Tổng thống Joe Biden đã ký luật cấm nhập khẩu uranium được làm giàu từ Nga.
Quốc tế

Mỹ cấm nhập khẩu uranium từ Nga

Đan Thùy 14/05/2024 11:12

Tổng thống Joe Biden đã ký luật cấm nhập khẩu uranium được làm giàu từ Nga.

Đạo luật này được ông Joe Biden ký ban hành tối 13.5, sẽ cấm hoàn toàn nhập khẩu uranium được làm giàu từ Nga sau 90 ngày nữa. Tuy nhiên, lệnh này cũng cấp cho Bộ Năng lượng Mỹ quyền miễn trừ trong trường hợp có lo ngại về nguồn cung. Điều này có nghĩa là Washington vẫn có thể nhập khẩu uranium làm giàu của Nga nếu họ không tìm được nguồn thay thế.

"Luật mới sẽ tái lập vai trò đi đầu của Mỹ trong lĩnh vực hạt nhân. Luật sẽ giúp đảm bảo ngành năng lượng của chúng ta cho các thế hệ sau", Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết.

Giới chức Nga chưa lên tiếng về động thái trên.

anh-man-hinh-2024-05-14-luc-10.47.22.png
Tổng thống Joe Biden - Ảnh: Reuters

Nga là nhà cung cấp uranium đã làm giàu hàng đầu thế giới và chiếm khoảng 24% lượng uranium đã làm giàu mà các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ sử dụng. Sau khi căng thẳng Nga - Mỹ leo thang liên quan chiến sự ở Ukraine năm 2022, Washington lo ngại Moscow có thể dừng xuất khẩu nhiên liệu hạt nhân để đáp trả.

Ông Sullivan cho biết đạo luật này "thực hiện các mục tiêu đa phương mà chúng tôi đã đặt ra với các đồng minh và đối tác của mình", bao gồm cả cam kết vào tháng 12 năm ngoái với Canada, Pháp, Nhật Bản và Anh.

Các miễn trừ, nếu được Bộ Năng lượng áp dụng, sẽ vẫn cho phép Mỹ nhập được uranium của Nga cho tới năm 2027.

Bài liên quan
Cảng dã chiến triệu đô tại Gaza của Mỹ bị hư hại do biển động
Đài CNN dẫn lời Lầu Năm Góc thông báo cảng dã chiến do quân đội Mỹ xây để chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza đã bị hư hại nặng do biển động ngày 28.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy định hạn chế số lượng người ở chung cư: Chuyên gia nói gì?
Chuyên gia cho rằng Quyết định 34 hướng dẫn cách tính chỉ tiêu dân số với các loại hình bất động sản trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, nhằm dự báo sự gia tăng dân số khi dự án đi vào khai thác, không áp dụng cho giai đoạn vận hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ cấm nhập khẩu uranium từ Nga