AI

Sau K-pop và mỹ phẩm, Hàn Quốc mang AI đến Việt Nam

Tiểu Vũ 28/08/2026 16:42

Sau K-pop và mỹ phẩm, Hàn Quốc đang đưa AI cùng công nghệ cao trở thành lớp tiếp theo của làn sóng K-brand tại Việt Nam.

HCMC K-Brand Expo 2026 diễn ra từ ngày 27 đến 29/8 tại TP.HCM, quy tụ gần 200 gian hàng của doanh nghiệp, startup và tổ chức đến từ 18 thành phố công nghiệp Hàn Quốc. Công nghệ chiếm hơn 40% tổng số gian hàng, lần đầu trở thành nhóm ngành lớn nhất sau năm kỳ tổ chức.

Đằng sau sự thay đổi về cơ cấu gian hàng là hướng mở rộng mới của K-brand. Chữ “K” từng được biết đến tại Việt Nam chủ yếu qua K-pop, phim truyền hình, mỹ phẩm, thời trang và ẩm thực. Nay Hàn Quốc tiếp tục đưa AI, y tế số, năng lượng xanh và sản xuất thông minh vào hệ thống nhận diện đã tạo dựng qua nhiều năm.

han-quoc-mang-ai-den-viet-nam-3-229c1136163743991351ed361174dcb0.jpg
Đại diện các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc tại lễ khai mạc HCMC K-Brand Expo 2026 ở TP.HCM. Ảnh: SIHUB cung cấp

K-brand không còn chỉ là hàng tiêu dùng

Hàn Quốc từ lâu đã gắn sức hút văn hóa với hoạt động xuất khẩu. Năm 2022, K-Expo được tổ chức tại Hà Nội nhằm kết nối Hallyu với âm nhạc, điện ảnh, thực phẩm, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng. Chính phủ Hàn Quốc xác định sự kiện nhằm tận dụng làn sóng Hàn Quốc để hỗ trợ các ngành liên quan mở rộng thị trường nước ngoài.

HCMC K-Brand Expo 2026 tiếp tục mở rộng phạm vi của chữ “K”. Bên cạnh K-beauty, K-food và K-life là AI, dữ liệu, y tế, năng lượng, môi trường, nông nghiệp và giao thông thông minh.

Thương hiệu quốc gia đang trở thành chiếc ô chung để doanh nghiệp Hàn Quốc đưa công nghệ vào Việt Nam. Trước khi người dùng đánh giá độ chính xác và hiệu quả của một giải pháp AI, xuất xứ Hàn Quốc đã tạo được sự chú ý nhờ sức lan tỏa của K-pop, phim ảnh và mỹ phẩm.

Lợi thế được tích lũy qua nhiều năm đầu tư vào công nghiệp văn hóa không dừng ở lượt nghe nhạc hoặc lượng người xem phim. Sức hút văn hóa còn mở đường cho hàng hóa và công nghệ Hàn Quốc tiếp cận thị trường mới.

788729751_1590276045844997_2970740428050942604_n-882257e90d59d00be5192a59a6c04b65.jpg
Ông Ryu Seung-ho, Lãnh sự phụ trách doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, phát biểu tại lễ khai mạc HCMC K-Brand Expo 2026. Ảnh: SIHUB cung cấp

AI bước vào những nhu cầu cụ thể

Công ty DALLGOO giới thiệu kính thông minh dành cho nhân viên y tế, có khả năng hiển thị huyết áp, nhịp tim và nồng độ oxy của bệnh nhân trong tầm nhìn người đeo. Thiết bị được phát triển để sử dụng trên xe cứu thương và truyền dữ liệu về bệnh viện theo thời gian thực.

Mighty Vision International mang đến thiết bị tích hợp camera AI hỗ trợ người khiếm thị. Camera có thể nhận diện biển hiệu, đọc văn bản, mô tả không gian và hướng dẫn đường đi bằng âm thanh.

ONESOFTDIGM giới thiệu thiết bị đo các chỉ số cơ thể bằng công nghệ phân tích trở kháng điện sinh học. Dữ liệu được chuyển đến điện thoại để AI phân tích, cảnh báo và đưa ra gợi ý luyện tập.

Các sản phẩm tập trung vào cấp cứu, hỗ trợ người khuyết tật và quản lý sức khỏe cá nhân. Đây là những lĩnh vực có khả năng thương mại hóa khi người Việt ngày càng quan tâm đến chăm sóc sức khỏe chủ động.

Ông Park Yougsung, đại diện ONESOFTDIGM tại Việt Nam, đánh giá nhu cầu theo dõi sức khỏe đang mở ra thị trường cho thiết bị thông minh và giải pháp phân tích dữ liệu. Nhiều startup Hàn Quốc đến triển lãm để tìm khách hàng và nhà phân phối cho sản phẩm đã hoàn thiện.

