Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời một nhóm kỹ sư hải quân Trung Quốc tuyên bố phát triển được súng điện từ có thể bắn nhiều phát đạn với tốc độ siêu thanh mà không hề bị hư hại.
Khoa học - công nghệ

Trung Quốc tuyên bố phát triển được súng điện từ bắn đạn siêu thanh

Cẩm Bình 10/12/2023 22:33

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời một nhóm kỹ sư hải quân Trung Quốc tuyên bố phát triển được súng điện từ có thể bắn nhiều phát đạn với tốc độ siêu thanh mà không hề bị hư hại.

trung.jpg
Một thiết kế súng điện từ của Mỹ - Ảnh: US Navy

Theo SCMP, đạn bắn đi di chuyển với tốc độ 2 km/giây (nhanh hơn tốc độ âm thanh 6 lần) và bay xa 100 - 200 km. Trong quá trình thử nghiệm súng thành công chứng minh độ bền lẫn tính hiệu quả khi bắn đến 120 phát đạn một cách hoàn hảo – thành tích vượt trội mà ngay cả những nguyên mẫu vũ khí Mỹ tiên tiến nhất cũng khó đạt được.

Theo giáo sư Lu Junyong (Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về Năng lượng điện từ Trung Quốc): “Bước đột phá này đánh dấu sự chuyển đổi từ năng lượng hóa học sang năng lượng điện từ. Khả năng bắn liên tục là nền tảng của hệ thống phóng ray điện từ và chúng ta đã đạt được”.

Thành công ở dự án Mỹ từ bỏ

Hải quân Mỹ từng đầu tư mạnh tay cho nỗ lực phát triển súng điện từ suốt nhiều thập niên, nhưng đến năm 2021 lại quyết định từ bỏ vì trở ngại về kỹ thuật, công nghệ lẫn tiền bạc, chuyển trọng tâm sang tên lửa siêu thanh. Một trong số trở ngại mà họ gặp phải là súng không chịu được áp lực và xuống cấp do bắn liên tục.

Tuy nhiên Trung Quốc đã vượt qua trở ngại. Bí quyết thành công nằm ở hệ thống đo lường & chuẩn đoán phân tích dữ liệu thu về từ hơn 100.000 cảm biến (gấp gần 10 lần số cảm biến gắn trên máy bay hiện đại) – cho phép xác định và khắc phục sự cố tiềm ẩn theo thời gian thực trong vòng một phần nghìn giây. Hệ thống được trang bị trí tuệ nhân tạo, nhiều lần cứu súng điện từ khỏi nguy cơ bị hư hại nghiêm trọng.

Theo trang Interesting Engineering, súng điện từ Trung Quốc phát triển là cột mốc then chốt không chỉ với quân đội nước này mà còn với tương lai của chiến tranh lẫn sự đổi mới sáng tạo. Ứng dụng của hệ thống phóng ray điện tử có thể vượt ra khỏi lĩnh vực quân sự, vươn sang ngành vận tải (tàu cao tốc di chuyển siêu thanh) hoặc hàng không vũ trụ (tên lửa đẩy hiệu quả hơn nhưng rẻ hơn).

Bài liên quan
Sora khiến Trung Quốc như bị tụt hậu về AI tạo sinh (phần 2)
Với khả năng tạo video chân thực từ văn bản, Sora đã mang đến nhiều đồn đoán về bí mật đằng sau hiệu suất ấn tượng của nó.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bắc Bộ mưa phùn giá rét, Nam Bộ nắng nóng diện rộng
4 giờ trước Sự kiện
Ngày 25.2, thời tiết mưa phùn, sương mù rét mướt tiếp tục duy trì khắp các tỉnh thành miền Bắc trong khi Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc tuyên bố phát triển được súng điện từ bắn đạn siêu thanh