Ngày 4.2, Sở GD-ĐT TP.HCM khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố, năm học 2022-2023.

TP.HCM dùng phần mềm ‘chống đạo văn’ chấm thi khoa học kỹ thuật

Tú Viên | 04/02/2023, 16:46

Ngày 4.2, Sở GD-ĐT TP.HCM khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố, năm học 2022-2023.

Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 1.226 dự án từ 131 đơn vị, trong đó có 82 trường có cấp THPT, 49 trường THCS và 2 Trung tâm GDTX (năm học 2021-2022 có 887 dự án) với 999 dự án tập thể và 227 dự án cá nhân. Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi KHKT đã chọn ra 52 dự án vào vòng chung khảo cấp TP.

Tham gia vòng chung khảo, các thí sinh trình bày đề tài nghiên cứu, trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Các giám khảo chấm độc lập để chọn ra 4 dự án trong số 52 dự án vào chung khảo để tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2022-2023.

Năm nay, 52 dự án lọt vào vòng chung kết không chỉ tập trung lĩnh vực khoa học tự nhiên, ứng dụng công nghệ mà còn hướng đến các sản phẩm hỗ trợ người khuyết tật, giải quyết các vấn đề xã hội gần gũi với lứa tuổi và gắn với thực tế xã hội như vấn đề xung đột tâm lý giữa cha mẹ và con cái...

z4083030018751-4be7c5cad0c3528dc82ee8821cb1eda9-4866.jpeg
Vòng chung khảo cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp TP năm học 2022-2023 diễn ra tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) - Ảnh: P.V

Điển hình như: Định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp của học sinh Trung học phổ thông TP.HCM; Thiết bị tích hợp trí tuệ nhân tạo hỗ trợ giao tiếp hai chiều cho người điếc câm; Mô hình tự động hóa tại cảng Tân Cảng - Phú Hữu; Mô hình trí tuệ nhân tạo dự đoán nguy cơ trầm cảm của học sinh THPT trên địa bàn TP.HCM; Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thính giao tiếp; Các yếu tố tác động đến quá trình định hình bản sắc cá nhân của thanh thiếu niên tại TP.HCM...

Bên cạnh đó, cuộc thi năm nay cũng có những điểm mới trong công tác tổ chức như: Vòng sơ khảo, do chỉ chấm trên hồ sơ, áp dụng các giải pháp sau: Sử dụng phần mềm “chống đạo văn”; chú ý các thể hiện, các chỉ báo: sự phù hợp giữa kiến thức, trình độ học sinh với nội dung, phương pháp thực hiện; sự phù hợp, khoa học giữa các yếu tố thời gian, cơ sở vật chất, phương tiện nghiên cứu; cách thức thể hiện việc nghiên cứu; so sánh đối chiếu dự án dự thi với các nghiên cứu trước đó và giữa các dự án cùng đề tài; sự đảm bảo của Ban giám hiệu nhà trường về dự án dự thi của học sinh; xác minh tính trung thực qua việc trao đổi trực tiếp với giáo viên hướng dẫn và học sinh.

Ở vòng chung khảo cấp TP, nội dung phỏng vấn của ban giám khảo với học sinh được chú trọng. Các câu hỏi của ban giám khảo sẽ giúp học sinh thể hiện được rõ nét năng lực của bản thân.

Gần 50% số lượng đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi, thể hiện sự quan tâm rất lớn của thế hệ trẻ với các vấn đề tâm lý lứa tuổi, hành vi trong cuộc sống đô thị hiện nay. Các dự án khoa học xã hội và hành vi đã giúp tạo một nguồn dữ liệu đáng kể cho các ngành giáo dục, văn hóa xã hội, thông tin truyền thông… để có thể biết thêm các thông tin về thực tế giới trẻ nhằm có những định hướng kịp thời trong tương lai.

Nhóm đề tài theo định hướng chuyển đổi số của TP.HCM như Hệ thống nhúng, Robot và máy thông minh, Hệ thống phần mềm… đã có sự thay đổi rõ rệt về chất lượng và số lượng, thể hiện được sự chỉ đạo sâu sát của Sở GD-ĐT và sự nỗ lực của cơ sở trong hoạt động dạy học và hướng dẫn nghiên cứu khoa học.

Nhóm đề tài là thế mạnh của TP.HCM như Hóa sinh, Kỹ thuật Y sinh, Hóa học, Khoa học vật liệu… thể hiện được những bước tiến đáng kể, các đề tài được các nhà khoa học đánh giá cao, thể hiện sự tìm tòi, học hỏi, sáng tạo của thầy và trò khi tham gia các dự án.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, các hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo luôn được TP.HCM nói chung, ngành giáo dục và đào tạo nói riêng quan tâm chú trọng. Trong đó, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong các trường phổ thông góp phần đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

“Tham gia cuộc thi, học sinh bước đầu làm quen với nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức đã học để giải quyết tình huống thực tiễn, đồng thời có cơ hội tiếp cận sự gắn kết giữa trường học với doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trường đại học, phát triển các sản phẩm mang lại lợi ích cho xã hội”, ông Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nông sản Việt không còn ùn tắc ở các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh
Từ ngày 8.1, Trung Quốc khôi phục hoạt động trở lại nhiều cửa khẩu, khiến giao thương giữa hai nước sôi động, nhộn nhịp trở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM dùng phần mềm ‘chống đạo văn’ chấm thi khoa học kỹ thuật