Ngày 27.6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết các bác sĩ tại Khoa Điều trị yêu cầu vừa thực hiện thành công ca mổ hy hữu vừa lấy thai cùng lúc phẫu thuật u xơ tử cung có kích thước lớn.

Phẫu thuật thành công lấy thai kết hợp bóc khối u tử cung lớn cho sản phụ 38 tuổi

Quang Cường | 27/06/2023, 17:10

Ngày 27.6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết các bác sĩ tại Khoa Điều trị yêu cầu vừa thực hiện thành công ca mổ hy hữu vừa lấy thai cùng lúc phẫu thuật u xơ tử cung có kích thước lớn.

Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, sản phụ N.T.L (38 tuổi, trú xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) mang thai lần 2 nhập viện sinh con.

Qua quá trình thăm khám, siêu âm, các bác sĩ nhận định sản phụ L. đã có dấu hiệu chuyển dạ. Đặc biệt, bác sĩ phát hiện chị L. có khối u xơ tử cung tiền đạo kích thước khoảng 20 x 20cm nằm ngay đoạn eo tử cung, ngôi thai bất thường.

Nhận định đây là trường hợp phức tạp bởi khối u có kích thước lớn, sau hội chẩn, các bác sĩ thấy cần phải loại bỏ bán phần tử cung của bệnh nhân do tử cung bị dính vào đại tràng gây chảy rất nhiều máu.

Ca phẫu thuật được tiến hành do bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu trực tiếp thực hiện.

bv-dk-ht-.jpg
Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu kiểm tra sức khỏe sản phụ

Sau 60 phút phẫu thuật, bé trai nặng 2,7kg chào đời khỏe mạnh, đồng thời khối u xơ nằm ở vị trí khó nặng hơn 3kg đã được bác sĩ bóc tách rất thành công.

Sau mổ, tình trạng sản phụ L. ổn định, được chăm sóc và theo dõi tại phòng bệnh.

U xơ tử cung trong thai kỳ thường gặp với mẹ bầu trên 30 tuổi. Kích thước của u xơ trong 9 tháng mang thai có thể tăng nhanh do sự gia tăng của các hormon nội tiết.

Khi u xơ càng to thì rủi ro tiềm ẩn với thai nhi càng lớn, bởi khối u sẽ chiếm 1 phần không gian trong buồng tử cung và chèn ép lên thai nhi, đồng thời lớp nội mạc tử cung có thể bị ảnh hưởng, điều này dẫn đến những bất thường về ngôi thai, sẩy thai, đẻ non, rối loạn cơn co khi chuyển dạ và băng huyết sau sinh. Ngoài ra, nếu u xơ nằm ở gần cổ tử cung còn cản trở đường chào đời của bé.

Đối với mẹ bầu thì việc phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung là rất hạn chế, chính vì vậy, sản phụ nếu mắc u xơ tử cung trong thời gian mang thai cần phải thăm khám, tư vấn điều trị sớm tại các bệnh viện chuyên sâu sản khoa để tránh ảnh hưởng xấu tới thai kỳ và sinh nở.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
14 phút trước Theo dòng thời sự
57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật thành công lấy thai kết hợp bóc khối u tử cung lớn cho sản phụ 38 tuổi