Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông báo ông đã chỉ đạo quân đội Israel (IDF) lên kế hoạch sơ tán dân chúng khỏi thị trấn cực nam Rafah của Gaza.
Chuyển động

Israel chuẩn bị tấn công thị trấn cực nam của Gaza

Cẩm Bình 10/02/2024 09:22

Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông báo ông đã chỉ đạo quân đội Israel (IDF) lên kế hoạch sơ tán dân chúng khỏi thị trấn cực nam Rafah của Gaza.

Theo Liên Hợp Quốc, tại Rafah hiện có hơn 1,3 triệu cư dân (hơn 50% dân số Gaza) chủ yếu là người từ các nơi khác chạy về đây tị nạn.

Ngày 8.2, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố IDF sẽ sớm tiến vào Rafah - “pháo đài cuối cùng” của Hamas. Trong thông báo đưa ra một ngày sau đó, văn phòng của ông Netanyahu xác định Hamas có 4 tiểu đoàn ở thị trấn vùng biên giới, muốn xử lý triệt để cần tổ chức chiến dịch quân sự quy mô lớn, vì vậy nhà lãnh đạo Israel chỉ đạo lên kế hoạch sơ tán dân.

israel.jpg
Thời gian qua Rafah tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn - Ảnh: CNN

Trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc nhở: “Tiến hành một hoạt động như vậy ở khu vực có hàng triệu người tị nạn mà không có kế hoạch và thiếu suy nghĩ sẽ đem lại thảm họa”. Đài CNN dẫn nguồn tin tiết lộ Ngoại trưởng Antony Blinken lúc gặp giới chức Israel đã bày tỏ lo ngại với ý định mở rộng chiến dịch quân sự đến Rafah.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chỉ trích kế hoạch sơ tán dân khỏi Rafah là “màn dạo đầu nguy hiểm” nhằm thực thi chính sách đuổi người Palestine ra khỏi Dải Gaza. Liên Hợp Quốc tuyên bố không muốn thấy bất cứ hành động ép buộc sơ tán nào.

Người Palestine sẽ đi đâu khi IDF tấn công Rafah là vấn đề được quan tâm nhất hiện tại. Họ chỉ còn cách chạy sang Ai Cập, nhưng chưa chắc phía Cairo chịu tiếp nhận.

Ý định mở rộng chiến dịch quân sự có thể làm mất lòng Ai Cập. Tại Rafah có Hành lang Philadelphia là khu phi quân sự theo hiệp ước hòa bình mà hai nước ký kết năm 1979.

Bài liên quan
Israel tiến sâu hơn vào bắc Gaza giữa lúc liên minh Netanyahu rạn nứt
Quân đội và xe tăng của Israel hôm 18.5 đã tiến vào các khu vực phía bắc dải Gaza, nơi tập trung đông người di tản Palestine.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói chính sách hỗ trợ lãi suất không đi vào cuộc sống, Thống đốc NHNN nói gì?
6 giờ trước Tài chính và đầu tư
Về chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, đại biểu Vũ Tuấn Anh cho rằng chính sách không đi vào cuộc sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Israel chuẩn bị tấn công thị trấn cực nam của Gaza