple sẽ nêu lên mối lo ngại rằng các thỏa thuận phân phối của họ với Google có thể cản trở sự thay đổi. Gabriel Weinberg lập luận rằng thỏa thuận tiềm năng đã thất bại vào năm 2019 vì các khoản thanh toán hàng tỉ USD của Google cho Apple.

John Giannandrea, người phụ trách chiến lược học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) của Apple, đã khai vào tháng 9 rằng Apple đã so sánh Bing và Google với mục tiêu sử dụng cả hai để tạo ra sự cạnh tranh giữa chúng.

John Giannandrea đã chứng kiến việc Apple xem xét tạm thời ý tưởng mua Bing hoặc sử dụng nó làm công cụ tìm kiếm mặc định thay vì Google. Đây là ý tưởng mà John Giannandrea phản đối vì chất lượng kết quả tìm kiếm của Bing thấp hơn Google.

Hôm 5.10, trang Bloomberg đưa tin Apple đã tổ chức các cuộc đàm phán với DuckDuckGo để thay thế Google làm công cụ tìm kiếm mặc định cho chế độ riêng tư trên trình duyệt Safari, trích dẫn những người quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Chi tiết của các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tuần này, sau khi Thẩm phán Amit Mehta, người giám sát vụ kiện chống độc quyền liên bang Mỹ chống lại Google, ra phán quyết hôm 4.10 rằng ông sẽ mở lại lời khai của Gabriel Weinberg và John Giannandrea.

Báo cáo cho biết các cuộc đàm phán về các thỏa thuận tiềm năng giữa Microsoft với Apple cũng như DuckDuckGo với Apple sẽ được công khai, theo quyết định của Thẩm phán Amit Mehta.

Apple, DuckDuckGo và Google không trả lời ngay lập tức khi được Reuters đề nghị bình luận.

google-ngan-duckduckgo-den-apple-va-samsung-mo-rong-ung-dung-tim-kiem.jpg
Gabriel Weinberg cho biết hàng tỉ USD của Google đã cản trở thỏa thuận giữa DuckDuckGo với Apple - Ảnh: Internet

Tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ trong một phiên tòa mang tính bước ngoặt của Mỹ đã lập luận rằng Google, công ty chiếm gần 90% thị phần tìm kiếm, đã trả bất hợp pháp hơn 10 tỉ USD hàng năm cho các nhà sản xuất smartphone như Apple, Samsung Electronics và các nhà mạng không dây như AT&T cùng những hãng khác để làm công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị của họ. Sức mạnh trong lĩnh vực tìm kiếm khiến Google trở thành một đối thủ nặng ký trong thị trường quảng cáo sinh lời, làm tăng lợi nhuận của họ.

Google đã tìm cách chứng tỏ rằng chất lượng sản phẩm là lý do dẫn đến thành công của họ chứ không phải là hành vi bất hợp pháp.

Google ngăn Samsung mở rộng cung cấp ứng dụng tìm kiếm

Cựu giám đốc tại bộ phận quỹ đầu tư công nghệ của Samsung Electronics từng đề xuất mở rộng việc cung cấp phần mềm của Branch Metrics trên smartphone công ty Hàn Quốc nhưng đã phải đối mặt với sự phản đối do áp lực từ Google. Ông cho biết điều này hôm 5.10 trong một phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại Google, công ty con của Alphabet.

Branch Metrics là nhà phát triển ứng dụng di động.

Patrick Chang, người từng làm việc tại Samsung Next để đầu tư vào các công ty đổi mới, đã kêu gọi công ty mẹ Samsung Electronics mở rộng các dịch vụ Branch Metrics (có thể tìm kiếm trong ứng dụng) cho smartphone Android của mình.

Alexander Austin, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Branch Metrics, đã khai trước tòa vào cuối tháng 9 rằng công ty của ông đã loại bỏ một số chức năng phần mềm để đối phó với sự phàn nàn từ phía Google khi họ tìm cách thực hiện các thỏa thuận với những nhà mạng không dây và nhà sản xuất smartphone.

Alexander Austin lưu ý Branch Metrics phải đảm bảo rằng các tìm kiếm của họ vẫn nằm trong các ứng dụng và không bao giờ được liên kết với web.

Patrick Chang chứng minh rằng Samsung Electronics cũng phải đối mặt với sự phản đối từ các nhà cung cấp dịch vụ không dây, như AT&T, vốn bán smartphone Android.

Trong cuộc thẩm vấn, Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy một email vào tháng 8.2020 của David Eun (Giám đốc đổi mới của Samsung Electronics), người phàn nàn rằng “Google rõ ràng đang mua chuộc các đối thủ cạnh tranh”.

Dưới sự kiểm tra chéo của luật sư của Google, David Eun đã được hỏi về một lời giải thích khả dĩ khác cho việc Samsung Electronics không quan tâm đến Branch Metrics là do phần mềm có tính năng không linh hoạt và ít người dùng bấm vào các liên kết mà nó cung cấp.

Patrick Chang đã làm chứng trong tuần thứ tư của phiên tòa kéo dài hơn hai tháng, trong đó Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm cách chứng minh rằng Google đã lạm dụng độc quyền tìm kiếm và một số quảng cáo tìm kiếm. Google nói rằng các hoạt động kinh doanh của họ là hợp pháp.

Bài liên quan
Apple và nhiều hãng smartphone từ chối thỏa thuận với Bing, giữ Google làm mặc định
Apple và nhiều nhà sản xuất smartphone khác đã từ chối các thỏa thuận chia sẻ doanh thu lẽ ra sẽ giúp ích cho Bing và thay vào đó, giữ Google làm công cụ tìm kiếm mặc định, lãnh đạo Microsoft nói trước tòa hôm 28.9.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp nhà nước thực hiện 5 tiên phong
1 giờ trước Sự kiện
Mong muốn mỗi ngành có một doanh nghiệp như Viettel, mỗi địa phương có một doanh nghiệp như Becamex, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu doanh nghiệp nhà nước thực 5 tiên phong.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google cản trở DuckDuckGo đến với Apple, ngăn Samsung mở rộng cung cấp ứng dụng tìm kiếm