Ngày 25.7, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố nước này sẽ cung cấp hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine trị giá 400 triệu USD, trong đó có UAV Black Hornet.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự thứ 43 cho Ukraine

Đan Thuỳ | 26/07/2023, 09:50

Ngày 25.7, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố nước này sẽ cung cấp hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine trị giá 400 triệu USD, trong đó có UAV Black Hornet.

Theo Reuters, gói viện trợ trị giá 400 triệu USD bao gồm đạn dược có hệ thống phòng không Patriot, NASAMS và phản lực HIMARS; tên lửa Stinger; đạn pháo 155mm và 105mm; 32 xe bọc thép chở quân Styker; hơn 28 triệu viên đạn và các loại vũ khí cỡ nhỏ và lựu đạn. 

Trong số các vũ khí, khí tài này, máy bay trinh sát không người lái (UAV) cỡ nhỏ Black Hornet sẽ lần đầu tiên được gửi tới Ukraine. Black Hornet, do Na Uy phát triển, đã được chính phủ Anh và Na Uy viện trợ cho Ukraine và đang được Kyiv sử dụng.

anh-man-hinh-2023-07-26-luc-09.31.28.png
Mô hình UAV Black Hornet - Ảnh: Internet

UAV Black Hornet dài 168mm, trọng lượng chưa đến 33gr, có thể nhét vừa túi áo và gần như không phát ra tiếng động khi bay. Thiết bị này có thể hoạt động trong 25 phút với tầm bay 2km, tốc độ 21,5 km/giờ, chịu gió 27 km/giờ. Black Hornet được trang bị máy quay với chất lượng hình ảnh cao, cho phép binh sĩ quan sát góc khuất trong môi trường đô thị hoặc trinh sát khu vực không quen thuộc.

Đây là gói viện trợ thứ 43 mà Mỹ dành cho Ukraine, được triển khai theo Quyền điều chỉnh nguồn lực tổng thống (PDA), đạo luật cho phép chính phủ Mỹ linh động chuyển giao một số nguồn lực và thiết bị quốc phòng tồn kho cho đối tác trong tình huống khẩn cấp mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói gói viện trợ nhằm "tăng cường sức mạnh cho các lực lượng dũng cảm của Ukraine trên chiến trường" và "giúp họ giành lại lãnh thổ".

Kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine tháng 2.2022, Mỹ đã viện trợ quân sự hơn 43 tỉ USD cho Ukraine.

Bài liên quan
Tàu hải quân Mỹ giải cứu tàu hàng tại Trung Đông
Hãng Reuters dẫn nguồn tin quan chức Mỹ cho biết một tàu chiến hải quân nước này vừa đáp lại lời cầu cứu từ một tàu hàng bị cá nhân có vũ trang nhắm đến trên vịnh Aden.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
3 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự thứ 43 cho Ukraine