Google đã trả 26,3 tỉ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên smartphone và trình duyệt web vào năm 2021, theo một slide được công bố hôm 27.10 trong phiên tòa chống độc quyền liên bang Mỹ chống lại công ty này.

Google trả 26,3 tỉ USD để là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt và smartphone năm 2021

Sơn Vân | 28/10/2023, 11:20

Google đã trả 26,3 tỉ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên smartphone và trình duyệt web vào năm 2021, theo một slide được công bố hôm 27.10 trong phiên tòa chống độc quyền liên bang Mỹ chống lại công ty này.

Theo CNBC, con số này mang đến cái nhìn chi tiết hơn về số tiền Google trả cho các đối tác, gồm cả Apple, để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm của họ.

Bộ Tư pháp Mỹ và liên minh các tổng chưởng lý tiểu bang Mỹ đã lập luận trong vụ án rằng Google đã duy trì quyền lực độc quyền một cách bất hợp pháp trong lĩnh vực tìm kiếm bằng cách tận dụng sự thống trị của mình để ngăn đối thủ khỏi các kênh phân phối chính, chẳng hạn trình duyệt web Safari của Apple.

Con số 26,3 tỉ USD không đại diện là khoản thanh toán cho bất kỳ công ty nào, nhưng Apple có thể là hãng nhận nhiều nhất. Ngân hàng Bernstein trước đây ước tính Google có thể trả cho Apple tới 19 tỉ USD trong năm 2023 cho vị trí mặc định sẵn có trên các thiết bị của hãng này.

“Google trả hàng tỉ USD mỗi năm cho các nhà phân phối, bao gồm các nhà sản xuất thiết bị phổ biến như Apple, LG, Motorola và Samsung; các nhà mạng không dây lớn của Mỹ như AT&T, T-Mobile và Verizon; các nhà phát triển trình duyệt như Mozilla, Opera và UCWeb để đảm bảo trạng thái mặc định cho công cụ tìm kiếm chung của họ. Trong nhiều trường hợp, Google đặc biệt cấm các đối tác giao dịch với các đối thủ cạnh tranh của mình”, trích đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ.

Google lập luận rằng người dùng vẫn có thể chọn thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của mình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Theo slide trình chiếu trước tòa hôm 27.10 có tiêu đề Google Search+ Margins, chủ yếu đề cập đến hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google với doanh thu năm 2021 là hơn 146 tỉ USD, trong khi phần chi phí mua lại lưu lượng truy cập là hơn 26 tỉ USD.

Slide bao gồm những con số kể từ năm 2014, khi Google ghi nhận doanh thu khoảng 47 tỉ USD cho bộ phận tìm kiếm và phải trả khoảng 7,1 tỉ USD để đạt được trạng thái mặc định. Điều đó đồng nghĩa doanh thu của Google Search tăng gần gấp ba lần từ năm 2014 đến 2021, trong khi chi phí mua lại lưu lượng truy cập tăng gần gấp bốn lần.

Dù Google thường xuyên báo cáo chi phí mua lại lưu lượng truy cập tổng thể, nhưng con số đó cũng bao gồm cả khoản tiền Google trả cho các đối tác mạng vì các quảng cáo được hiển thị trên sản phẩm của họ, theo hồ sơ 10-K gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ.

Phần còn lại của con số chi phí mua lại lưu lượng truy cập tổng thể mà Google cho biết trong báo cáo thu nhập gồm cả các khoản thanh toán mà họ thực hiện cho "các đối tác phân phối giúp chúng tôi cung cấp điểm truy cập và dịch vụ tìm kiếm", theo báo cáo 10-K.

Google nói “các đối tác phân phối của họ gồm các nhà cung cấp trình duyệt, nhà cung cấp dịch vụ di động, nhà sản xuất thiết bị gốc và nhà phát triển phần mềm”. Đây là phần chi phí mua lại lưu lượng truy cập dường như được trình bày trong slide tại tòa.

Người phát ngôn Google từ chối bình luận. Người phát ngôn Apple đã không trả lời ngay lập tức khi được CNBC đề nghị bình luận.

google-tra-263-ti-usd-de-lam-cong-cu-tim-kiem-mac-dinh-tren-trinh-duyet-va-smartphone-nam-2021.png
Ngân hàng Bernstein ước tính Google có thể trả cho Apple tới 19 tỉ USD trong năm 2023 cho vị trí mặc định sẵn có trên các thiết bị của hãng này - Ảnh: Internet

Từ ngày 12.9, chính phủ Mỹ đã triệu tập các nhân chứng để chứng minh rằng Google, từ giữa những năm 2000, đã tìm cách thu hút một lượng lớn truy vấn tìm kiếm bằng cách giành được trạng thái mặc định trên các thiết bị di động.

