Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết Moscow có thể sáp nhập hai vùng ly khai tại Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

Nga có thể sáp nhập Nam Ossetia, Abkhazia từ Gruzia

Đan Thuỳ | 23/08/2023, 10:42

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết Moscow có thể sáp nhập hai vùng ly khai tại Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

"Ý tưởng gia nhập Nga vẫn còn phổ biến ở Abkhazia và Nam Ossetia. Việc này hoàn toàn có thể được thực hiện nếu có lý do chính đáng", ông Medvedev viết trong một bài báo do tuần báo Nga Argumenty I Fakty đăng vào sáng sớm 23.8, theo Reuters.

Gruzia là nước láng giềng ở phía tây nam Nga. Nam Ossetia và Abkhazia đã ly khai khỏi Gruzia để lập ra nhà nước cộng hòa tự xưng sau khi Liên Xô sụp đổ. 

Quan hệ Nga - Gruzia luôn căng thẳng kể từ khi xung đột quân sự nổ ra năm 2008, khi Gruzia tấn công 2 vùng ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Nga mở chiến dịch can thiệp quân sự vào Gruzia từ ngày 8.8.2008 và kết thúc sau 5 ngày giao tranh. Gruzia chịu thiệt hại nặng về lực lượng và cơ sở hạ tầng quốc phòng.

anh-man-hinh-2023-08-23-luc-09.37.58.png

Năm 2008, Nga công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia và duy trì hiện diện quân sự tại 2 vùng ly khai này, khẳng định đây là hành động "phù hợp với nguyện vọng của người dân địa phương".

Mặc dù kể từ đó đến nay, quan hệ giữa Nga và Gruzia có cải thiện, nhưng ông Medvedev cáo buộc phương Tây đang tìm cách gây căng thẳng bằng việc thảo luận kết nạp Gruzia vào NATO. 

"Chúng tôi sẽ không chờ đợi nếu những lo ngại của chúng tôi ngày càng gần thực tế hơn", ông Medvedev cho biết khi đề cập đến khả năng sáp nhập Abkhazia và Nam Ossetia.

Các quan chức Gruzia đã nhiều lần nói rằng họ quyết gia nhập NATO nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, theo Reuters.

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea và 4 tỉnh của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhia, Lugansk, Donetsk.

Bài liên quan
Cựu giám đốc CIA sợ Nga dùng vũ khí hạt nhân làm mù mắt tình báo Mỹ
Theo cựu Giám đốc CIA Leon Panetta, Nga có thể “làm mù mắt” Mỹ bằng cách triển khai vũ khí hạt nhân để tiêu diệt các vệ tinh của Mỹ trên quỹ đạo.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lao động điện tử, may mặc được tuyển dụng nhiều nhất sau tết
Lao động điện tử, dệt may, xây dựng... thuộc nhóm nhà tuyển dụng cần nhiều nhất, bình quân hơn 3.000 người/ngành tại phiên giao dịch việc làm ngày 22.2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga có thể sáp nhập Nam Ossetia, Abkhazia từ Gruzia