Theo người sáng lập và chủ tịch công ty khởi nghiệp Trung Quốc nghiên cứu về thực tế mở rộng (XR) hơn 1 thập kỷ qua, kính Vision Pro được thiết kế để phát huy tiềm năng của các sản phẩm tương tự và mang lại lợi ích cho những đối thủ nhỏ hơn trong ngành.

Startup Trung Quốc trông cậy vào Vision Pro của Apple để thúc đẩy áp dụng thực tế mở rộng

Sơn Vân | 17/09/2023, 12:13

Theo người sáng lập và chủ tịch công ty khởi nghiệp Trung Quốc nghiên cứu về thực tế mở rộng (XR) hơn 1 thập kỷ qua, kính Vision Pro được thiết kế để phát huy tiềm năng của các sản phẩm tương tự và mang lại lợi ích cho những đối thủ nhỏ hơn trong ngành.

startup-trung-quoc-trong-cay-vao-kinh-vision-pro-cua-apple-de-thuc-day-ap-dung-thuc-te-mo-rong.jpg
GDI tập trung vào các giải pháp phần cứng và phần mềm thực tế mở rộng - Ảnh: Handout

Denny Chu Qinghui, người sáng lập và Chủ tịch công ty Shanghai Graphic Design Information (GDI), cho biết: “16 năm trước, khi tôi vẫn còn là một lập trình viên và quyết định bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, hầu hết mọi người không biết rằng ngành công nghiệp thực tế ảo (VR) đã tồn tại. Vài năm qua, chúng tôi đã thấy nhiều cơ hội và tiến bộ trong XR, đặc biệt là sau khi các công ty lớn như Apple gia nhập. Điều này mang lại cho chúng tôi rất nhiều niềm tin”.

Những nhận xét đó của Denny Chu Qinghui được đưa ra sau khi Tim Cook - Giám đốc điều hành Apple tiết lộ rằng Vision Pro, thiết bị thực tế hỗn hợp (MR) mà hãng trình làng vào tháng 6, sẽ được bán ra ở Mỹ vào đầu năm tới với giá 3.500 USD.

MR, cho phép người dùng tương tác với cả vật thể vật lý và kỹ thuật số cùng lúc, tạo nên một nhóm công nghệ được gọi là XR, cùng với VR và AR (thực tế tăng cường).

Những buổi trình diễn ban đầu về Vision Pro đã gây ấn tượng với nhiều người chơi trong ngành, gồm cả một số người ở Trung Quốc, đồng thời truyền cảm hứng để vực dậy niềm đam mê trong lĩnh vực này.

startup-trung-quoc-trong-cay-vao-kinh-vision-pro-cua-apple-de-thuc-day-ap-dung-thuc-te-mo-rong1.jpg
Denny Chu Qinghui, người sáng lập và Chủ tịch của GDI - Ảnh: Handout

Được thành lập vào năm 2007, GDI là một trong những công ty VR sớm nhất ở Trung Quốc. Có trụ sở chính tại quận Tùng Giang thuộc thành phố Thượng Hải, GDI hiện có hơn 200 nhân viên, tập trung vào các giải pháp phần cứng và phần mềm XR.

Trong khi các công ty lớn hơn Trung Quốc như ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và nhà sản xuất smartphone Oppo đã tập trung nỗ lực XR vào phần cứng hào nhoáng như kính hoặc cần điều khiển, sản phẩm chủ lực hàng đầu của GDI là khung phần mềm có tên IdeaXR.

Được biết nhiều hơn trong ngành với tên gọi động cơ VR, các công cụ như IdeaXR cho phép người dùng thiết kế và tạo trải nghiệm 3D sống động. Đặc biệt, IdeaXR giúp những người có ít kiến thức về ngôn ngữ lập trình truyền thống xây dựng nội dung và ứng dụng VR dễ dàng hơn bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa đồ họa tương tác.

Denny Chu Qinghui nói: “Điểm mạnh của công nghệ VR nằm ở động cơ. Điều đầu tiên tôi muốn làm khi bắt đầu kinh doanh là chế tạo một động cơ VR trong nước”.

Theo Denny Chu Qinghui, IdeaXR (được phát hành vào năm 2010 với tên gọi DVS3D) có gần 100.000 người dùng ở Trung Quốc, khiến nó trở thành một trong những động cơ VR phổ biến nhất ở nước này, bên cạnh Unity và Unreal Engine do công ty Mỹ sản xuất.

Trong khi Unity và Unreal Engine chủ yếu được các nhà phát triển game sử dụng, IdeaXR của GDI tạo ra sự khác biệt bằng cách phục vụ nhiều khách hàng hơn, gồm cả những khách hàng trong lĩnh vực giáo dục, dịch vụ khẩn cấp và sản xuất tiên tiến. Denny Chu Qinghui cho biết những khách hàng này thường quan tâm đến việc tạo ra các công cụ VR cho mục đích đào tạo và hướng dẫn.

Chiến lược của GDI dường như đang phát huy tác dụng. Đến nay, công ty đã cung cấp dịch vụ cho hơn 3.000 khách hàng doanh nghiệp, gồm cả những tên tuổi lớn như Sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải, gã khổng lồ lọc dầu Sinopec của Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa và Disney.

startup-trung-quoc-trong-cay-vao-kinh-vision-pro-cua-apple-de-thuc-day-ap-dung-thuc-te-mo-rong11.jpg
Ngoài động cơ VR hàng đầu của mình, GDI còn bán kính thực tế hỗn hợp 7 Guan, nhắm đến khách hàng doanh nghiệp - Ảnh: Handout

Trong nửa đầu năm 2023, GDI báo cáo doanh thu tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái lên 107 triệu nhân dân tệ (14,9 triệu USD), giúp công ty đạt lợi nhuận ròng 13,65 triệu nhân dân tệ sau khi chứng kiến doanh số bán hàng giảm 34% vào năm ngoái, một phần do lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng vì COVID-19 của Thượng Hải và sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan, theo Denny Chu Qinghui.

Hoạt động kinh doanh của GDI cũng phù hợp với chiến lược quốc gia nhằm thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số.

Đầu tháng này, 5 Bộ của Trung Quốc đã cùng nhau đặt ra kế hoạch hành động để tạo ra một metaverse trong nước, bao gồm việc nuôi dưỡng 3 đến 5 công ty metaverse “có ảnh hưởng toàn cầu” vào năm 2025 thông qua việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ blockchain và VR.

Một kế hoạch chi tiết quốc gia khác được đưa ra vào tháng 11.2022 nhằm mục đích phát triển ngành công nghiệp MR của Trung Quốc lên 350 tỉ nhân dân tệ và đạt được lô hàng 25 triệu thiết bị MR vào năm 2026.

Vào tháng 7, chính quyền Thượng Hải cho biết sẽ thành lập một quỹ công nghiệp trị giá khoảng 10 tỉ nhân dân tệ dành riêng cho phát triển metaverse.

Denny Chu Qinghui tuyên bố GDI cam kết hỗ trợ công nghệ “cây nhà lá vườn”.

Chúng tôi đã nỗ lực rất sớm để điều chỉnh động cơ của mình cho phù hợp với các hệ điều hành và phần cứng trong nước”, Denny Chu Qinghui nói với trang SCMP, đồng thời cho biết thêm rằng IdeaXR hiện tương thích với Kylin, hệ điều hành được phát triển ban đầu bởi Đại học Công nghệ Quốc phòng ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Những nỗ lực của Denny Chu Qinghui phù hợp với sáng kiến ​​của Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng tự cung cấp công nghệ khi nước này tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu các công nghệ tiên tiến từ Mỹ như chất bán dẫn, trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ ngày càng gia tăng giữa hai quốc gia.

Hiện IdeaXR vẫn sử dụng các bộ xử lý đồ họa do gã khổng lồ chip Nvidia (Mỹ) sản xuất. Những bộ xử lý đồ họa này hỗ trợ tính toán hiệu năng cao cần thiết để hiển thị đồ họa 3D. Tuy nhiên, Denny Chu Qinghui cho biết GDI cũng sẵn sàng sử dụng chip do các công ty khác sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của Arm (Anh) hoặc Intel (Mỹ).

Theo Denny Chu Qinghui, tiến bộ gần đây trong lĩnh vực AI đã tạo ra nhiều khả năng hơn cho công nghệ XR.

Trong 2 năm qua, công nghệ AI đã dần được tích hợp với XR, đặc biệt là sau khi ChatGPT ra mắt (vào tháng 11.2022). Có nhiều mối liên hệ chặt chẽ giữa hai công nghệ này và nó cũng sẽ trở thành hướng đi mới cho các sản phẩm của chúng tôi”, Denny Chu Qinghui tiết lộ.

Bài liên quan
‘Visual Search của Vision Pro có thể là mối đe dọa với Google Search lớn hơn ChatGPT’
Vài tuần sau khi kính thực tế tăng cường Vision Pro ra mắt tại sự kiện WWDC 2023 hôm 6.6, Apple đã cung cấp phiên bản beta và SDK (bộ công cụ phát triển phần mềm) của hệ điều hành VisionOS cho các nhà phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điện mặt trời mái nhà: Phải có hiệu quả kinh tế thì dân mới làm
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng lắp đặt điện mặt trời mái nhà phải có hiệu quả kinh tế thì người dân mới làm, còn nhà nước có thêm nguồn điện huy động để bảo đảm an ninh năng lượng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Startup Trung Quốc trông cậy vào Vision Pro của Apple để thúc đẩy áp dụng thực tế mở rộng