Cẩn thận với lời rao đất giá rẻ 'gần Bách Hóa Xanh'
Mua đất giá rẻ là nhu cầu và khát vọng của nhiều người nhưng cũng là miếng mồi mà lừa đảo qua mạng giăng sẵn. Thậm chí, chúng dùng đất gần Bách Hóa Xanh để thả thính.
"Đất 265 m² ngay cạnh Bách Hóa Xanh, giá chỉ 430 triệu, sổ hồng riêng, cần bán gấp vì kẹt tiền" - Những dòng rao vặt như thế đang tràn lan khắp Facebook, Zalo, kèm theo những hình ảnh quen thuộc đến lạ: Một bãi đất trống có hàng rào lưới B40, vài chậu cây, phía xa là bức tường cũ kỹ. Đó là hình ảnh mà hàng nghìn người dân đã từng thấy, và không ít người đã... rơi vào bẫy.
Mật ngọt chờ nạn nhân
Ngồi trong căn nhà nhỏ ở quận 12 cũ, TP.HCM, anh Nguyễn Văn H vẫn không khỏi ớn lạnh mỗi khi nhớ lại câu chuyện cách đây hai tháng. Tay anh run run khi lật tung điện thoại, tìm lại những tin nhắn Zalo từ kẻ tự xưng là "chủ đất".
"Tôi đang tích góp tiền mua nhà, thấy tin đất giá rẻ trên Facebook thì mắt sáng lên. 265 m² chỉ 430 triệu, tính ra chưa đến 2 triệu một mét vuông. Trong khi đất ở quận 12 cũng đã vài chục triệu rồi", anh H kể, ánh mắt xa xăm.
Người đăng tin có vẻ rất "chuyên nghiệp". Avatar là hình một gia đình hạnh phúc, tên tài khoản P.H. Tin nhắn đầu tiên từ phía "chủ đất" cũng rất thuyết phục: "Anh ơi, em có miếng đất này mua 5 năm trước định xây nhà, nhưng giờ con cái đi nước ngoài hết, vợ chồng em cũng già rồi nên bán lại cho ai có duyên. Sổ hồng vợ chồng em đứng tên, sang tên được ngay".
Những hình ảnh được gửi kèm càng khiến anh H tin tưởng. Ảnh chụp sổ đỏ (tuy hơi mờ), ảnh mặt tiền đất với biển "Bán đất" viết tay, và quan trọng nhất - ảnh chụp xa xa có thấy biển hiệu Bách Hóa Xanh.
"Người ta nói giá rẻ vì bán gấp, còn nhiều người hỏi mua nữa. Bảo tôi cọc trước 50 triệu để giữ đất, mai mốt sẽ làm hợp đồng công chứng", anh H nhớ lại.
May mắn cho anh H, trước khi chuyển tiền cọc, anh quyết định hỏi ý kiến người bạn đang làm môi giới bất động sản. Và câu trả lời của người bạn như một cái tát tỉnh mộng.
Anh H kể: "Bạn tôi cười: 'Ơ, cái hình này tui thấy từ năm ngoái rồi. Nhiều người rao khắp các hội nhóm từ Bình Dương, Long An, Tây Ninh đến giờ, chỉ thay đổi giá tiền thôi. Ông muốn bị lừa à?'".
Thì ra, cùng một bức ảnh, cùng một câu chuyện "bán gấp vì con đi nước ngoài", nhưng lại xuất hiện ở hàng chục hội nhóm khác nhau. Khi anh Hòa search trên facebook thì đúng như vậy.
Anh Lê T.M, 35 tuổi ở Bình Dương (cũ), cũng suýt thành nạn nhân khi lần đầu tìm mua đất để đầu tư dài hạn. Vào một buổi tối lướt Facebook, anh bắt gặp bài đăng từ một tài khoản tên “T.D” với hình ảnh lô đất rộng rãi, kèm chú thích: “Đất thổ cư 265m², mặt đường, ngay cạnh Bách Hóa Xanh, giá 430 triệu vì cần tiền gấp cho con du học”.


