Apple đang giới thiệu một trí tuệ nhân tạo (AI) gần gũi và nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng, đừng gọi nó là trí tuệ nhân tạo.
Nhịp đập khoa học

Hãy gọi Apple Intelligence là trí tuệ Apple thay vì trí tuệ nhân tạo!

Sơn Vân 22:46 11/06/2024

Apple đang giới thiệu một trí tuệ nhân tạo (AI) gần gũi và nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng, đừng gọi nó là trí tuệ nhân tạo.

AI có khiến bạn sợ hãi không? Liệu AI có khuyến khích bạn ăn keo dán? AI có thay thế bạn trong công việc? Liệu nó có thể kích hoạt chiến dịch thông tin sai lệch do các chính phủ điều hành? AI tổng quát (AGI) sẽ kích động kịch bản Chiến tranh Thế giới thứ III dẫn đến sự hủy diệt của loài người, giống như suy nghĩ của một số người bi quan về AI?

AGI là một dạng AI có khả năng hiểu, học hỏi và áp dụng kiến thức ở mức độ tương đương hoặc hơn con người.

Apple vừa xoa dịu nỗi sợ hãi của nhiều người về AI, mang đến cho bạn một tách sữa ấm, đưa bạn vào chiếc giường ấm cúng và vuốt tóc cho đến khi bạn ngủ thiếp đi. Tại buổi thuyết trình quan trọng tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) rạng sáng 11.6 theo giờ Việt Nam, Apple cuối cùng đã tiết lộ ý định về AI của mình.

Trong sự kiện I/O dành cho các nhà phát triển hôm 15.5, Google trình diễn các thứ mang tính tương lai như kết quả tìm kiếm bằng AI nhưng cuối cùng lại thành trò hề vì một lần nữa đưa ra thông tin sai lệch. Trước đó 1 ngày, màn giới thiệu mô hình ngôn ngữ lớn đa phương thức GPT-4o của OpenAI gây ra vụ bê bối vì sự giống nhau giữa giọng nói ChatGPT với nữ diễn viên Scarlett Johansson và các khả năng của công nghệ có vẻ đáng sợ. Trong khi buổi giới thiệu loạt tính năng AI mới của Apple lại gần gũi và thực tế, giống như thứ gì đó bạn thực sự có thể sử dụng.

Người ta dễ thấy Scarlett Johansson trong bài phát biểu quan trọng của Apple thông qua các clip về Fly Me to the Moon, bộ phim sắp tới của Apple TV+.

Trí tuệ Apple

Apple đóng gói bộ công cụ AI thành Apple Intelligence, một cách chơi chữ thú vị khi nó cũng được viết tắt là AI. Tuy nhiên trong thế giới của công ty, Apple Intelligence không phải là trí tuệ nhân tạo mà là “trí tuệ Apple”.

Bạn sẽ thắc mắc sự khác biệt là gì? Đừng lo lắng về các chi tiết hoặc thỏa thuận của Apple với OpenAI, mà chỉ cần tập trung vào những điều tốt đẹp, dễ chịu mà nó có thể mang lại.

hay-goi-apple-intelligence-la-tri-tue-apple-thay-vi-tri-tue-nhan-tao.jpg
Apple đang giới thiệu một AI gần gũi và nhẹ nhàng hơn - Ảnh: Internet

Apple Intelligence có thể thực hiện các chức năng đơn giản và hữu ích. Một bản demo liên quan đến việc ai đó cần đón mẹ mình ở sân bay. Siri có thể lấy thông tin chi tiết về chuyến bay từ email, theo dõi lịch trình và và tìm nơi đặt chỗ ăn trưa… Thật hữu ích chứ không đáng sợ!

Một tính năng hữu dụng khác có trong ứng dụng Mail. Nó không đề xuất rằng có thể viết email cho bạn, mà giúp sửa chữa nhẹ nhàng nội dung theo ngữ điệu khác với các tùy chọn gồm chuyên nghiệp, ngắn gọn hoặc thân thiện.

Apple đang thực hiện những bước đi chập chững của AI tạo sinh ở đây, không cố gắng gợi ý rằng có thể thực hiện được công việc của con người mà chỉ cải thiện nó một chút.

Ngoài ra, Apple Intelligence cũng có thể phân loại email của bạn vào các danh mục như chính, giao dịch, cập nhật hoặc quảng cáo. Điều này rất tốt nhưng Gmail đã làm được việc tương tự trong một thập kỷ qua.

Chưa hết, Apple sẽ sử dụng AI để ưu tiên thông báo của bạn và cho phép bật chế độ "giảm thông báo".

Apple Intelligence không đột phá

Có tính năng Apple Intelligence bị cho là ngớ ngẩn, chẳng hạn như phiên bản AI của Memoji. Với công cụ này, bạn có thể tạo ảnh hoạt hình của mình để chúc mừng sinh nhật người khác. Tuy nhiên, người kia chưa chắc thích điều này.

Những cải tiến nhỏ khác trên iOS 18, hệ điều hành cho dòng iPhone 16, là sắp xếp ảnh theo tháng, năm và theo chủ đề; xóa một đối tượng khỏi nền ảnh (vốn đã có trên các smartphone Android của Google và Samsung); sắp xếp các biểu tượng xung quanh nền hoặc theo bất kỳ cách nào bạn muốn; khóa và ẩn ứng dụng bất kỳ; biến tính năng Passkey thành ứng dụng Passwords, lưu trữ an toàn tất cả thông tin đăng nhập của người dùng ở một nơi cố định; ghi âm và chuyển nội dung các cuộc gọi điện thoại thành văn bản...

Không có gì quá tuyệt vời và không hoàn toàn mới để sử dụng các tính năng AI của Apple. Không có tính năng đột phá hoặc khoảnh khắc kinh ngạc tại WWDC 2024. Đó chỉ là những tính năng nhỏ nhưng sẽ giúp iPhone trở nên hữu dụng hơn.

AI cho người bình thường

Đó có lẽ là cách tốt để giới thiệu AI cho những người dùng iPhone bình thường trên thế giới. Nhiều người có một chút hoài nghi về AI và lo lắng sự phát triển quá nhanh của công nghệ đó có thể gây hại cho nhân loại. Với điều này, Apple chưa gặp phải những kết quả xấu từ các câu trả lời do AI tạo ra.

Dĩ nhiên Apple rất tự hào khi nhấn mạnh các tiêu chuẩn bảo mật của mình so với đối thủ cạnh tranh như Microsoft hay Google, ngụ ý rằng bạn không thể tin tưởng các công ty khác.

Để khai thác tất cả tính năng AI mới của Apple, người dùng sẽ cần chiếc iPhone 15 Pro/Pro Max hoặc iPhone 16 sắp ra mắt cuối năm nay. Tất nhiên, điều này dẫn đến câu hỏi: Liệu bất kỳ tính năng AI mới nào trong số này có khiến người dùng thực sự muốn nâng cấp iPhone hay không?

"AI cho phần còn lại của chúng ta"

Tại WWDC 2024, Apple đã công bố hàng loạt tính năng AI trên các ứng dụng và hệ điều hành, đồng thời hợp tác với OpenAI để đưa ChatGPT và công nghệ khác từ công ty khởi nghiệp này lên các thiết bị của mình.

Apple đóng gói bộ công cụ AI thành Apple Intelligence và sẽ mang đến trải nghiệm liền mạch với những thứ có sẵn trên thiết bị đầu cuối. Mức độ ứng dụng của AI trên các thiết bị Apple cao hơn so với Android, Windows đã ra mắt trước đó.

So với kính thực tế hỗn hợp Vision Pro ra mắt năm ngoái, Apple Intelligence mang đến sự gần gũi và tính thực tiễn cao hơn.

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook gọi đây là hệ thống trí thông minh cá nhân, giúp thiết bị trở nên hữu ích và thú vị hơn. Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Kỹ thuật Phần mềm của Apple, gọi Apple Intelligence là "AI cho phần còn lại của chúng ta". Từ khóa mà các lãnh đạo Apple muốn nhấn mạnh ở đây là khả năng xử lý tự động trên thiết bị đầu cuối gồm iPhone, iPad và MacBook. Apple làm được điều này bởi họ quản lý từ phần cứng đến hệ điều hành.

Nguồn dữ liệu phục vụ Apple Intelligence được lấy từ chính thiết bị của người dùng. Hãng thiết kế công cụ để thực hiện những tác vụ rắc rối mà khách hàng phải thực hiện hàng ngày. Các giải pháp AI di động trước đó chưa thể chạm đến điều này. Công cụ gần giống nhất là Recall của Microsoft, nhưng nó chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc AI có quyền tiếp cận luồng thông tin cá nhân tạo ra mối lo về bảo mật dữ liệu. Nổi tiếng với việc tập trung vào sự an toàn của người dùng, Apple cũng báo hiệu rằng có kế hoạch tạo sự khác biệt với các đối thủ Microsoft và Google bằng cách đặt quyền riêng tư "làm cốt lõi" trong các tính năng của mình.

Apple đảm bảo việc xử lý hầu hết tính năng của Apple Intelligence chỉ diễn ra trên thiết bị để tránh rò rỉ thông tin, trừ một số tác vụ phức tạp, yêu cầu năng lực xử lý mạnh hơn mới được đưa lên đám mây.

Từ lâu đã phản đối việc xử lý dữ liệu người tiêu dùng trên nền tảng đám mây vì những lo ngại về quyền riêng tư, Apple cho biết cách tiếp cận của họ sẽ mang lại nhiều biện pháp bảo vệ quyền riêng tư hơn khi lên kế hoạch sử dụng chip nội bộ trong các trung tâm dữ liệu kèm theo các tính năng bảo mật.

