Tờ The Washington Post dẫn ý kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng chính quyền Palestine (PA) nên là bên quản lý cả Dải Gaza lẫn Bờ Tây sau khi xung đột Israel - Hamas kết thúc.

Tổng thống Mỹ muốn chính quyền Palestine quản lý cả Gaza và Bờ Tây

Cẩm Bình | 19/11/2023, 07:50

Tờ The Washington Post dẫn ý kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng chính quyền Palestine (PA) nên là bên quản lý cả Dải Gaza lẫn Bờ Tây sau khi xung đột Israel - Hamas kết thúc.

“Khi chúng ta phấn đấu vì hòa bình, Dải Gaza và Bờ Tây nên được thống nhất dưới một cơ cấu quản lý duy nhất là PA có sức sống mới, vì tất cả chúng ta đều nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước”, ông Biden viết trong bài bình luận đăng trên The Washington Post ngày 18.11.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn nhấn mạnh: “Không được dùng vũ lực để di dời người Palestine khỏi Gaza, không được tái chiếm, bao vây phong tỏa cũng như không được thu hẹp lãnh thổ”.

tong.jpg
Ông Biden muốn PA tái quản lý cả Bờ Tây lẫn Dải Gaza - Ảnh: Reuters

Đề xuất trên lập tức nhận phải phản đối từ Thủ tướng Benjamin Netanyahu: “Tôi nghĩ PA với hình thức hiện tại không đủ năng lực nhận trách nhiệm quản lý Dải Gaza sau khi chúng tôi chiến đấu rồi chuyển giao cho họ”. Trước đó, ông Netanyahu cũng bác bỏ khả năng giao Dải Gaza cho lực lượng quốc tế, tuyên bố Israel sẽ chịu trách nhiệm an ninh với vùng lãnh thổ này trong một khoảng thời gian không xác định.

PA từng quản lý cả Dải Gaza và Bờ Tây, nhưng đến năm 2007 lại để quyền kiểm soát Gaza rơi vào tay Hamas. Tại Bờ Tây, PA lâu nay chỉ quản lý được một phần nhỏ. Trên thực tế bên nắm quyền kiểm soát đa số lãnh thổ là Israel.

Nhà nghiên cứu Michael Milshtein (Đại học Tel Aviv) cho biết PA nhiều lần bị người dân Bờ Tây biểu tình cáo buộc tham nhũng, lãnh đạo kém cỏi và không dân chủ. Cuộc bầu cử gần nhất là vào năm 2005 và Tổng thống Abbas nắm quyền từ đó cho đến nay. Nhân vật này bị phương Tây chỉ trích vì đưa ra hàng loạt tuyên bố “bài” Do Thái và không giữ khoảng cách với Hamas, còn người dân Palestine thì chê trách ông ta thiếu quyết đoán trước Israel.

Bài liên quan
Cư dân Dải Gaza đào tìm thức ăn dưới đống đổ nát
Đài CNN ghi nhận tình cảnh cư dân Dải Gaza tuyệt vọng tìm kiếm thức ăn và nhu yếu phẩm ở khắp nơi – bằng chứng cho thấy xung đột Israel - Hamas gây thiệt hại dân sự vô cùng lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cơ hội nào cho Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ bán dẫn?
2 giờ trước Nhịp đập khoa học
Ngành bán dẫn ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu và năng lực trong ngành còn rất hạn chế. Để phát triển được ngành công nghệ cao này, còn quá nhiều thứ phải làm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Mỹ muốn chính quyền Palestine quản lý cả Gaza và Bờ Tây