Đang mang thai lúc 31 tuần tuổi, bệnh nhân bị sản giật, tổn thương đa cơ quan nghiêm trọng và đã 2 lần ngưng tim nhưng thoát chết kỳ diệu.

Sản phụ bị tổn thương đa cơ quan, 2 lần ngưng tim thoát chết kỳ diệu

Hồ Quang | 14/11/2023, 13:39

Đang mang thai lúc 31 tuần tuổi, bệnh nhân bị sản giật, tổn thương đa cơ quan nghiêm trọng và đã 2 lần ngưng tim nhưng thoát chết kỳ diệu.

Chị L.T.K.A.(26 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) đang mang thai ở tuần thứ 31 thì bị sản giật, tổn thương đa cơ quan (suy thận, suy gan cấp, suy hô hấp nặng). Khi các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiến hành đặt nội khí quản, thở máy thì bệnh nhân diễn tiến nguy kịch, 2 lần ngưng tim đe dọa tính mạng.

san-phu-bi-ton-thuongda-co-quan-2-lan0ngung-tim-da-thoat-chet-ky-dieu-hinh-anh(1).png
Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của sản phụ L.T.K.A. vào sáng nay (14.11) - Ảnh: BVCC

Theo lời của người nhà bệnh nhân, đây là lần thứ 2 chị K.A. mang thai. Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, bệnh nhân bị phù hai chân, mặt và diễn tiến ngày càng tăng dần, đến tuần thứ 30 thì diễn tiến nặng, phù toàn thân, huyết áp khó kiểm soát.

Ngày 30.10, chị K.A. nhập viện tại một bệnh viện địa phương với chẩn đoán sản giật tổn thương đa cơ quan (tổn thương gan cấp,  thận cấp), chuyển dạ sinh non ở thai kỳ 31 tuần 4 ngày.

Ngày 1.11, do bệnh diễn tiến nặng và vượt quá khả năng điều trị của bệnh viện địa phương, chị K.A. được chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM). Tại đây, bệnh nhân được mổ lấy thai cấp cứu trong vòng 1 giờ sau khi nhập viện. Đó là một bé trai, nặng 1,6kg và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, sau mổ lấy thai, sản phụ có diễn tiến suy hô hấp nặng, suy thận cấp, tổn thương gan cấp tiến triển nhanh... Sản phụ được hội chẩn liên bệnh viện với các chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện này vào ngày 5.11.

ThS-BS Giang Minh Nhật – Trưởng đơn vị hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, bệnh nhân bị suy hô hấp diễn tiến nguy kịch nên đã được đặt nội khí quản và thở máy xâm lấn.

Tuy nhiên, tổn thương nhu mô phổi bệnh nhân tiến triển nhanh, đông đặc cả hai phổi. Sản phụ không đáp ứng với thông khí xâm lấn mặc dù đã được hỗ trợ thông khí tối đa và đã ngừng tim hai lần do suy hô hấp nặng.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bệnh rất nặng về tim mạch - sản khoa, tổn thương đa cơ quan (tổn thương phổi, tổn thương thận, tổn thương gan nên đã hội chẩn cấp bệnh viện ngay trong đêm.

“Chúng tôi đã quyết định can thiệp VV ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể chỉ định trong trường hợp suy hô hấp nặng) tại đơn vị Hồi sức tim mạch. Sau 8 ngày can thiệp VV-ECMO kết hợp lọc máu liên tục, kiểm soát huyết áp, chức năng gan và thận bệnh nhân được cải thiện, phổi phục hồi ngoạn mục. Sản phụ được rút nội khí quản và tự thở vào ngày 13.11 và đến sáng nay (14.11) thì ngưng VV ECMO”, bác sĩ Nhật cho hay.

Theo TS-BS Bùi Chí Thương – Trưởng khối Sản, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, sản giật là một biến chứng nặng của sản khoa, có thể gây xuất huyết não, suy hô hấp, suy đa tạng và tử vong nếu không được xử trí kịp thời và phối hợp đa chuyên khoa phù hợp. Khi sản giật xảy ra, bác sĩ sản khoa sẽ điều trị bằng cách chấm dứt thai kỳ nhưng hậu quả của sản giật trên các cơ quan cần sự phối hợp của các chuyên khoa hồi sức nội khoa. Điều này có vai trò quyết định để cứu bệnh nhân như: hồi sức tích cực, hồi sức tim mạch, trong đó vai trò lọc máu và ECMO là yếu tố sống còn.

“Điều may mắn là trong trường hợp này người bệnh đã được hội chẩn liên bệnh viện kịp thời và can thiệp bằng phương tiện hiện đại, kỹ thuật chuyên sâu bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm nên sức khỏe đã phục hồi ngoạn mục”, bác sĩ Thương nói.

Bài liên quan
Kích hoạt ‘báo động đỏ’, cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược
Chiều 29.6, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ bị nhau cài răng lược.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hai ứng dụng công nghệ nổi bật, đẩy mạnh chuyển đổi số của ngành tòa án
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Xét xử trực tuyến và trợ lý ảo cho thẩm phán là 2 ứng dụng công nghệ nổi bật đã được ngành tòa án triển khai trong thời gian qua.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sản phụ bị tổn thương đa cơ quan, 2 lần ngưng tim thoát chết kỳ diệu