So với quý 2/2023 thì số doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định và sự tăng trưởng kinh tế trong quý tới đã tăng lên 11%.

Niềm tin kinh doanh có xu hướng tăng trở lại

Lam Thanh | 09/10/2023, 13:30

So với quý 2/2023 thì số doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định và sự tăng trưởng kinh tế trong quý tới đã tăng lên 11%.

Theo báo cáo “Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý 3/2023” của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có xu hướng tăng trở lại, mang đến hy vọng cho môi trường kinh doanh của Việt Nam sau một năm đầy biến động.

Cụ thể, chỉ số BCI trong quý 3/2023 đã tăng lên 45,1 điểm so với mức ở quý 2/2023 là 43,5 điểm, thể hiện tâm lý kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có chuyển biến tích cực. Mặt khác, mức độ bi quan về tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp đã giảm 3%, trong khi đó quan điểm tích cực và trung lập tăng lần lượt là 6% và 4%.

Kết quả khảo sát chỉ số BCI quý 3/2023 cũng chỉ ra rằng, so với quý 2/2023 thì số doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định và sự tăng trưởng kinh tế trong quý tới đã tăng lên 11%. Những doanh nghiệp dự báo xu hướng tiêu cực trong quý 4/2023 đã giảm đi 5%.

Về triển vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), sức hấp dẫn đầu tư toàn cầu của Việt Nam vẫn mạnh mẽ với 63% doanh nghiệp được khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu.

Đáng chú ý, 31% xếp Việt Nam vào top 3; trong đó con số ấn tượng là 16% xem Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu. Để củng cố hơn niềm tin này, hơn một nửa số doanh nghiệp được khảo sát dự đoán sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam khi năm 2023 gần kết thúc.

san-xuat.jpeg
Niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp có xu hướng tăng trở lại

Cũng theo báo cáo, có 58% số doanh nghiệp được khảo sát cho rằng việc tinh giản bộ máy cồng kềnh là yếu tố quan trọng nhất, 48% ủng hộ việc tăng cường môi trường pháp lý, 1/3 kêu gọi nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, 22% nhấn mạnh việc nới lỏng các yêu cầu về thị thực và giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài.

Sự bền vững đang ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty châu Âu tại Việt Nam, với 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho hay việc tuân thủ ESG (môi trường, xã hội và quản trị bền vững) là quan trọng ở mức độ cao hoặc vừa phải. 80% doanh nghiệp ưu tiên ESG và nhấn mạnh cam kết về sự tăng trưởng có trách nhiệm giữa các doanh nghiệp, bằng cách tích hợp đa dạng hoạt động xanh vào chiến lược kinh doanh, đảm bảo cả lợi nhuận và sự tiến bộ.

Trong báo cáo chỉ số BCI quý 3/2023 cũng cho thấy, sau hơn hai năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) tiếp tục có tác động tích cực mạnh mẽ đến bối cảnh kinh doanh của Việt Nam.

Theo đó, hơn 60% doanh nghiệp cho rằng hiệp định này mang lại lợi ích hàng đầu là cắt giảm thuế, tiếp theo là khả năng cạnh tranh được cải thiện ở Việt Nam, giảm rào cản thương mại, mở rộng quan hệ đối tác với công ty địa phương và tăng khả năng tiệp cận thị trường Việt Nam.

Theo Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit, tốc độ tăng trưởng GDP và FDI trong quý 3/2023 đầy hứa hẹn và gần một phần ba thành viên của EuroCham xếp hạng Việt Nam là một trong 3 địa điểm đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, một số vấn đề vẫn tồn tại ở lĩnh vực xuất khẩu, bất động sản... Do đó, muốn đạt được tiến bộ, giải quyết cải cách hành chính, quy định không rõ ràng và những rào cản về cấp phép là rất quan trọng.

Còn Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen nhận định, sau khi vượt qua những thách thức, Việt Nam hiện có dấu hiệu phục hồi như lĩnh vực bán lẻ và du lịch đã tăng trưởng mạnh mẽ, giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Ngoài ra, tăng trưởng FDI cũng mang lại sự lạc quan, củng cố vị thế của Việt Nam như một trung tâm kinh doanh toàn cầu.

Mặc dù chỉ số BCI vẫn tồn tại một số điểm tiêu cực, nhưng điều tích cực là báo cáo chỉ số BCI ghi nhận sự ổn định liên tục trong phép đo hàng quý. Sau khoảng thời gian 3 năm đầy biến động, sự ổn định mới này cho thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam giờ đây có thể dự đoán năm tới và lập kế hoạch tốt hơn cho những khoản đầu tư trong tương lai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều yếu tố tích cực giúp bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì vị trí 'ngôi sao'
Bất động sản (BĐS) công nghiệp là phân khúc duy trì vị trí “ngôi sao” ngay trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Năm 2024, các chuyên gia cho rằng phân khúc này tiếp tục duy trì sự phát triển.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Niềm tin kinh doanh có xu hướng tăng trở lại