Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã lập hội đồng chuyên môn và khẳng định 1 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B bị tử vong do rối oạn chuyển hóa axít béo là 1 trong 2 phổ của rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ở trẻ.

Vĩnh Phúc kết luận về nguyên nhân tử vong trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Dạ Thảo | 13/09/2023, 13:30

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã lập hội đồng chuyên môn và khẳng định 1 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B bị tử vong do rối oạn chuyển hóa axít béo là 1 trong 2 phổ của rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ở trẻ.

Ngày 13.9, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thông tin đã có kết luận chính thức nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Đ.T.C tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Nguyên nhân tử vong không liên quan đến tiêm vắc xin viêm gan B.

Nguyên nhân tử vong của bệnh nhi trên là do rối loạn chuyển hóa axit béo bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Rối loạn chuyển hóa axít béo là một trong 2 phổ của rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ở trẻ.

tre-so-sinh-2-16944257965181132851227.jpeg
Nguyên nhân trẻ sơ sinh ở Vĩnh Phúc tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B

Trước đó, ngày 10.9, Sở Y tế Vĩnh Phúc nhận được thông tin 2 trẻ sơ sinh diễn biến nặng tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Sở đã cử Phó giám đốc cùng các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ của Sở chủ động nắm bắt tình hình và chỉ đạo công tác chuyên môn tại Bệnh viện Sản Nhi; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 11.9 Sở Y tế Vĩnh Phúc có văn bản số 223/BC-SYT về việc báo cáo nhanh 2 trường hợp bệnh nhi sơ sinh có dấu hiệu bất thường tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngay sau đó, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc đã chỉ đạo thành lập Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Đ.T.C sau khi sử dụng vắc xin (họp tại Sở Y tế) và Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi (họp tại Bệnh viện Sản Nhi). Hai hội đồng tiến hành họp độc lập với các thành phần là cán bộ y tế trong tỉnh và các chuyên gia của các bệnh viện tuyến trung ương.

Ngày 8.9, sản phụ Đ.T.Y (sinh năm 1991, ở xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) nhập viện mang song thai 38 tuần lần 3 trên IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Sản phụ được mổ lấy song thai vào 7 giờ 30 phút ngày 9.9. Hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9kg và 3kg. Sau sinh, sản phụ và các bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Khoảng 10 giờ ngày 10.9, hai bé được tiêm vắc xin viêm gan B. Tuy nhiên, đến 11 giờ 45 phút, một bé đột ngột tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp và tử vong ngay sau đó. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, cháu bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự nên đã lập tức được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện, các thông số về mặt hô hấp và tim mạch của cháu bé sơ sinh thứ 2 đã ổn định. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, không thể tiên lượng được đối với bệnh lý rối loạn chuyển hóa bẩm sinh axít béo chuỗi dài.

Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục làm việc với đoàn chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm phân tích lại quá trình diễn biến của 2 cháu bé này, đồng thời thành lập các Hội đồng chuyên môn có thành phần từ nhiều cơ quan, trong đó có chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương để xem xét, đánh giá lại sự việc, gồm quy trình khám, chữa bệnh và các quy trình công tác của Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh tiến hành điều tra làm rõ sự việc. Các kết luận sẽ được công khai, bảo đảm khách quan, chính xác và minh bạch.

Bộ Y tế yêu cầu sà soát quy trình tiêm chủng vắc xin sau vụ bé sơ sinh tử vong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Gói 120.000 tỉ đồng: Đừng để chính sách chưa ngấm đã 'bốc hơi'
Việc gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội (NƠXH) triển khai chậm chạp không ngoài dự đoán của giới chuyên gia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vĩnh Phúc kết luận về nguyên nhân tử vong trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B