Liên quan đến 1 trường hợp tử vong sau khi mắc bệnh bạch hầu tại tỉnh Nghệ An, ngày 8.7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi các địa phương và đơn vị có liên quan tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thông tin Y học

Một người mắc bệnh bạch hầu tử vong, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Hồ Quang 08/07/2024 20:35

Liên quan đến 1 trường hợp tử vong sau khi mắc bệnh bạch hầu tại tỉnh Nghệ An, ngày 8.7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi các địa phương và đơn vị có liên quan tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh Nghệ An và Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu.

benh-nhan-tu-vong-do-mac-benh-bach-hau-bo-y-te-chi-dao-khan-hinh-anh.png
Vi khuẩn gây bệnh bạch hầu - Ảnh minh họa

Các đơn vị giám sát phát hiện sớm trường hợp nghi mắc bệnh tại ổ dịch và tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả trường hợp tiếp xúc gần theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng đề nghị các đơn vị đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám, phân tuyến điều trị bệnh nhân; thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết.

Đồng thời, các đơn vị rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu ở tất cả các xã, phường và tổ chức tiêm bổ sung, tiêm vét, nhất là tại các địa bàn có lưu hành bệnh bạch hầu và có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Đặc biệt, trong trường hợp cần thiết đề xuất nhu cầu huyết thanh kháng độc tố bạch hầu, các đơn vị gửi về Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) để thực hiện phân bổ, quản lý và sử dụng theo quy định. Huy động nhân lực hỗ trợ các khu vực có dịch, cử các đội cơ động chống dịch, đội cấp cứu lưu động hỗ trợ cho những địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

Rà soát, đảm bảo công tác hậu cần về vắc xin, thuốc kháng sinh điều trị dự phòng, huyết thanh kháng độc tố, hóa chất… để triển khai nhiệm vụ chống dịch.

Theo Cục Y tế dự phòng, trước đó qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) đã ghi nhận bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Bắc Giang (huyện Hiệp Hòa) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.

Qua điều tra dịch tễ, ngành y tế Nghệ An xác định được 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc khởi phát đến lúc tử vong. Ngành y tế Nghệ An và các địa phương có liên quan đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống sự lây lan của bệnh bạch hầu.

Bài liên quan
Thêm một trẻ tử vong vì bệnh bạch hầu
Một bé trai 12 tuổi (ngụ tỉnh Kon Tum) mắc bệnh bạch hầu ác tính bị biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim, men tim cao suy thận, chỉ chưa đầy 1 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhi đã tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người soi đường cho văn nghệ sĩ trong thời đại mới
2 giờ trước Văn hóa
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà văn hóa lớn, nhà lãnh đạo hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những quan điểm kết tinh từ tầm vóc trí tuệ của Tổng bí thư và của Đảng trong giai đoạn vừa qua đã từng bước đưa văn hóa trở thành “sức mạnh mềm”, là nền tảng để phát triển đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một người mắc bệnh bạch hầu tử vong, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn