Quốc hội Mỹ công bố ông Biden đắc cử, Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực

Quốc tế - Ngày đăng : 15:10, 07/01/2021

Phó tổng thống Mỹ kiêm Chủ tịch Thượng viện - Mike Pence tuyên bố ông Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris đắc cử Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ tiếp theo.

Phó tổng thống Pence thông báo ông Joe Biden đã chính thức nhận được 306 phiếu đại cử tri so với 232 của Tổng thống Donald Trump. Qua đó, ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới.

Trưa ngày 20.1 tới, ông Biden và bà Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức.

quoc-hoi-my-cong-bo-biden-thang-cu.jpg
Ông Biden chính thức đắc cử, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46

"Quyết định công bố kết quả bỏ phiếu của chủ tịch Thượng viện được xem là điều kiện đủ giúp bầu ra tổng thống hợp hiến và phó tổng thống hợp hiến", ông Pence tuyên bố trước Quốc hội và nhận được những tràng pháo tay từ các nghị sĩ.

Phó tổng thống Pence nói: "Chủ tọa tuyên bố phiên họp chung đã kết thúc" trong lúc gõ búa giải tán buổi họp của Quốc hội.

Trước đó ít phút, với việc không ai phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri bang Vermont, ông Biden đã vượt qua con số 270 đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Lúc đó, ông Pence không tuyên bố người chiến thắng ngay do phiếu vẫn đang được đếm đến bang cuối cùng trong thứ tự bảng chữ cái alphabet.

quoc-hoi-my-cong-bo-biden-thang-cu3.jpg
Phó tổng thống Pence xác nhận kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đứng bên cạnh

Sau khi Chủ tịch Thượng viện Pence xác nhận ông Joe Biden sẽ là tổng thống hợp hiến nhờ giành được hơn 270 phiếu đại cử tri, ông Trump mới chấp nhận thua cuộc và nói rằng quyết định này "đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống".

"Dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả bầu cử, sẽ có một sự chuyển giao quyền lực có trật tự vào ngày 20.1. Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Dù điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, đó chỉ là sự khởi đầu cho quá trình làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump nói trong một tuyên bố được đăng trên Twitter của phát ngôn viên Nhà Trắng - Dan Scavino.

quoc-hoi-my-cong-bo-biden-thang-cu222.jpg
Tweet cho thấy 'ông Trump cam kết chuyển giao quyền lực' của phát ngôn viên Nhà Trắng - Dan Scavino

Trước đó, Twitter đã khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trong 12 giờ vì vi phạm nhiều lần và nghiêm trọng các quy tắc liêm chính công dân của nền tảng truyền thông xã hội và đe dọa đình chỉ vĩnh viễn khi cố gắng trấn áp những tuyên bố vô căn cứ của ông về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong bối cảnh bạo loạn tại Điện Capitol.

Facebook sau đó tweet rằng sẽ chặn tài khoản của Trump đăng trong 24 giờ do hai vi phạm chính sách.

Đó có lẽ là lý do ông Trump phải thông báo qua Twitter của Dan Scavino.

Việc kiểm và xác nhận phiếu bầu của đại cử tri được nối lại tại trụ sở Quốc hội khi cảnh sát ổn định trật tự và giải tán đám đông ủng hộ Trump gây bạo loạn tại đây.

Một số nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối kết quả phiếu bầu ở bang Arizona, Georgia và Pennsylvania song lưỡng viên Quốc hội nhanh chóng bác bỏ sự phản đối này.

Kết quả của các thủ tục chứng nhận chưa bao giờ được nghi ngờ, nhưng bị gián đoạn bởi những kẻ bạo loạn do ông Trump thúc đẩy, những người đã cố gắng vượt qua các rào chắn an ninh bằng kim loại, phá vỡ cửa sổ và các bức tường mở rộng để tràn vào Điện Capitol.

Cảnh sát cho biết 4 người đã chết trong cuộc hỗn chiến (1 người do vết thương do đạn bắn và 3 người do cấp cứu y tế) cùng 52 người đã bị bắt. 

