Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Hoàng Vũ | 21/10/2021, 17:11

Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Với 580 phiếu ủng hộ và 26 phiếu chống, Nghị viện châu Âu hôm 21.10 đã thông qua đề nghị Ủy ban châu Âu “khẩn cấp bắt đầu đánh giá tác động, lấy ý kiến của công chúng và tiến hành nghiên cứu về một thỏa thuận thương mại” với Đài Loan.

Các nghị sĩ EU cũng yêu cầu Văn phòng Thương mại và kinh tế châu Âu ở Đài Bắc nên được đổi tên thành Văn phòng Liên minh châu Âu ở Đài Loan.

Hồi năm 2015, EU đã bổ sung Đài Loan vào danh sách các đối tác thương mại có thể ký thỏa thuận đầu tư, nhưng kể từ đó khối vẫn chưa tổ chức cuộc đàm phán nào về vấn đề này, dù Đài Bắc rất muốn đạt thỏa thuận như thế.

unnamed.jpg
Một phiên họp của Nghị viện châu Âu - Ảnh: World Youth Alliance

Một thỏa thuận đầu tư tương tự đã được Liên minh châu Âu nhất trí với đối tác thương mại lớn của khối là Trung Quốc hồi năm ngoái, nhưng đã bị gác lại trong nhiều tháng. Nghị viện châu Âu hiện vẫn chưa chịu phê chuẩn thỏa thuận đầu tư này sau khi Bắc Kinh áp đặt các lệnh cấm vận đối với giới nghị sĩ EU trong một cuộc tranh cãi về các cáo buộc liên quan vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông và Tân Cương.

Phản ứng trước động thái trên, trong cuộc họp báo hôm 21.10 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Nghị viện EU nên dừng ngay những lời nói và hành động làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng bày tỏ sự tức giận sau khi Đài Loan thông báo người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Bắc, ông Ngô Chiêu Tiếp sẽ thăm Slovakia và Cộng hòa Czech.

Về phần mình, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan bày tỏ cảm ơn vì sự ủng hộ của EU, nói rằng nghị quyết sẽ "thiết lập một cột mốc mới" cho mối quan hệ của vùng lãnh thổ với Liên minh châu Âu.

Bài liên quan
Ukraine trách các nước EU chi trả hàng triệu euro mỗi ngày cho Nga duy trì cuộc chiến
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố: Các nước thuộc Liên minh châu Âu trả cho Nga hàng triệu euro mỗi ngày tiền dầu và khí đốt. Các khoản tiền này sau đó được sử dụng cho cuộc chiến chống lại Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sai phạm của các cựu lãnh đạo VEAM gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơ quan công tố xác định cựu lãnh đạo VEAM có nhiều sai phạm, gây thất thoát hơn hàng chục tỉ đồng…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan