Cá giống được thả là các loài cá nước ngọt bản địa có giá trị kinh tế như cá rô, cá chép, cá lóc, cá trê, cá chạch...

Nhiều loại cá giống quý hiếm được thả xuống sông Hậu

Nguyên Việt | 01/04/2021, 12:31

Cá giống được thả là các loài cá nước ngọt bản địa có giá trị kinh tế như cá rô, cá chép, cá lóc, cá trê, cá chạch...

Sáng 1.4, Sở NN&PTNT TP.Cần Thơ tổ chức thả 40.000 con cá giống xuống sông Hậu để tái tạo nguồn lợi thủy sản. Hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1.4.1959 - 1.4.2021).

1-ca-ho.jpg
50 con cá hô trọng lượng từ 5-10 kg được thả xuống sông Hậu - Ảnh: T.L

Cá giống được thả là các loài cá nước ngọt bản địa có giá trị kinh tế như cá rô, cá chép, cá lóc, cá trê, cá chạch... Đặc biệt, trong số cá được thả đợt này có 50 con cá hô trọng lượng từ 5-10 kg/con và 100 con cá chạch lấu nặng từ 1-2 kg/con.

Cá hô là loài lớn nhất trong họ cá chép, một trong số những loài cá quý hiếm đặc hữu của sông Mekong, khi trưởng thành có thể nặng từ 100-200 kg. Đây là loài cá đang có nguy cơ tuyệt chủng vì bị đánh bắt quá mức.

Trong khi đó, cá chạch lấu còn được ví như "nhân sâm nước" vì thịt ngon, giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Cá chạch lấu thường được đánh bắt trong tự nhiên nên số lượng ngày ngày khan hiếm. Trên thị thường, chạch lấu vẫn là loại thủy sản có giá trị cao cho dù giống cá này đã được sinh sản nhân tạo thành công trong nhiều năm qua. Cá chạch lấu thương phẩm loại 1 có giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg.

2-ca-chach-lau.jpg
Năm nay Cần Thơ thả thêm 100 con cá chạch lấu nặng từ 1-2 kg/con -Ảnh: T.L

Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Cần Thơ cho biết, thả cá giống về tự nhiên là hoạt động thiết thực để giúp phục hồi và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là các loài cá có giá trị kinh tế cao. Đồng thời góp phần giáo dục, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo tồn hệ sinh thái đang dần cạn kiệt vì hoạt động của con người.

Năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của TP.Cần Thơ là hơn 8.900 hec-ta, sản lượng đạt trên 220.000 tấn. Ngoài ra, sản lượng thủy sản khai thác nội địa hàng năm của TP đóng góp thêm khoảng 4.200 tấn. Bắt đầu từ năm 2013, TP.Cần Thơ đều tổ chức thả cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản với số lượng cá giống thả từ 8-10 tấn mỗi năm.

Năm 2021, Cần Thơ đã lên kế hoạch tổ chức thả cá về tự nhiên tại 7 điểm ở các quận, huyện trên địa bàn với số lượng 150.000 con, trong đó ưu tiên thả các loại thủy sản bản địa, loài nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Bài liên quan
Chuyện bình thường bỗng hóa ‘siêu phàm’
Câu chuyện cậu học sinh lớp 4 khoanh tay, cúi đầu cảm ơn vì được tài xế ô tô dừng xe nhường đường, bỗng dưng sôi động trên mạng xã hội và mặt báo mấy ngày qua…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại
Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kinh tế Việt Nam năm 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều loại cá giống quý hiếm được thả xuống sông Hậu