Một số người đã bao vây Hạ viện trong khi các nhà lập pháp ở bên trong, đập cửa và buộc đình chỉ cuộc tranh luận về chứng nhận. Các nhân viên an ninh chất đống đồ đạc vào cửa buồng và rút súng lục trước khi giúp các nhà lập pháp cùng những người khác trốn thoát.

Cuộc tấn công vào Điện Capitol là đỉnh điểm của nhiều tháng gây chia rẽ và leo thang xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, với việc ông Trump liên tục tuyên bố sai rằng cuộc bỏ phiếu bị gian lận và kêu gọi những người ủng hộ giúp ông lật ngược kết quả.

Sự hỗn loạn hôm 6.1 diễn ra sau khi Trump, người trước cuộc bầu cử từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thua, phát biểu với hàng ngàn người ủng hộ gần Nhà Trắng và yêu cầu họ tuần hành trên Điện Capitol để bày tỏ sự tức giận với quá trình bỏ phiếu.

Ông Trump nói với những người ủng hộ để gây áp lực cho các quan chức ở Quốc hội bác kết quả, thúc giục họ "chiến đấu".

Một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng trong Quốc hội đã chỉ trích mạnh mẽ Trump, đổ lỗi cho ông gây ra bạo loạn trong ngày.

Công việc của chúng tôi ở Điện Capitol là kiểm phiếu đại cử tri và chúng tôi sẽ làm như vậy. Tuy nhiên, có những câu hỏi nghiêm túc về sự tham gia và trách nhiệm của Tổng thống đối với những gì xảy ra ở đây tối nay, tại Điện Capitol. Điều này không thể dung thứ.

Chúng ta có lịch sử lâu dài về chuyển giao quyền lực hòa bình, nhưng những gì chúng ta thấy hôm nay đã chứng tỏ nó mong manh ra sao. Nghĩa vụ và trách nhiệm của các quan chức là đảm bảo chúng ta vẫn tuân thủ lời tuyên thệ, đảm bảo rằng cuộc bạo loạn này không được phép tiến hành và chúng ta cũng không bị bạo lực chi phối.

 Không có chuyện Tổng thống thành lập đám đông, Tổng thống kích động đám đông, Tổng thống giải quyết đám đông. Ông ấy đã châm bùng ngọn lửa đó”, Chủ tịch Hội đồng Hội nghị đảng Cộng hòa - Liz Cheney nói.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa - Tom Cotton, vốn là người bảo thủ hàng đầu từ bang Arkansas, đã kêu gọi ông Trump chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử và "từ bỏ việc gây hiểu lầm cho người dân Mỹ, từ bỏ bạo lực đám đông".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin lên án bạo lực tại Điện Capitol là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và cho biết ông mong được tiếp tục làm việc trong quá trình chuyển đổi sang chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden

Steven Mnuchin đã phát biểu trong chuyến thăm Israel và gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người cũng lên án việc gây bạo loạn vào Quốc hội Mỹ bởi những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Bạo lực xảy ra đêm qua tại Điện Capitol ở Washington D.C. là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Những hành động này là không thể chấp nhận được và phải dừng lại. Nền dân chủ của chúng ta sẽ chiếm ưu thế và các thể chế của chúng ta sẽ vẫn mạnh mẽ. Bây giờ là lúc để quốc gia chúng ta xích lại gần nhau như một và tôn trọng tiến trình dân chủ ở Mỹ”, Mnuchin nói trong phát biểu được truyền hình trực tiếp.

Steven Mnuchin nói thêm: “Tôi mong muốn được trở lại Washington D.C. với công việc tiếp tục của chúng tôi về quá trình chuyển đổi”.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người từng là đồng minh thân cận của Trump, mô tả bạo lực ở Điện Capitol là “cơn thịnh nộ” và “hành động đáng hổ thẹn cần phải bị lên án mạnh mẽ”.

Nhà lãnh đạo Israel cho biết ông “không nghi ngờ gì về việc nền dân chủ Mỹ sẽ thắng thế”, đồng thời nói thêm: “Nó luôn luôn có”.

Nhân Hoàng