Vào năm 2021, Tesla đã công bố robot hình người có tên Optimus. Theo Elon Musk – Giám đốc điều hành Tesla, Optimus được thiết kế để giúp giảm tình trạng thiếu lao động và đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Robot hình người của Tesla có thể là bước đột phá về AI và tự động hóa

Sơn Vân | 16/07/2023, 23:05

Vào năm 2021, Tesla đã công bố robot hình người có tên Optimus. Theo Elon Musk – Giám đốc điều hành Tesla, Optimus được thiết kế để giúp giảm tình trạng thiếu lao động và đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Điều này có thể là bước đột phá, song Tesla còn một quãng đường dài phải trải qua trước khi sẵn sàng sản xuất và bán Optimus.

Dựa trên các báo cáo trước đó, có vẻ Optimus sẽ cao 5 feet 8 inch (1m72) và nặng 125 pound (56,699kg). Optimus có thể cử tạ nặng hơn toàn bộ trọng lượng cơ thể và mang 45 pound (20kg) với tốc độ 5 dặm/giờ (8 km/giờ).

Nhắc đến sức nâng tối đa và tốc độ không cao của Optimus, Elon Musk tuyên bố những hạn chế đó không phải là sai lầm mà được thiết kế có chủ ý. Ông nói đùa với người xem trên YouTube rằng "bạn có thể chạy thoát khỏi Optimus và có khả năng vượt qua nó" vì thiết kế đó.

Dù sức nâng tối đa và tốc độ của Optimus bị coi là hạn chế, điều này có thể xoa dịu nỗi sợ hãi của công chúng khi xem những bộ phim như Kẻ hủy diệt và tác phẩm hư cấu khác mà robot chiếm lĩnh thế giới. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có các ứng dụng khác nhau mà một robot có khả năng mang vác trọng lượng lớn sẽ hữu ích hơn.

Elon Musk nói rằng mục tiêu đằng sau việc tạo ra robot này là đảm nhận các nhiệm vụ nặng nhọc và nguy hiểm từ con người, từ đó cải thiện sự an toàn.

robot-hinh-nguoi-cua-tesla-co-the-la-buoc-dot-pha-ve-ai.jpg
Elon Musk nói Optimus được thiết kế để giúp giảm tình trạng thiếu lao động và đảm bảo an toàn cho nhân viên - Ảnh: Internet

Tỷ phú giàu nhất thế giới nhấn mạnh sự ủng hộ với thu nhập cơ bản tối thiểu trong tương lai. Trong sự kiện về trí tuệ nhân tạo (AI) của Tesla năm 2021, Elon Musk nói rằng Optimus được thiết kế để giúp chấm dứt tình trạng thiếu lao động. Ông bày tỏ mong muốn cho một tương lai mà công việc cần sức lao động mạnh mẽ sẽ được thay thế hoặc giảm bớt nhờ sự phát triển của công nghệ và AI.

Optimus sẽ sử dụng phần mềm Autopilot của Tesla được kết nối với 8 camera đưa vào mạng thần kinh nhân tạo.

Hiện chưa rõ giá Optimus và thời điểm Tesla bán ra robot này vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên, các bản sao chưa hoạt động của Optimus đã xuất hiện tại một số cửa hàng và phòng trưng bày Tesla.

Năm ngoái, thế giới lần đầu tiên được chiêm ngưỡng robot Optimus bán chức năng. Không giống lần ra mắt năm 2021, mẫu Optimus này không phải là robot nhảy múa trong bộ đồ liền thân. Nó có thể vẫy chào đám đông trực tiếp tại Ngày AI của Tesla, dù chưa sẵn sàng để đi bộ mà không cần hỗ trợ.

Trong một video khác, Optimus hoàn thành các công việc vặt như tưới cây và thể hiện khả năng nâng hạ vật ở nhà máy.

"Robot hình người tích hợp AI có thể sẽ nhiều hơn con người"

Elon Musk dự đoán số lượng robot hình dạng giống người được trang bị AI có thể sẽ nhiều hơn con người trong tương lai.

"Bạn có thể thấy các gia đình sử dụng robot và chắc chắn dùng robot hình người trong ngành công nghiệp", ông nói.

Những suy nghĩ về AI được Elon Musk đưa ra trong buổi thuyết trình Investor Day (Ngày đầu tư) của Tesla, tổ chức đầu tháng 3 tại nhà máy của hãng ô tô điện này tại thành phố Austin, bang Texas, Mỹ.

Trong suốt buổi thuyết trình, Elon Musk đã trình chiếu video cập nhật về mẫu robot hình người của Tesla mang tên Optimus, mà ông cho biết sẽ sử dụng trong các nhà máy Tesla và bán cho công chúng.

"Điều mà tôi nghĩ Tesla mang lại và những người khác không có đó là chúng tôi có real-world AI. Bạn có thể nghĩ về chiếc ô tô điện như là robot trên bánh xe và đây là robot trên chân... Tôi không nghĩ có ai gần đến Tesla trong việc giải quyết real-world AI", Elon Musk nói.

Real-world AI là thuật ngữ chỉ trí tuệ nhân tạo được áp dụng và sử dụng trong các ứng dụng thực tế, thay vì chỉ ở mức độ lý thuyết hoặc phát triển thử nghiệm. Real-world AI có thể áp dụng trong các lĩnh vực như ô tô tự hành, máy móc tự động, dịch vụ khách hàng và các ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày.

Tuy nhiên, Tesla không chia sẻ dòng thời gian để chính thức ra mắt robot Optimus.

Bản cập nhật đầu tháng 3 cho thấy một phiên bản robot AI tiên tiến hơn, có thể đi bộ và hoàn thành các nhiệm vụ. Song lần này, các bản cập nhật hiển thị trong một video được sản xuất trước thay vì trình diễn trực tiếp cho đám đông xem.

"Rõ ràng nó không thể làm parkour, nhưng có thể đi bộ xung quanh", Elon Musk nói về robot Optimus phiên bản mới.

Nhờ sự phát triển nhanh của AI và máy học, robot đang trở nên thông minh hơn và giống con người hơn rất nhiều.

Nhiều hãng đã đưa AI của mình vào robot. Google cũng đang định hình lại thế giới này bằng cách cung cấp cho cơ thể robot một bộ não máy học tiên tiến của mình.

Vào năm 2022, Google đã đưa công nghệ AI của mình có tên Palm Say-Can vào các robot do Everyday Robots (công ty được thành lập từ sáng kiến X của Google) chế tạo. Thay vì được lập trình với các lệnh như "Nếu cái này, thì cái kia", bộ não robot sử dụng máy học để hiểu các hướng dẫn mơ hồ như "Tôi đói" và sau đó thực hiện các bước để giải quyết vấn đề.

Bài liên quan
Robot có thể giống 'Kẻ hủy diệt' khi được bọc làn da giống con người, tự phục hồi
Những nhà nghiên cứu cho biết da co giãn có thể bị đâm thủng, cắt đứt và tự lành lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 1: Vùng ngọt nhưng… thiếu nước ngọt
2 phút trước Bảo vệ môi trường
Vùng ĐBSCL hiện đang bước vào cao điểm mùa khô, năm nay, do ảnh hưởng của El Nino khiến cho tình hình hạn hán, sụt lún đất, thiếu nước sinh hoạt trở nên trầm trọng. Có nơi, mặc dù là vùng ngọt quanh năm nhưng lại… thiếu nước ngọt khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Robot hình người của Tesla có thể là bước đột phá về AI và tự động hóa