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố: “Google của Alphabet chi trả hơn 10 tỉ USD mỗi năm để duy trì vị trí là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web và thiết bị di động, nhằm kìm hãm sự cạnh tranh”.

Google đã tìm cách chứng tỏ rằng chất lượng sản phẩm là lý do dẫn đến thành công của họ chứ không phải là hành vi bất hợp pháp.

Đầu tháng 10, Gabriel Weinberg, Giám đốc điều hành công cụ tìm kiếm hướng đến quyền riêng tư DuckDuckGo, cho biết trước tòa rằng các cuộc đàm phán của họ với Apple về hợp đồng tiềm năng đã thất bại do nhà sản xuất iPhone do dự từ bỏ khoản tiền hàng tỉ USD mà Google trả hàng năm.

Gabriel Weinberg đã làm chứng trước tòa về tác động đến DuckDuckGo do số tiền hơn 10 tỉ USD mà Google trả hàng năm cho các nhà sản xuất smartphone và những người khác để giữ công cụ tìm kiếm của họ làm mặc định trên máy tính hoặc thiết bị di động.

Một bản ghi đã được biên tập lại và tiết lộ cuối ngày 5.10 cho thấy DuckDuckGo đã đạt thỏa thuận với Apple vào năm 2014 để được hiển thị dưới dạng tùy chọn trên các thiết bị Apple. Ngay sau đó, DuckDuckGo đã nỗ lực để trở thành lựa chọn mặc định cho người dùng muốn làm việc trong chế độ riêng tư. Chế độ này hạn chế các trang web thu thập dữ liệu về người dùng.

Các nhà sản xuất ứng dụng tìm cách trở thành mặc định trong lĩnh vực của họ, dù đó là tìm kiếm, bản đồ hay bất kỳ thứ gì khác, bởi nhiều người dùng không thể hoặc miễn cưỡng thay đổi cài đặt mặc định.

Gabriel Weinberg cho biết Apple dường như "thực sự quan tâm đến thỏa thuận" vào năm 2016 và lãnh đạo hai công ty đã có cuộc họp vào năm 2017, 2018 để thảo luận về việc chuyển DuckDuckGo sang làm mặc định trong chế độ riêng tư. Theo lời khai của ông, DuckDuckGo chiếm khoảng 2,5% thị phần tìm kiếm.

Trong những cuộc họp đó, Gabriel Weinberg tiết lộ các lãnh đạo Apple sẽ nêu lên mối lo ngại rằng các thỏa thuận phân phối của họ với Google có thể cản trở sự thay đổi. Gabriel Weinberg lập luận rằng thỏa thuận tiềm năng đã thất bại vào năm 2019 vì các khoản thanh toán hàng tỉ USD của Google cho Apple.

John Giannandrea, người phụ trách chiến lược học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) của Apple, đã khai vào tháng 9 rằng Apple đã so sánh Bing và Google với mục tiêu sử dụng cả hai để tạo ra sự cạnh tranh giữa chúng.

John Giannandrea đã chứng kiến việc Apple xem xét tạm thời ý tưởng mua Bing hoặc sử dụng nó làm công cụ tìm kiếm mặc định thay vì Google. Đây là ý tưởng mà John Giannandrea phản đối vì chất lượng kết quả tìm kiếm của Bing thấp hơn Google.

Hôm 5.10, trang Bloomberg đưa tin Apple đã tổ chức các cuộc đàm phán với DuckDuckGo để thay thế Google làm công cụ tìm kiếm mặc định cho chế độ riêng tư trên trình duyệt Safari, trích dẫn những người quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Theo Bernstein, nếu tòa án liên bang Mỹ ra phán quyết bất lợi với Google, Apple sẽ mất hàng tỉ USD lợi nhuận. Tuy nhiên, Apple có thể sớm thực hiện một thỏa thuận tương tự với các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác.

Bài liên quan
Google, Meta, Intel, Siemens rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Web Summit vì CEO chỉ trích Israel
Google, Meta Platforms, Intel và Siemens đã rút khỏi Web Summit dự kiến được tổ chức tại Lisbon (thủ đô Bồ Đào Nha) vào tháng 11, trong bối cảnh tranh cãi về nhận xét của người sáng lập hội nghị thượng đỉnh web hàng đầu này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thể gom mọi vướng mắc trong phát triển KH-CN ở các luật hiện hành và sửa trong một luật mới
1 giờ trước Nhịp đập khoa học
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng tất cả những điều khoản không hợp lý cho việc thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ trong các luật hiện hành đều có thể được sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật Khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google trả 26,3 tỉ USD để là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt và smartphone năm 2021