Thời sự

TP.HCM đã quy tập 125 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Nguyễn Tuyết 27/07/2026 19:56

Ngày 27/7, lực lượng chức năng TP.HCM phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, nâng tổng số quy tập lên 125.

Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại hố chôn thứ hai

Chiều 27/7, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục tìm kiếm tại khu vực hố chôn thứ hai trong Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng.

Trong ngày, cán bộ, chiến sĩ mở rộng phạm vi tìm kiếm và đào thăm dò dựa trên thông tin từ nhân chứng cùng các dấu vết khảo sát thực địa. Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện, cất bốc và quy tập thêm 8 hài cốt liệt sĩ cùng một số di vật.

Tính đến hết ngày 27/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Tư lệnh TP.HCM đã phát hiện và quy tập tổng cộng 125 hài cốt liệt sĩ. Trong số này có 2 bộ tập thể đã được bóc tách và 3 bộ tập thể chưa thể bóc tách.

746919765_1732817037858819_7022582115628627499_n.jpeg
TP.HCM thu mẫu ADN thân nhân liệt sĩ để phục vụ xác định danh tính.

Trước đó, khu vực hố chôn thứ hai được mở rộng tìm kiếm sau khi lực lượng chức năng tiếp nhận thêm thông tin từ nhân chứng và kết quả khảo sát.

Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng mở rộng khu vực tìm kiếm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn, nhân chứng và đơn vị liên quan để xác định thêm những vị trí có khả năng còn hài cốt liệt sĩ.

Cùng ngày, thừa ủy quyền Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức trao quà, cảm ơn các nhân chứng và chuyên gia đã hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng trong thời gian qua.

Việc tìm kiếm tại khu vực này được triển khai liên tục trong nhiều tuần qua. Đến ngày 25/7, các nguồn chính thức ghi nhận hơn 100 hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy tại Công viên Lê Thị Riêng. Hai ngày sau, con số tăng lên 125, cho thấy quá trình mở rộng tìm kiếm tiếp tục mang lại những phát hiện mới.

TP.HCM thu mẫu ADN thân nhân liệt sĩ để phục vụ xác định danh tính

Song song với công tác tìm kiếm, quy tập, TP.HCM đang triển khai kế hoạch rà soát, cập nhật thông tin và thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trong năm 2026.

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, việc rà soát, cập nhật dữ liệu phải hoàn thành trước ngày 27/7. Giai đoạn thu mẫu ADN được triển khai sau thời điểm này, theo lịch của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Đối tượng được ưu tiên là thân nhân theo dòng họ ngoại của liệt sĩ chưa xác định phần mộ hoặc đã có phần mộ nhưng chưa có hài cốt.

Thứ tự ưu tiên gồm mẹ đẻ của liệt sĩ, bà ngoại ruột, anh chị em cùng mẹ, bác, cậu, dì là anh chị em ruột của mẹ liệt sĩ, con của chị em gái bên mẹ và con của chị em gái của liệt sĩ. Trường hợp liệt sĩ là nữ được lập danh sách riêng theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Theo kế hoạch, người đang thờ cúng hoặc hưởng trợ cấp liên quan đến liệt sĩ được đề nghị cung cấp thông tin về ít nhất hai thân nhân thuộc dòng họ ngoại còn sống để phục vụ việc rà soát. Người tự nguyện lấy mẫu thực hiện các thủ tục cần thiết để tích hợp dữ liệu ADN vào cơ sở dữ liệu căn cước.

Đối với người cao tuổi, sức khỏe yếu hoặc khó khăn trong đi lại, cơ quan chức năng có thể tổ chức thu mẫu lưu động hoặc tại nơi cư trú.

Công an TP.HCM là đầu mối chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP.HCM cùng UBND các phường, xã tổ chức rà soát, xác minh thông tin và triển khai thu mẫu.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng hỗ trợ đối chiếu giữa mẫu thân nhân và mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính. Đây là bước quan trọng sau quá trình tìm kiếm, cất bốc và quy tập, đặc biệt với những trường hợp không còn đủ thông tin nhận dạng qua hồ sơ hoặc di vật.

Trong bối cảnh số lượng hài cốt được phát hiện tại Công viên Lê Thị Riêng tiếp tục tăng, việc kết hợp dữ liệu nhân chứng, khảo sát thực địa, hồ sơ liệt sĩ và giám định ADN sẽ tạo thêm cơ sở để từng bước xác định danh tính các liệt sĩ.

Theo kế hoạch triển khai trong năm 2026, TP.HCM cũng đang thúc đẩy việc xây dựng và hoàn thiện dữ liệu liên quan đến liệt sĩ và thân nhân, phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính những trường hợp còn thiếu thông tin. Từ những thông tin của nhân chứng đến kết quả khảo sát thực địa và dữ liệu ADN, mỗi nguồn thông tin đều có thể trở thành đầu mối để xác định danh tính, đưa các liệt sĩ trở về với gia đình.

Nguyễn Tuyết