Đại diện chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Cleverfood đã xác nhận bán cá kho có giòi cho khách. Lực lượng Quản lý thị trường đã quyết định xử phạt đơn vị này 17 triệu đồng.
Thời gian qua, người tiêu dùng rất lo lắng về thực phẩm bẩn; đặc biệt mới đây Viện Pasteur TP.HCM còn công bố 100% mẫu thịt heo, thịt gà, thịt vịt bày bán trên thị trường nhiễm E.coli vượt mức cho phép. Điều này càng dấy lên nỗi sợ hãi của người tiêu dùng về những sản phẩm động vật.
Quảng Ninh là địa phương có hoạt động du lịch với lượng khách lưu trú hàng năm lớn; cùng với đó là các khu công nghiệp, đơn vị ngành than với những bếp ăn tập thể lớn nên vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.
Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia...
Từ nhiều năm qua, câu chuyện về thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn luôn là vấn đề nhức nhối, đau đầu của những nhà quản lý, những người có trách nhiệm với bữa ăn hàng ngày của người dân. Những bữa ăn của người dân TP.HCM đang tìm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật.
Liên tiếp thời gian gần đây, TP.HCM đã chủ động đi tìm nguồn thực phẩm sạch cho người dân. Ngoài việc phòng chống thực phẩm bẩn, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP đã đi xây dựng các nguồn cung ứng thực phẩm sạch từ nhiều địa phương khác, nhất là những địa phương có lượng cung ứng thực phẩm lớn cho TP.
Thực tế hiện nay, người nông dân cũng như các doanh nghiệp rất muốn sản xuất, chế biến thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra. Vấn đề đặt ra lúc này là làm sao tạo ra con đường để thực phẩm sạch đến với tay người tiêu dùng.
Từ ngày 8.5, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chính thức kinh doanh 4 nhóm thực phẩm hữu cơ thương hiệu Co.op Organic đạt tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu vào hệ thống của mình ở TP.HCM.
Ông Nguyễn Việt Hùng, đại diện Viện Chăn nuôi Quốc tế, cho biết có một thực trạng ở Việt Nam là người tiêu dùng chấp nhận trả đắt hơn từ 5-10% để mua được thực phẩm an toàn. Tuy nhiên thực tế là thực phẩm sạch và thực phẩm không an toàn tại Việt Nam rất khó phân biệt.
Với những thao tác đơn giản bằng điện thoại thông minh hoặc sử dụng chính máy quét tại siêu thị để truy xuất nguồn gốc thịt lợn mà mình sẽ mua và sử dụng.
Với tiêu chí trồng rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, 4 thanh niên thế hệ 8X đã mạnh dạn đầu tư mở trang trại rộng hơn 1.000m2 ngay tại Sài Gòn.
Những chuyến kiểm tra đột xuất của thủ tướng phần nào cho thấy quyết tâm của chính phủ trong việc kiểm soát ATTP. Đó là điều đáng ghi nhận. Nhưng, đến thời điểm hiện tại, có vẻ như cách thức xử lý vấn đề của các cơ quan chức năng của Việt Nam về vấn đề này vẫn đang lấy tư duy “xây nhà từ nóc” làm chủ đạo.
Có hai sự kiện nổi bật trong tuần qua, một là cuộc tọa đàm về chính sách công nghiệp quốc gia, hai là phát ngôn của ca sĩ Mỹ Linh về thực phẩm sạch. Tưởng chừng chẳng ăn nhập gì với nhau, song hai sự kiện này lại có mối quan hệ mật thiết.
Với nụ cười hiền hậu, bà Ba Huân, tên thân mật mọi người thường gọi bà Phạm Thị Huân - Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân luôn tạo thiện cảm với người đối diện cho dù đó là nông dân chân chất hay chính khách. Hơn thế, bà không chỉ giúp cho hàng ngàn nông dân làm giàu từ trứng mà còn là nữ doanh nhân tiên phong trong hành trình chiến đấu vì thực phẩm sạch.
TP.HCM đã chấp thuận cho Ban Quản lý đề án chuỗi thực phẩm an toàn (Sở Y tế) tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn” tại thành phố, giai đoạn 2016 - 2020.