Tổng thống Tayyip Erdogan đã đề nghị tỷ phú Elon Musk xây dựng một nhà máy Tesla ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Tổng thống Erdogan đề nghị Elon Musk xây dựng nhà máy Tesla ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hoàng Vũ (theo Reuters) | 18/09/2023, 14:40

Tổng thống Tayyip Erdogan đã đề nghị tỷ phú Elon Musk xây dựng một nhà máy Tesla ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Thông tin trên được hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đăng tải trên nền tảng mạng xã hội X (Twitter). Theo đó, đề nghị của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan được đưa ra khi ông có cuộc gặp với Elon Musk tại Tổng lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở New York, Mỹ.

Ông Erdogan, người đang ở Mỹ để tham dự phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cho biết trong cuộc gặp rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI) và Starlink với tỷ phú công nghệ Elon Musk.

ty-phu-elon-musk.png
Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk - Ảnh: Reuters

Về phần mình, ông Musk nói rằng SpaceX mong muốn hợp tác với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để có được giấy phép cần thiết nhằm cung cấp dịch vụ vệ tinh Starlink ở quốc gia này.

Tổng thống Erdogan sau đó đã mời ông Musk tham dự lễ hội công nghệ và hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ Teknofest ở Izmir vào cuối tháng 9. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Musk nói rằng ông rất vui lòng tham dự.

Theo Reuters, vào tháng 8, Tesla từng bày tỏ mong muốn xây dựng một nhà máy tại Ấn Độ để sản xuất các mẫu phương tiện chạy điện giá rẻ. Tesla hiện có 6 nhà máy và đang xây dựng nhà máy thứ bảy ở Mexico - một phần trong nỗ lực nhằm mở rộng dấu ấn của hãng trên toàn cầu.

Tỷ phú Elon Musk trước đó cho biết vào tháng 5 rằng Tesla có thể sẽ chọn địa điểm cho một nhà máy mới vào cuối năm nay. Ngoài việc điều hành Tesla, Elon Musk còn mua X, trước đây gọi là Twitter, với giá 44 tỉ USD vào năm 2022.

Cổ phiếu Tesla đã tăng 123% từ đầu năm đến nay và nhà sản xuất ô tô này hôm 16.9 cho biết họ đã sản xuất chiếc xe thứ 5 triệu.

Elon Musk dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại California hôm 18.9. Tỷ phú công nghệ Mỹ chia sẻ trên mạng xã hội X rằng nội dung cuộc gặp sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến AI.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ
1 giờ trước Thông tin Y học
Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các địa phương chỉ đạo ngành y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Erdogan đề nghị Elon Musk xây dựng nhà máy Tesla ở Thổ Nhĩ Kỳ