Anh Minh nghĩ ngay đến vị trí tiện lợi gần siêu thị, dễ cho thuê hoặc xây nhà. “Giá rẻ bất ngờ, tôi tưởng mình may mắn. Tôi liên hệ qua Zalo, người bán giới thiệu tên là ‘chú Ba’, giọng ấm áp, kể lể hoàn cảnh khó khăn. Họ yêu cầu tôi đặt cọc 50 triệu rồi hạ xuống 30 triệu trước để ‘giữ chỗ’ và dùng tiền làm visa cho con”.
May mắn thay, anh Minh quyết định kiểm tra thêm. Khi yêu cầu địa chỉ cụ thể, “chú Ba” chỉ lấp lửng “gần Bách Hóa Xanh ở Bình Dương”. Anh tìm kiếm hình ảnh trên Google và phát hiện bức ảnh đó được dùng lặp lại ở nhiều bài đăng khác nhau, từ Đồng Nai đến Long An. Nhận ra dấu hiệu bất thường, anh Minh cắt liên lạc và tránh được cú lừa.
Thủ đoạn chung lừa người nhẹ dạ
Để hiểu rõ hơn về thủ đoạn này, chúng tôi đã tiến hành "điều tra" trên không gian mạng. Kết quả thu được đáng giật mình. Chỉ trong vòng vài giờ, chúng tôi phát hiện hàng chục tài khoản Facebook khác nhau cùng đăng một loại tin: Đất giá rẻ gần Bách Hóa Xanh. Đặc biệt, nhiều tài khoản sử dụng chung một số điện thoại Zalo, và quan trọng nhất - cùng một bộ hình ảnh.
Kiểm tra sâu hơn, các tài khoản facebook này thường chỉ dùng để rao bán bất động sản sặc mùi lừa đảo chứ không hề có tương tác với bạn bè hay người thân như một tài khoản bình thường. Thậm chí, có những tài khoản tên nước ngoài cũng tham gia vào việc rao bán bất động sản với giá thấp chưa từng có.

Thỉnh thoảng tin rao vặt của chúng cũng có người hỏi thăm nhưng tài khoản người hỏi thăm cũng là tài khoản ma. Các tương tác ma đó chỉ để lừa đảo người nhẹ dạ cả tin.
Theo một admin diễn đàn mua bán bất động sản, các điểm chung của những tin rao lừa đảo này là: Không bao giờ ghi địa chỉ cụ thể, chỉ nói mập mờ "gần chợ", "gần trường học". Luôn tạo tính gấp gáp: "bán gấp", "kẹt tiền", "con đi nước ngoài", "cần vốn xoay xở". Đặc biệt, giá rẻ bất thường.
Trong khi giá đất thực tế ở các vùng ven đô đã vài chục triệu/m², những lô đất này được rao chưa tới 1 triệu/m². Đặc biệt, chúng lợi dụng thương hiệu Bách Hóa Xanh - chuỗi siêu thị quen thuộc có mặt ở nhiều địa phương như một chiêu bài marketing. Người mua thường nghĩ rằng đất gần siêu thị sẽ có giá trị, dễ sinh sống và thuận tiện mua bán".
Khi có người quan tâm, các đối tượng sẽ chuyển sang liên lạc qua Zalo với lý do "bảo mật thông tin". Tại đây, chúng gửi ảnh chụp các loại giấy tờ như sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... được làm giả rất tinh vi.
Admin này phân tích: "Chúng còn chuẩn bị câu chuyện cảm động: 'Mua đất 5 năm rồi, nay cần tiền cho con đi du học', hoặc 'Vợ bệnh nặng cần tiền chữa trị'. Mục đích là tạo sức ép tâm lý, khiến người mua phải quyết định nhanh".
Bước tiếp theo, các đối tượng sẽ hẹn đi xem đất nhưng luôn có lý do để hoãn: "Đang ở tỉnh khác", "chủ cũ đi công tác", "đất ở xa trung tâm". Thay vào đó, chúng yêu cầu đặt cọc từ 30-100 triệu đồng để "giữ lô" hoặc "làm thủ tục sổ hồng". Ai ham của rẻ mất khôn thì sẽ rơi vào bẫy.


