Gmail sắp được cải tiến đáng kể là một trong những điểm nhấn tại hội nghị I/O dành cho nhà phát triển của Google, diễn ra rạng sáng 15.5 giờ Việt Nam ở thành phố Mountain View, bang California, Mỹ.
Nhịp đập khoa học

Google Gemini có thể đưa Gmail lên một tầm cao mới

Sơn Vân 11:58 15/05/2024

Gmail sắp được cải tiến đáng kể là một trong những điểm nhấn tại hội nghị I/O dành cho nhà phát triển của Google, diễn ra rạng sáng 15.5 giờ Việt Nam ở thành phố Mountain View, bang California, Mỹ.

Dịch vụ email của Google được yêu thích trên toàn cầu và không thể thiếu với nhiều người. Con số hơn 1,8 tỉ người dùng Gmail đã nói lên điều đó. Các bản cập nhật sắp tới và sự tích hợp mượt mà của mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Google Gemini có thể đưa Gmail lên một tầm cao mới.

Trong một buổi trình diễn trực tiếp ở sự kiện I/O 2024, Aparna Pappu (Phó chủ tịch của Google Workspace) đã công bố ba bản cập nhật sắp tới cho Gmail - sử dụng Side Panel Assistant được hỗ trợ bởi Gemini:

1. Tóm tắt

Tính năng đầu tiên là tùy chọn tóm tắt. Trong đó, Gemini có thể đọc qua chuỗi email dài và tóm tắt các điểm chính, giúp bạn không cần phải cuộn lên và đọc lại các phản hồi từng bỏ lỡ.

2. Hỏi & đáp

Tính năng Q&A (Hỏi & đáp) cho phép người dùng Gmail chỉ cần đặt một câu hỏi mà Gemini có thể trả lời bằng cách tham chiếu tất cả email và file đính kèm. Ví dụ được Google đưa ra là "Trận đấu của đội bóng rổ Knicks diễn ra lúc mấy giờ" và "Khi nào đôi giày của tôi sẽ được giao?". Thay vì phải tìm kiếm email, mở nó ra và đọc qua để tìm câu trả lời, Gemini có thể làm điều đó cho bạn.

3. Trả lời thông minh theo ngữ cảnh

Tính năng thứ ba là trả lời thông minh theo ngữ cảnh, khi Gemini đề xuất cho bạn các phản hồi email tiềm năng. Không giống các công cụ gợi ý phản hồi cơ bản, tính năng mới của Gmail sẽ đề xuất các phản hồi được tùy chỉnh dựa trên việc Gemini xem xét những gì đã được thảo luận trước đó.

Google cho biết tính năng này sẽ lần đầu tiên được triển khai trong Workspace Labs những tháng tới. Workspace Labs là chương trình cho phép người dùng thử nghiệm các tính năng mới của Google Workspace trước khi chúng được phát hành chính thức.

Google Workspace là bộ ứng dụng năng suất điện toán đám mây và các công cụ phần mềm cộng tác được cung cấp trên cơ sở đăng ký thuê bao. Nó bao gồm các ứng dụng web phổ biến của Google như Gmail, Google Drive, Google Hangouts, Google Calendar, Google Docs, Google Sheets, Google Slides, Google Forms, Google Sites và Google Meet.

google-gemini-co-the-dua-gmail-len-mot-tam-cao-moi.jpg
Gmail sắp có những cải tiến lớn nhờ tích hợp Gemini - Ảnh: Internet

Trợ lý AI có thể thay đổi trải nghiệm Gmail

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn chính xác về mức độ hữu ích của các tính năng mới trong Gmail, Aparna Pappu đã hướng dẫn thông qua một trường hợp sử dụng thực tế.

Trong ví dụ của mình, Aparna Pappu đang cố gắng sắp xếp lịch hẹn với ai đó để sửa chữa mái nhà. Đầu tiên, Gemini tóm tắt chuỗi email dài với một trong những nhà thầu tiềm năng để bà xem xét. Thế nhưng, Aparna Pappu không thể nhớ được báo giá từ hai nhà thầu khác mà bà đã liên hệ.

Thay vì phải vào hộp thư đến (Inbox) của mình, tìm các email, nhớ lại các báo giá và lịch hẹn khác nhau của từng nhà thầu, Aparna Pappu chỉ đơn giản yêu cầu Gemini "so sánh giá cả sửa chữa mái nhà của tôi và tình trạng sẵn có".

Chỉ trong vài phút, Gemini đã trả về một bản tóm tắt ngắn gọn về từng báo giá, truy cập và tổng hợp thông tin liên quan từ ba chuỗi email khác nhau, giúp Aparna Pappu dễ dàng so sánh nhanh chóng.

Khi Aparna Pappu trả lời, các tùy chọn phản hồi được Gemini đề xuất cho thấy mô hình AI này đã hiểu được cuộc trao đổi qua lại cho đến thời điểm đó.

Tích hợp tốt với các sản phẩm Google Workspace khác

Google cho thấy Gmail trong tương lai có thể tích hợp tốt như thế nào với các sản phẩm Workspace khác, chẳng hạn như Google Sheets.

Trong một ví dụ khác, Aparna Pappu yêu cầu Gemini giúp bà sắp xếp và theo dõi các hóa đơn.

Chỉ trong vài phút, Gemini đã quét hộp thư đến và tổng hợp tất cả hóa đơn thành một bảng tính chi tiết, được sắp xếp gọn gàng. Đây là quá trình có thể mất hàng giờ nếu thực hiện thủ công. Người dùng cũng có thể yêu cầu Gemini tự động hóa quá trình này, vì vậy các hóa đơn trong tương lai sẽ tự động được sắp xếp và thêm vào.

Nhìn chung, những bản demo của Google cho thấy các tính năng AI trong Gmail ấn tượng như thế nào.

Việc tích hợp Gemini vào Gmail có thể mang lại những thay đổi lớn và ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách chúng ta sử dụng dịch vụ email này cho cả công việc và cuộc sống cá nhân.

Các sản phẩm AI mới khác của Google tại sự kiện I/O 2024

Tại sự kiện dành I/O 2024, Google đã trình diễn cách họ đang xây dựng AI trên toàn bộ các hoạt động kinh doanh của mình, gồm cả việc nâng cấp chatbot Gemini và cải thiện công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhằm cạnh tranh với các đối thủ.

Những vũ khí mới của Google có một thành viên mới trong dòng mô hình AI Gemini 1.5 được gọi là Flash, chạy nhanh hơn và rẻ hơn; nguyên mẫu mang tên Project Astra, có thể trò chuyện với người dùng về bất cứ thứ gì được chụp bằng camera smartphone của họ theo thời gian thực; kết quả tìm kiếm được phân loại theo tiêu đề do AI tạo.

Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Alphabet (công ty mẹ Google), cho biết: "Đây là thời điểm để phát triển và nắm bắt cơ hội", khi được hỏi liệu các bản cập nhật AI có thể gây rủi ro cho hoạt động kinh doanh sinh lời (chủ yếu đến từ quảng cáo trên Google Search và các sản phẩm khác) của Google hay không.

Ví dụ, Google DeepMind (đơn vị AI của Alphabet) đã nỗ lực xây dựng công nghệ có thể thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày cho người tiêu dùng. Những kết quả ban đầu được thể hiện trong Project Astra, công cụ có thể sử dụng camera smartphone và đưa ra kết luận về thế giới xung quanh.

Trong một video được trình chiếu ở sự kiện I/O, một người dùng triển khai Project Astra để xác định cái loa và định vị chiếc kính để nơi khác trong phòng. Google cũng tiết lộ cách họ có thể kết hợp Project Astra với Gemini Live, trợ lý giọng nói và văn bản có âm thanh tự nhiên hơn so với Google Google Assistant trước đây.

Demis Hassabis, Giám đốc điều hành Google DeepMind, cho biết về công việc đằng sau Project Astra: "Chúng tôi muốn xây dựng một tác nhân AI đa năng thực sự hữu ích trong cuộc sống hàng ngày".

Một lĩnh vực khác mà Google đang đối đầu với các đối thủ là tạo video. Công ty đã giới thiệu Veo, mô hình AI có thể tạo ra video độ phân giải 1080p kéo dài hơn 1 phút, nhưng tạm thời chỉ dành cho những nhà sáng tạo được phê duyệt sử dụng dưới dạng bản xem trước, trong đó có nhà làm phim Donald Glover. Donald Glover đã giành được nhiều giải thưởng danh giá cho công việc của mình, gồm 12 giải Grammy, 2 giải Quả cầu vàng và 2 giải Primetime Emmy.

Trước đó, OpenAI đã quảng bá Sora, mô hình AI hỗ trợ chuyển văn bản thành video chân thực dài 1 phút, với các nhà quản lý Hollywood và khiến ngành công nghiệp sáng tạo lo lắng.

Google cũng thông báo về những cải tiến với mô hình Gemini Pro 1.5 của họ, có khả năng xử lý một lượng lớn dữ liệu. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết đang tăng gấp đôi lượng đó lên 2 triệu token, nghĩa là AI có khả năng trả lời các câu hỏi khi được cung cấp hàng nghìn trang văn bản hoặc hơn một giờ video để xử lý. Trong lĩnh vực AI và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, token là đơn vị của dữ liệu được sử dụng để biểu diễn văn bản

Mô hình Gemini Pro (hiện có thể hiểu và xử lý lượng thông tin lên đến 1 triệu token trong một truy vấn duy nhất) sẽ có sẵn cho các thuê bao dịch vụ Gemini Advanced của Google.

Ngoài ra, Google cũng tiết lộ những nỗ lực của mình để cung cấp năng lượng cho AI bằng các chip mới và cải tiến lại công cụ tìm kiếm.

Tại sự kiện I/O, Google đã công bố bộ xử lý Tensor thế hệ thứ sáu (TPU), nhằm mục đích cung cấp cho họ và khách hàng dùng Google Cloud sự lựa chọn thay thế bộ xử lý đồ họa (GPU) mạnh mẽ của Nvidia, hãng chip có giá trị nhất thế giới. Chip mới này sẽ có sẵn cho khách hàng đám mây của Google vào cuối năm 2024.

Với người dùng Google Search ở Mỹ duyệt web bằng tiếng Anh, công ty cho biết sẽ sớm sử dụng AI để giúp tổ chức kết quả tìm kiếm cho các truy vấn về ăn uống, công thức nấu ăn và sau đó là phim ảnh, sách cùng các nội dung khác.

Cũng với tìm kiếm trên Google, công ty đang triển khai tính năng AI Overviews cho tất cả người dùng ở Mỹ trong tuần này, sau một thời gian dài thử nghiệm công khai kể từ sự kiện I/O năm ngoái. Tính năng này sử dụng AI tạo sinh để tổng hợp thông tin và trả lời các truy vấn phức tạp hơn mà không có câu trả lời đơn giản nào trên web.

Nhà phân tích Jacob Bourne của hãng eMarketer cho biết: "Phản ứng ra mắt AI Overviews trong tuần này sẽ là một chỉ báo về khả năng thích ứng của Google Search để đáp ứng các yêu cầu trong kỷ nguyên AI tạo sinh. Để duy trì lợi thế cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu từ các nhà đầu tư, Google sẽ cần tập trung vào việc chuyển đổi các đổi mới AI của mình thành các sản phẩm và dịch vụ có lợi nhuận ở quy mô lớn".

Quảng cáo sẽ vẫn nằm trong các vị trí trên một trang web nhất định của Google, công ty cho biết và AI Overviews sẽ triển khai cho hơn 1 tỉ người vào cuối năm 2024.

Doanh thu của Alphabet đạt 307,4 tỉ USD trong năm 2023, phần lớn trong số đó đến từ quảng cáo trên Google Search và các sản phẩm khác.

Chưa hết, Google còn trình diễn một thử nghiệm cho phép người dùng đặt câu hỏi về các video mà họ tải lên Search, giống như cách có thể làm với hình ảnh hiện nay. Google đã trình diễn cách thức này có thể giúp chẩn đoán hỏng hóc của máy hát đĩa bị hỏng.

Buổi giới thiệu các sản phẩm AI mới tại sự kiện I/O của Google diễn ra sau khi OpenAI trình diễn mô hình AI mới GPT-4o rạng sáng 14.5.

OpenAI đã trình diễn cách phiên bản mới ChatGPT, với GPT-4o làm nền tảng, có thể trả lời bằng giọng nói cho các câu trả lời với ngữ điệu giống con người cho bất kỳ gợi ý bằng văn bản hoặc hình ảnh nào.

Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, viết rằng công ty khởi nghiệp này cung cấp phần mềm "giống như AI trong phim".

Thông báo mới của Google đôi khi đề cập đến những lĩnh vực tương tự, nhấn mạnh sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai nhà phát triển AI hàng đầu.

Bài liên quan
Cựu CEO Google từng định mua TikTok, nêu 4 lý do khiến Trung Quốc đi sau Mỹ về AI
Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành Google, cho biết ông từng cân nhắc khả năng mua TikTok nhưng hiện đã từ bỏ ý định sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng của tập đoàn ByteDance (Trung Quốc).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói dân 'thắt lưng buộc bụng' vẫn lo nộp thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết với những người có người phụ thuộc, thu nhập từ 17 triệu trở lên mới phải nộp thuế thu nhập; người có 2 người phụ thuộc thì có thu nhập trên 22 triệu mới phải nộp thuế thu nhập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google Gemini có thể đưa Gmail lên một tầm cao mới