Ông Trần Trọng Tuyên, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, phát biểu khai mạc HCMC K-Brand Expo 2026. Ảnh: SIHUB cung cấp
Ông Trần Trọng Tuyên, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, phát biểu khai mạc HCMC K-Brand Expo 2026. Ảnh: SIHUB cung cấp

Cánh cửa hai chiều

TKT Research, startup Việt trong lĩnh vực y sinh, đến triển lãm để tìm đối tác đưa sản phẩm “Made in Vietnam” ra nước ngoài. Ông Dương Đức Thiện, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp, cho biết chi phí tham dự triển lãm quốc tế là trở ngại với nhiều startup. Sự kiện trong nước giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tác nước ngoài với chi phí thấp hơn.

Năm startup Việt Nam sẽ được hỗ trợ không gian làm việc tại tỉnh Jeonbuk khi mở rộng thị trường. Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM cũng hỗ trợ tương tự cho năm startup Hàn Quốc tiếp cận Việt Nam.

Ông Ryu Seung-ho, Lãnh sự phụ trách doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, cho rằng công nghệ và năng lực triển khai của Hàn Quốc kết hợp với tốc độ phát triển của Việt Nam có thể tạo ra những thị trường và thương hiệu mới.

TP.HCM hiện tập trung hơn 50% số startup, khoảng 60% số quỹ đầu tư mạo hiểm và 40% hạ tầng ươm tạo của cả nước. Thành phố vừa thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc, vừa giúp startup Việt tìm vốn và đối tác quốc tế.

Các đại biểu tìm hiểu một giải pháp công nghệ tại HCMC K-Brand Expo 2026. Ảnh: SIHUB cung cấp
Các đại biểu tìm hiểu một giải pháp công nghệ tại HCMC K-Brand Expo 2026. Ảnh: SIHUB cung cấp

800 biên bản ghi nhớ đã đi đến đâu?

Sau bốn kỳ tổ chức từ năm 2022 đến 2025, chương trình thu hút hơn 600 startup và doanh nghiệp Hàn Quốc, hơn 30.600 lượt khách cùng trên 5.020 lượt kết nối giao thương. Khoảng 800 biên bản ghi nhớ được ký giữa doanh nghiệp và startup hai nước.

Biên bản ghi nhớ xác nhận dự định hợp tác, chưa phải hợp đồng hoặc khoản đầu tư. Venture Star đã kết nối 40 startup Việt Nam và Hàn Quốc với 17 quỹ, nhưng chưa công bố bao nhiêu startup nhận vốn.

Một phần kết quả năm 2025 đã được Đại học Quốc gia Jeonbuk công bố. Trường hỗ trợ 18 doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện 141 cuộc trao đổi với đối tác tại Việt Nam.

Medien Research và STVIKO sau đó ký hợp đồng trị giá 500.000 USD. Nhóm doanh nghiệp được hỗ trợ còn nhận 40 thư bày tỏ ý định mua hàng trị giá 1,95 triệu USD. Startup AltEco ký hai hợp đồng đầu tư với các quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế.

Các hợp đồng xác nhận triển lãm đã tạo ra kết quả thương mại, nhưng dữ liệu mới giới hạn trong 18 doanh nghiệp. Ban tổ chức chưa công bố tỷ lệ chuyển hóa của khoảng 800 biên bản ghi nhớ qua bốn kỳ.

Số gian hàng, lượt khách và cuộc kết nối phản ánh quy mô tổ chức. Số hợp đồng, vốn đầu tư, sản phẩm được thương mại hóa và doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sau triển lãm mới phản ánh hiệu quả dài hạn.

Việt Nam là thị trường hay đối tác?

Nếu doanh nghiệp Hàn Quốc đưa sản phẩm sang tìm đại lý, Việt Nam vẫn chủ yếu là thị trường tiêu thụ. Quan hệ hai chiều chỉ hình thành khi doanh nghiệp trong nước được tham gia nghiên cứu, điều chỉnh sản phẩm, tiếp nhận kỹ thuật hoặc cùng khai thác thị trường khác.

Một sản phẩm AI có giao diện tiếng Việt chưa chắc đã phù hợp với người Việt. Nguồn dữ liệu, nơi xử lý dữ liệu và vai trò của đối tác trong nước cần được xác định trước khi sản phẩm được sử dụng rộng rãi.

Hàn Quốc đã khiến nhiều người Việt nghe K-pop, xem phim Hàn, dùng mỹ phẩm và thưởng thức ẩm thực nước này. AI, thiết bị y tế cùng các giải pháp số đang trở thành lớp tiếp theo của làn sóng K-brand.

Thành công của HCMC K-Brand Expo không nên chỉ được tính bằng số gian hàng hoặc lễ ký kết. Thước đo thuyết phục hơn là số sản phẩm Việt Nam đi ra nước ngoài, số công nghệ được hai bên cùng phát triển và khả năng doanh nghiệp Việt bước khỏi vai trò khách hàng để trở thành đối tác.

Nổi bật
      Mới nhất
      Sau K-pop và mỹ phẩm, Hàn Quốc mang AI đến Việt Nam
      • Mặc định

      POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO