Tiềm năng dinh dưỡng của củ cải đường
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 06:25, 10/10/2019
Tăng khả năng chịu đựng
Ăn củ cải đường giúp tăng khả năng chịu đựng. Nghiên cứu cho thấy uống nước củ cải đường trong một tuần lễ có thể đạp xe lâu hơn một giờ rưỡi đồng hồ so với không uống.
Hạ áp lực máu
Một ích lợi tuyệt vời khác của nước củ cải đường là giảm áp lực máu trong 24 giờ đồng hồ, do trong củ cải đường có chứa thành phần nitrate.
Thức uống cho thai phụ
Nước củ cải đường là thức uống lý tưởng cho phụ nữ có thai, vì có chứa a xít folic, giúp hình thành tủy sống thai nhi.
Cải thiện chức năng não
Uống nước củ cải đường là cách tốt nhất để cải thiện chức năng nhận thức ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người lớn tuổi vì tăng lượng máu đến não, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Yêu khỏe
Người La Mã cổ từng dùng củ cải đường như loại thuốc kích dục. Củ cải đường chứa nhiều hợp chất boron, liên quan trực tiếp đến sản sinh các hormones giới tính trong cơ thể.
Tẩy độc gan
Nước củ cải đường loại bỏ độc tố trong gan, kích thích các tế bào gan. Methionine, glycine betaine tìm thấy trong củ cải tẩy độc, loại bỏ chất béo lắng đọng trong gan.
Cung cấp năng lượng
Ít thực phẩm tự nhiên nào có tác dụng cung cấp năng lượng cơ thể như củ cải đường. Trong củ cải đường chứa ít calo, nhiều đường phóng thích chậm trong cơ thể, tăng sức bền, tốt hơn so với kẹo hoặc sô cô la.
Chống lão hóa
Nước củ cải đường ngăn chặn những dấu hiệu sớm của lão hóa. Chất kháng ôxy hóa, hợp chất phenolic của nước loại trừ các gốc tự do, ngăn ngừa tổn hại DNA, gây lão hóa sớm.
Ngừa ung thư
Một số hợp chất của nước củ cải đường có tác dụng ngừa bệnh ung thư. Betacyanin có trong củ cải làm giảm sự xuất hiện các khối u.
Cải thiện trao đổi chất và tiêu hóa
Uống nước ép củ cải đường cải thiện trao đổi chất và tiêu hóa trong cơ thể, kích thích dây thần kinh trong ruột, tiêu hóa tốt thực phẩm, và thúc đẩy hạot động trao đổi chất.
Thùy Như