Cơ quan chức năng trong nước phối hợp với các nước đối tác đưa 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar về nước an toàn.
Theo dòng thời sự

Sơ tán 338 công dân Việt Nam từ vùng chiến sự ở Myanmar về nước

P.V 05/12/2023 07:05

Cơ quan chức năng trong nước phối hợp với các nước đối tác đưa 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar về nước an toàn.

so-tan.jpg
Công dân Việt Nam ở Myanmar được đưa về nước hôm 4.12 - Ảnh: TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 4.12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong nước cùng các nước đối tác sơ tán 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía bắc Myanmar về nước an toàn. Toàn bộ chi phí hồi hương đều được chính phủ chi trả, theo bản tin của Bộ Ngoại giao.

Trong bối cảnh tình hình Myanmar đang xảy ra giao tranh và có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, chính quyền sở tại và các nước đối tác đưa công dân về nước.

Cho đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã thống kê được hơn 800 người là công dân Việt Nam, được cấp giấy tờ đi lại và đủ điều kiện để đưa về nước trong đợt này.

Phần lớn là thanh niên trẻ, trong đó có cả thiếu niên, trẻ em sơ sinh và phụ nữ mang thai, ra nước ngoài làm việc trong những cơ sở đánh bạc trực tuyến ở các bang phía bắc Myanmar, bị chủ lao động bỏ rơi và bị mắc kẹt do giao tranh giữa quân đội Myanmar và các dân tộc thiểu số ở khu vực này.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam tỉnh táo trước những lời mời chào ra nước ngoài làm việc "nhẹ lương cao", không yêu cầu về bằng cấp, trình độ, không có hợp đồng ký kết, không thông qua doanh nghiệp, tổ chức phái cử lao động...

Công dân cần tìm hiểu kỹ về nội dung công việc, đơn vị, địa điểm dự kiến làm việc, thân nhân người giới thiệu, chế độ bảo hiểm, quyền lợi được hưởng... trước khi quyết định việc xuất cảnh ra nước ngoài.

Công dân Việt Nam còn mắc kẹt hoặc cần giúp đỡ liên hệ theo số đường dây nóng:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar: +959660888998

- Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84, +84 965 41 11 18.

- Email: baohocongdan@gmail.com

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đa dạng hóa loại hình và nguồn lực cho đào tạo nhân lực bán dẫn
4 giờ trước Nhịp đập khoa học
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là "đột phá của đột phá" trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sơ tán 338 công dân Việt Nam từ vùng chiến sự ở Myanmar về nước