Google đang có ý tưởng để ngăn chặn các cuộc gọi lừa đảo, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc người dùng phải cho phép trí tuệ nhân tạo (AI) của hãng nghe các cuộc gọi.
Thế giới số

Google thử nghiệm AI cảnh báo cuộc gọi lừa đảo tiềm ẩn, phát hiện phần mềm độc hại trên Android

Sơn Vân 16/05/2024 10:22

Google đang có ý tưởng để ngăn chặn các cuộc gọi lừa đảo, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc người dùng phải cho phép trí tuệ nhân tạo (AI) của hãng nghe các cuộc gọi.

Google đang thử nghiệm công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể nghe các cuộc gọi của người dùng và cảnh báo về các cuộc lừa đảo tiềm ẩn.

Cụ thể hơn, Google thông báo rằng đang thử nghiệm một tính năng mới trên mô hình AI Gemini "cung cấp cảnh báo theo thời gian thực trong cuộc gọi nếu phát hiện các mẫu hội thoại thường liên quan đến lừa đảo".

"Sự bảo vệ này diễn ra hoàn toàn trên thiết bị nên cuộc trò chuyện của bạn vẫn riêng tư", công ty cho biết.

Thông báo trên là một phần trong việc Google mở rộng Gemini Nano, mô hình AI được thêm vào dòng smartphone Pixel 9 sắp trình làng.

Google cho biết tính năng mới sẽ cảnh báo người dùng về những tình huống đáng ngờ, chẳng hạn như đại diện ngân hàng hối thúc bạn thanh toán khẩn cấp hoặc yêu cầu giao dịch qua thẻ quà tặng.

Thẻ quà tặng là thẻ ghi nợ trả trước có chứa sẵn một khoản tiền để người dùng sử dụng cho các giao dịch mua hàng hóa và dịch vụ. Thẻ quà tặng thường được các doanh nghiệp phát hành để làm quà tặng cho khách hàng hoặc để khuyến mãi bán hàng.

google-thu-nghiem-ai-canh-bao-ve-cuoc-goi-lua-dao-tiem-an-phat-hien-phan-mem-doc-hai-tren-android.jpg
Google đang thử nghiệm tính năng mới trên mô hình AI Gemini "cung cấp cảnh báo theo thời gian thực trong cuộc gọi nếu phát hiện các mẫu hội thoại thường liên quan đến lừa đảo" - Ảnh: Internet

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) ước tính người Mỹ mất tới 10 tỉ USD do lừa đảo chỉ riêng trong năm 2023. Lừa đảo thường xảy ra trực tuyến hoặc qua điện thoại. Vào tháng 12.2023, lãnh đạo Mandiant, hãng an ninh mạng thuộc sở hữu của Google, cho biết dự kiến ​​sẽ thấy hoạt động của những kẻ lừa đảo gia tăng trong năm nay.

Google nhắm mục tiêu phần mềm độc hại trên Android bằng dịch vụ phát hiện mối đe dọa trực tiếp

Google đang chuẩn bị ra mắt một hệ thống mới để giúp giải quyết vấn đề phần mềm độc hại trên hệ điều hành Android.

Dịch vụ phát hiện mối đe dọa trực tiếp mới tận dụng AI trên thiết bị của Google Play Protect để phân tích các ứng dụng nhằm tìm kiếm hành vi độc hại.

Được công bố sau sự kiện dành cho nhà phát triển I/O rạng sáng 15.5, dịch vụ này kiểm tra các tín hiệu khác nhau liên quan đến việc ứng dụng sử dụng các quyền nhạy cảm và tương tác với các ứng dụng cùng dịch vụ khác, Google giải thích.

Khi phát hiện hành vi đáng ngờ, Play Protect sẽ có thể gửi ứng dụng đến Google để xem xét thêm, cũng như cảnh báo cho bất kỳ người dùng nào đã cài đặt ứng dụng đó, hoặc thậm chí vô hiệu hóa nó nếu cần thiết.

google-thu-nghiem-ai-canh-bao-ve-cuoc-goi-lua-dao-tiem-an-phat-hien-phan-mem-doc-hai-tren-android1.jpg
Cảnh báo ứng dụng không an toàn từ Google Play Protect

Việc phát hiện đó cũng tận dụng Private Compute Core của Google, cơ sở hạ tầng bảo mật Android được giới thiệu vào năm 2022, cung cấp môi trường xử lý dữ liệu riêng biệt bên trong hệ điều hành Android. Ý tưởng về Private Compute Core là cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát xem cách thức hoặc thời điểm dữ liệu của họ được chia sẻ. Bằng cách sử dụng Private Compute Core, dịch vụ phát hiện mối đe dọa trực tiếp mới có thể bảo vệ người dùng mà không cần thu thập dữ liệu của họ.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết sẽ triển khai dịch vụ mới này vào cuối năm nay trên các thiết bị Google Pixel và của các nhà sản xuất khác như Oppo, Honor, Lenovo, OnePlus, Nothing, Transsion, Sharp…

Dịch vụ như vậu có thể giúp người dùng Android cảm thấy thoải mái hơn khi tải xuống và sử dụng các ứng dụng từ Google Play. Tất nhiên, người dùng không muốn cài các ứng dụng chứa mã độc ngay từ đâu. Thế nhưng, họ monnng muốn các ứng dụng độc hại bị phát hiện trong quá trình xem xét chúng.

Đây cũng là một lĩnh vực trọng tâm của Apple, thường xuyên quảng bá lợi ích của App Store cho người tiêu dùng và nhà phát triển. Dù kẻ xấu thường vượt qua các lỗ hổng của công ty, Apple đã loại bỏ được nhiều ứng dụng độc hại hơn thông qua hệ thống đánh giá chuyên sâu hơn trước khi cho phép chúng xuất hiện trên App Store. Ví dụ, trước sự kiện Google I/O 2024, Apple đã ngăn chặn hành vi gian lận trị giá 1,8 tỉ USD trên App Store.

Ngoài dịch vụ phát hiện mối đe dọa trực tiếp, Google còn thông báo sẽ ẩn mật khẩu dùng một lần khỏi thông báo để giảm thiểu một lỗ hổng tấn công phổ biến cho gian lận và phần mềm gián điệp. Google cũng mở rộng các hạn chế cài đặt trêm Android 13, hiện yêu cầu người dùng phê duyệt thêm để cấp quyền ứng dụng khi tự cài chúng từ nguồn bên ngoài lên thiết bị của mình.

Tại sự kiện dành cho I/O 2024, Google đã trình diễn cách họ đang xây dựng AI trên toàn bộ các hoạt động kinh doanh của mình, gồm cả việc nâng cấp Gemini và cải thiện công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhằm cạnh tranh với các đối thủ.

Với người dùng Google Search ở Mỹ duyệt web bằng tiếng Anh, công ty cho biết sẽ sớm sử dụng AI để giúp tổ chức kết quả tìm kiếm cho các truy vấn về ăn uống, công thức nấu ăn và sau đó là phim ảnh, sách cùng các nội dung khác.

Cũng với tìm kiếm trên Google, công ty đang triển khai tính năng AI Overviews cho tất cả người dùng ở Mỹ trong tuần này, sau một thời gian dài thử nghiệm công khai kể từ sự kiện I/O năm ngoái. Tính năng này sử dụng AI tạo sinh để tổng hợp thông tin và trả lời các truy vấn phức tạp hơn mà không có câu trả lời đơn giản nào trên web.

Nhà phân tích Jacob Bourne của hãng eMarketer cho biết: "Phản ứng ra mắt AI Overviews trong tuần này sẽ là một chỉ báo về khả năng thích ứng của Google Search để đáp ứng các yêu cầu trong kỷ nguyên AI tạo sinh. Để duy trì lợi thế cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu từ các nhà đầu tư, Google sẽ cần tập trung vào việc chuyển đổi các đổi mới AI của mình thành các sản phẩm và dịch vụ có lợi nhuận ở quy mô lớn".

Quảng cáo sẽ vẫn nằm trong các vị trí trên một trang web nhất định của Google, công ty cho biết và AI Overviews sẽ triển khai cho hơn 1 tỉ người vào cuối năm 2024. Doanh thu của Alphabet đạt 307,4 tỉ USD trong năm 2023, phần lớn trong số đó đến từ quảng cáo trên Google Search và các sản phẩm khác.

Trong tương lai, hàng tỉ người dùng Google sẽ thấy một bản tóm tắt do AI tạo ra ở trên cùng kết quả tìm kiếm của họ. Đó mới chỉ là khởi đầu của cách AI đang thay đổi tìm kiếm.

"Việc đưa AI vào Search giúp giảm bớt sự khó khăn của việc tìm kiếm", theo Liz Reid, người mới đảm nhận vị trí trưởng bộ phận Tìm kiếm của Google. Đại diện Google cho rằng điều này giúp người dùng tập trung vào những phần họ thực sự muốn hoặc khám phá thêm.

Ngoài ra, Google còn trình diễn một thử nghiệm cho phép người dùng đặt câu hỏi về các video mà họ tải lên Search, giống như cách có thể làm với hình ảnh hiện nay. Google đã trình diễn cách thức này có thể giúp chẩn đoán hỏng hóc của máy hát đĩa bị hỏng.

Những sản phẩm AI mới khác được Google giới thiệu tại sự kiện I/O 2024:

- Mô hình Gemini Flash chạy nhanh hơn và rẻ hơn.

- Nguyên mẫu mang tên Project Astra, có thể trò chuyện với người dùng về bất cứ thứ gì được chụp bằng camera smartphone của họ theo thời gian thực. Trong một video được trình chiếu ở sự kiện I/O, một người dùng triển khai Project Astra để xác định cái loa và định vị chiếc kính để nơi khác trong phòng. Google cũng tiết lộ cách họ có thể kết hợp Project Astra với Gemini Live, trợ lý giọng nói và văn bản có âm thanh tự nhiên hơn so với Google Google Assistant trước đây. Demis Hassabis, Giám đốc điều hành Google DeepMind, cho biết về công việc đằng sau Project Astra: "Chúng tôi muốn xây dựng một tác nhân AI đa năng thực sự hữu ích trong cuộc sống hàng ngày".

- Veo, mô hình AI hỗ trợ chuyển văn bản thành video độ phân giải 1080p kéo dài hơn 1 phút, để cạnh tranh với Sora của OpenAI, nhưng tạm thời chỉ dành cho những nhà sáng tạo được phê duyệt sử dụng dưới dạng bản xem trước, trong đó có nhà làm phim Donald Glover. Donald Glover đã giành được nhiều giải thưởng danh giá cho công việc của mình, gồm 12 giải Grammy, 2 giải Quả cầu vàng và 2 giải Primetime Emmy. Trước đó, OpenAI đã quảng bá Sora, mô hình AI hỗ trợ chuyển văn bản thành video chân thực dài 1 phút, với các nhà quản lý Hollywood và khiến ngành công nghiệp sáng tạo lo lắng.

- Bộ xử lý Tensor thế hệ thứ sáu (TPU) cung cấp cho Google và khách hàng dùng Google Cloud sự lựa chọn thay thế bộ xử lý đồ họa (GPU) mạnh mẽ của Nvidia, hãng chip có giá trị nhất thế giới. Chip mới này sẽ có sẵn cho khách hàng đám mây của Google vào cuối năm 2024.

Bài liên quan
GPT-4o mini nhỏ gọn, giá rẻ, khả năng trò chuyện tốt hơn GPT-4, điểm cao hơn Google Gemini Flash
OpenAI vừa ra mắt GPT-4o mini, mô hình AI nhỏ gọn, giá rẻ nhằm mục đích làm cho công nghệ của họ trở nên tiết kiệm hơn và tiêu tốn ít năng lượng hơn, giúp công ty này hướng đến nhóm khách hàng rộng lớn hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tiến trình phát triển đất nước
một giờ trước Theo dòng thời sự
Là người công tác gần gũi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một thời gian tương đối dài, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã nêu những dấu ấn đậm nét về Tổng bí thư.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google thử nghiệm AI cảnh báo cuộc gọi lừa đảo tiềm ẩn, phát hiện phần mềm độc hại trên Android