Doanh nghiệp và chính quyền địa phương tại Trung Quốc khuyến khích người dân ăn Tết Nguyên đán tại chỗ bằng cách áp dụng nhiều hình thức khác nhau.

Người dân Trung Quốc được thưởng để ăn tết tại chỗ

Cẩm Bình | 17/01/2021, 08:45

Doanh nghiệp và chính quyền địa phương tại Trung Quốc khuyến khích người dân ăn Tết Nguyên đán tại chỗ bằng cách áp dụng nhiều hình thức khác nhau.

Thưởng tiền mặt, phiếu ưu đãi mua sắm, vé xem phim, miễn phí tham quan điểm du lịch địa phương, tặng thức ăn cùng đồ trang trí là những phần thưởng mà một người được nhận nếu họ không đi đâu dịp tết.

Trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm tại Trung Quốc luôn ghi nhận nhu cầu đi lại tăng vọt. Người lao động về quê đoàn tụ với gia đình, người có điều kiện thì đi du lịch khắp nơi. Đám đông chen chúc ở ga tàu, danh lam thắng cảnh là hình ảnh phổ biến trong những lúc này.

Giới chức Trung Quốc ước tính chỉ trong Tết Nguyên đán năm nay sẽ có 300 triệu chuyến đi bằng đường sắt. Năm ngoái, phong tỏa cùng hạn chế đi lại khiến số lượt di chuyển (tính mọi loại hình giao thông) giảm còn 1,47 tỷ.

china01.jpg
Đám đông chen chúc là cảnh thường thấy dịp Tết Nguyên đán hằng năm tại Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Trước thềm Tết Nguyên đán năm nay, dịch COVID-19 khiến tỉnh Hà Bắc phải phong tỏa và Hắc Long Giang ban bố tình trạng khẩn cấp. Chính vì thế giới chức Trung Quốc không thể không cẩn trọng.

Chính quyền thành phố Phật Sơn (Quảng Đông) kêu gọi người dân không đi du lịch với gia đình, đổi lại họ sẽ được phiếu ưu đãi mua sắm, vé xem phim, miễn phí tham quan điểm du lịch địa phương, thức ăn, đồ trang trí.

“Giảm nguy cơ lây lan, bảo vệ bản thân và gia đình là món quà tốt nhất mà bạn có thể tặng cho mình cũng như thành phố. Chúng tôi chân thành mong bạn ở lại Phật Sơn đón tết”, chính quyền Phật Sơn viết trong thư ngỏ gửi đến người dân.

Quận Tương Thành thuộc thành phố Tô Châu cam kết thưởng 500 Nhân dân tệ (77 USD) cho người ăn tết tại chỗ, đồng thời giảm một nửa tiền thuê mặt bằng sở hữu nhà nước cho doanh nghiệp cùng thưởng tiền để nhân viên ở lại. Quận Hải Thương thuộc thành phố Hạ Môn áp dụng hình thức tương tự.

china00.jpg
Tết Nguyên đán ở Trung Quốc năm nay sẽ không có nhiều người về quê hay đi du lịch - Ảnh: SCMP

Bên cạnh đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng nỗ lực khuyến khích không đi lại dịp tết với câu slogan: “Chia cách tạm thời để có một cuộc đoàn tụ tốt đẹp hơn. Hãy kiên trì”.

Bài liên quan
Chiến thuật quân sự mới của Mỹ ở Biển Đông
Dùng lực lượng đặc nhiệm để giúp các hạm đội đa quốc gia dẫn đường chính xác hơn cho tên lửa tầm xa là chiến thuật mới quân đội Mỹ có thể sử dụng ở Biển Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sàn New York hủy niêm yết cổ phiếu công ty Trung Quốc sở hữu giàn khoan Hải Dương 981
2 giờ trước Chuyển động
Động thái ngừng giao dịch cổ phiếu lưu ký của công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) được sàn chứng khoán New York (NYSE) lý giải là để tuân thủ một sắc lệnh hành pháp ký bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân Trung Quốc được thưởng để ăn tết tại chỗ