Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết hiện thanh khoản rất dồi dào và phía ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) cần chứng minh được sự khả thi của các dự án của mình.
Tài chính và đầu tư

Thanh khoản dồi dào, vì sao tăng trưởng tín dụng chậm so với các năm?

Lam Thanh 02/03/2024 19:34

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết hiện thanh khoản rất dồi dào và phía ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) cần chứng minh được sự khả thi của các dự án của mình.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra chiều nay (2.3), báo chí đặt câu hỏi về việc tăng trưởng tín dụng đầu năm ở mức âm; thời gian qua, NHNN đã có nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tuy nhiên vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Trả lời vấn đề này, Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết cuối năm 2023 NHNN đã xác định một mức tín dụng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 15% năm 2024.

Trên cơ sở đó, NHNN đã thực hiện giao hết các chỉ tiêu tín dụng cho từng tổ chức tín dụng vào ngày 31.12.2013 để các tổ chức này chủ động về tăng trưởng tín dụng; công khai nguyên tắc để phân bổ, giao mức chỉ tiêu tín dụng cho tất cả tổ chức tín dụng được biết và thực hiện.

Ông Hà cho biết thực tế triển khai đầu năm 2024, qua 2 tháng theo dõi cho thấy thực tế là thanh khoản rất dồi dào nhưng tăng trưởng tín dụng chậm so với cùng kỳ các năm.

Đại diện NHNN lý giải nguyên nhân chung là do yếu tố mùa vụ. Tháng 12.2023 tăng trưởng tín dụng rất mạnh, khoảng 4%. Thông thường yếu tố mùa vụ vào quý 4, hoạt động kinh tế sẽ sôi động hơn, kéo theo hoạt động cho vay cũng sôi động hơn. Còn tháng 1, tháng 2 là tháng Tết nên hoạt động tín dụng sẽ giảm và hoạt động vay vốn cũng không được tăng trưởng như quý 4 năm trước.

“Năm nay còn có yếu tố nữa là nền kinh tế thế giới thực sự chưa khởi sắc mà các thị trường chính của chúng ta cũng chưa phát triển mạnh mẽ nên ảnh hưởng đến yếu tố đầu ra, xuất khẩu, trong khi đó thị trường trong nước còn khó khăn nên cầu về tín dụng cũng có sự suy giảm”, ông Hà nêu.

ha.jpeg
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà

Về giải pháp, ông Hà cho biết phía NHNN đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng.

Theo đó, ngay đầu tháng 2, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng; tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng.

Ngày 20.2, NHNN cũng đã tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

“Sau rất nhiều giải pháp như vậy, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật Tổ chức tín dụng mới được ban hành. Chúng tôi sẽ rà soát các văn bản, nghị định hướng dẫn để bảo đảm chỉnh sửa theo nghị định, luật, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay”, ông Hà nói.

Về phía người cho vay, theo ông Hà, hiện thanh khoản rất dồi dào và phía ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chính sách của các cơ quan một cách đồng bộ hơn.

Theo đó, cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như quỹ bảo hiểm tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp này.

Ông Hà cũng khuyến khích các doanh nghiệp tích cực thực hiện giải pháp tái cơ cấu hoạt động, chứng minh được sự khả thi của các dự án của mình; minh bạch, tăng cường năng lực tài chính để người cho vay (các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại) thẩm định và cung ứng dịch vụ vốn vay cho người vay một cách thuận lợi trong thời gian tới.

“Chúng ta đã qua 2 tháng, tín dụng tháng 1 có giảm, tháng 2 giảm ít hơn do nhu cầu tín dụng tháng 2 có tăng lên. Như vậy tín dụng tháng sau đã có sự tăng trưởng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tăng của tháng 3, quý I và các tháng tiếp theo để có giải pháp cụ thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ người đi vay và tăng trưởng nền kinh tế”, ông Hà nói.

Bài liên quan
Giá chung cư hạ nhiệt, thanh khoản chậm lại
Thanh khoản của thị trường căn hộ chung cư đang có dấu hiệu chậm lại. Tại một số dự án, số lượng giao dịch phát sinh trong tháng 4 đã giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với thời kỳ “đỉnh cao”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền lương thấp, DN không muốn đổi mới công nghệ, lao động thiếu động lực nâng cao tay nghề
24 phút trước Theo dòng thời sự
Tăng lương tối thiểu một cách hợp lý sẽ thúc đẩy tăng năng suất lao động. Nếu duy trì tiền lương ở mức thấp thì doanh nghiệp không có nhu cầu đổi mới công nghệ, người lao động không có động lực nâng cao tay nghề.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh khoản dồi dào, vì sao tăng trưởng tín dụng chậm so với các năm?