Để hỗ trợ các tính năng AI, Apple sẽ kết hợp xử lý trên thiết bị và điện toán đám mây. Điều đó đồng nghĩa các tính năng AI mới sẽ chỉ có trên những chiếc iPhone mới là iPhone 15 Pro cũng như dòng iPhone 16 trở về sau.

Apple cho biết việc tích hợp ChatGPT sẽ ra mắt vào cuối năm nay và các tính năng AI khác sẽ trình làng sau đó, đồng thời cho biết thêm rằng có thể truy cập chatbot của OpenAI miễn phí và thông tin người dùng sẽ không được ghi lại.

Giải pháp của Apple vẫn được xây dựng trên xu hướng AI tạo sinh và các ứng dụng của nó. Tuy nhiên, Apple Intelligence được tích hợp sâu và hữu dụng hơn hẳn, nhờ khả năng khai thác và tương tác với nhiều ứng dụng trên các thiết bị.

Vẫn dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (công nghệ làm nền tảng cho AI tạo sinh), công ty tối ưu hóa Apple Intelligence bằng cách tích hợp sâu AI vào các ứng dụng của họ.

Ví dụ, Smart Reply có cốt lõi vẫn là một mô hình khởi tạo văn bản từ câu lệnh. Tuy nhiên, giải pháp lại nằm trong ứng dụng Mail mặc định trên iPhone, cho người dùng lấy tùy chọn như đáp án trắc nghiệm thay vì phải gõ. Mỗi khi bổ sung thông tin, mẫu phản hồi được tùy chỉnh ngay lập tức. Cách tương tác mà Apple cung cấp đơn giản và hiệu quả hơn hẳn phương pháp AI truyền thống.

Một ứng dụng khác là tổng hợp email. Phải kiểm tra lượng lớn thư điện tử mỗi ngày là vấn đề với nhiều người, nhưng những bộ lọc của Gmail hay Outlook không hoàn toàn đáng tin cậy. Apple cung cấp giải pháp dùng AI tổng hợp nội dung email tự động, chỉ cần lướt qua cũng nắm đầy đủ thông tin để dễ dàng phân loại.

Giải pháp tương tự cũng được áp dụng cho phần thông báo. Toàn bộ nội dung của các cuộc trò chuyện nhóm dài sẽ được tóm tắt trong vài dòng để người dùng nắm rõ. Điều tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho nhiều người.

AI cũng hiểu nội dung thông báo, để cung cấp các nội dung quan trọng, ngay cả lúc thiết bị được đặt ở chế độ Tập trung, Không làm phiền.

Ngoài các giải pháp mới, Apple Intelligence cũng học hỏi không ít tính năng đã phổ biến trước đó ở Microsoft Copilot hay Galaxy AI. Công cụ hỗ trợ soạn thảo nội dung với câu lệnh có sẵn, cho phép lựa chọn văn phong phù hợp nhu cầu. Tóm tắt nội dung hay sửa lỗi chính tả cũng cũng nằm trong khả năng của các AI tạo sinh hiện đại.

Tính năng nghe bản ghi âm, cuộc gọi để chuyển thành văn bản trên iOS 18 đã có mặt trước đó trong Galaxy AI của Samsung.

Việc tạo ảnh, tùy biến sticker là những giải pháp thú vị trên Apple Intelligence, nhưng mức độ ứng dụng không cao.

Tại WWDC 2024, các lãnh đạo Apple, gồm cả Tim Cook, đã giới thiệu cách trợ lý giọng nói Siri có thể tương tác với tin nhắn, email, lịch cũng như các ứng dụng của bên thứ ba. Siri sẽ có thể viết email và thay đổi giọng nói cho phù hợp với hoàn cảnh.

Siri được cải tiến sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn, giúp thực hiện những việc đã được chứng minh là khó khăn trong quá khứ vì trợ lý này cần hiểu chính xác ý định của người dùng cũng như cách ứng dụng hoạt động.

Siri cũng sẽ khai thác kiến ​​thức chuyên môn của ChatGPT và xin phép người dùng trước khi truy vấn dịch vụ OpenAI như một phần trong mối quan hệ hợp tác giữa Apple với công ty khởi nghiệp được Microsoft hậu thuẫn. Đó là một tính năng bảo mật mà Apple nhấn mạnh.

Apple Intelligence hỗ trợ chip A17 Pro của iPhone 15 Pro/Pro Max, A18 Pro trên dòng iPhone 16 sắp ra mắt cùng toàn bộ dòng chip M trên iPad và MacBook, nhưng hiện chỉ cung cấp tùy chọn tiếng Anh.

Bài liên quan
Việc Apple thúc đẩy AI tạo tiền đề cho làn sóng thiết bị thế hệ mới, từ kính AR đến robot
Việc Apple đẩy mạnh lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ vượt xa phần mềm và giúp tạo ra làn sóng thiết bị thế hệ tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hãy gọi Apple Intelligence là trí tuệ Apple thay vì trí tuệ nhân tạo!