Hãng Reuters dẫn lời hải quân Ukraine ngày 10.8 thông báo thiết lập một hành lang nhân đạo cho phép hàng chục tàu hàng mắc kẹt tại các cảng của nước này di chuyển trên Biển Đen.

Ukraine lập hành lang nhân đạo cho tàu hàng mắc kẹt tại các cảng Biển Đen

Cẩm Bình | 10/08/2023, 21:46

Hãng Reuters dẫn lời hải quân Ukraine ngày 10.8 thông báo thiết lập một hành lang nhân đạo cho phép hàng chục tàu hàng mắc kẹt tại các cảng của nước này di chuyển trên Biển Đen.

“Hôm nay một hành lang nhân đạo tạm thời mới đã bắt đầu hoạt động. Hành lang sẽ rất minh bạch, chúng tôi đặt máy quay trên các tàu và sẽ có chương trình phát sóng để cho thấy rằng đây hoàn toàn là nhiệm vụ nhân đạo không vì mục đích quân sự”, phát ngôn viên hải quân Ukraine Oleh Chalyk nói với Reuters.

ukr.jpg
Một tàu hàng di chuyển qua Biển Đen - Ảnh: Reuters

Hành lang nhân đạo chủ yếu được sử dụng cho tàu dân sự cập cảng Chornomorsk, Odesa và Pivdenny kể từ khi cuộc chiến nổ ra. Tàu có chủ sở hữu hoặc thuyền trưởng xác nhận sẵn sàng ra khơi trong điều kiện hiện tại sẽ được phép di chuyển qua hành lang.

Hải quân Ukraine cảnh báo di chuyển trên Biển Đen vẫn còn rủi ro chẳng hạn như mìn hay mối đe dọa quân sự từ Nga.

Reuters dẫn lời một thương nhân buôn ngũ cốc người Đức: “Mọi người muốn biết chi tiết hơn về tuyến vận chuyển tạm thời mà Ukraine vừa công bố. Hành lang không thể hoạt động trừ phi Nga cam kết không tấn công tàu hàng”.

Phát ngôn viên Chalyk không hề nói phía Nga có đồng ý lập hành lang nêu trên hay không. Tháng trước Nga không gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Theo Reuters, lập hành lang nhân đạo mới là thử thách lớn đối với Ukraine trong bối cảnh Nga cố tái lập thế phong tỏa trên Biển Đen.

Bài liên quan
Mỹ dùng Starlink đàm phán thỏa thuận đất hiếm với Ukraine
Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ dùng quyền tiếp cận dịch vụ internet vệ tinh Starlink để gây sức ép với Ukraine trong nỗ lực đàm phán thỏa thuận đổi đất hiếm lấy bảo đảm an ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
6 giờ trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine lập hành lang nhân đạo cho tàu hàng mắc kẹt tại các cảng Biển Đen