VKS nhận định đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, trong đó Bùi Quang Huy là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện.

Vụ Nhật Cường: ‘Vụ án đồng phạm có tổ chức, Bùi Quang Huy là chủ mưu’

Nhã Thanh | 06/05/2021, 15:23

VKS nhận định đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, trong đó Bùi Quang Huy là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện.

Chiều 6.5, kết thúc phần xét hỏi, HĐXX tuyên bố bước sang phần tranh luận. Trước khi tranh luận, đại diện VKS tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (viết tắt là Công ty Nhật Cường).

Theo VKS, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chính sách quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền lớn, vì vậy VKS nhận định việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

VKS đề nghị xử phạt bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Nhật Cường), có vai trò lớn thứ hai, giúp sức tích cực cho chủ mưu nên bị đề nghị mức án cao nhất từ 15-16 năm tù về tội buôn lậu; Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) từ 14 – 16 năm tù về cả 2 tội danh “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) bị VKS đề nghị xử phạt từ 4 – 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Buôn lậu” bị VKS đề nghị xử phạt từ 7 – 16 năm tù.

vks.jpg
VKS tiến hành luận tội - Ảnh: N.A

Theo VKS, trong quá trình kinh doanh của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) đã thực hiện việc buôn lậu hàng hóa, thành lập Công ty Nhật Cường Quảng Châu (Trung Quốc) để phục vụ cho việc vận chuyển hàng lậu.

Cụ thể, Bùi Quang Huy đã thuê nhiều đường dây vận chuyển hơn 250.000 sản phẩm nhập lậu (di động các loại, máy tính, máy nghe nhạc...) từ nước ngoài qua đường biển, đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

Bùi Quang Huy trực tiếp tạo lập các “nhóm chat” để thực hiện việc giao dịch mua bán hàng hóa với 16 nhà cung cấp và trao đổi thống nhất với 9 đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ nước ngoài về Việt Nam, giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ. Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã tiêu thụ được 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỉ đồng.

VKS nhận định đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, trong đó Bùi Quang Huy là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện.

Về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, theo VKS, từ năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty, chỉ đạo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính) và Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) của Công ty Nhật Cường, sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của Công ty Nhật Cường trên hai hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

Trong đó, có nhiều số liệu về tài sản nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập… chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý nhà nước.

Hành vi lập 2 hệ thống sổ sách kế toán đã bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của Công ty. Ngoài ra, theo VKS, hành vi sử dụng 2 hệ thống sổ kế toán còn nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Trong nội dung này, VKS nhận định Bùi Quang Huy là người trực tiếp chỉ đạo, chủ mưu trong vụ án, bị cáo Hằng và Bảo Ngọc là người thực hiện.

nhat-cuong.jpg
Các bị cáo trong vụ án - Ảnh: N.A

Xét vai trò và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, VKS nhận định bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) biết rõ công ty nhập hàng lậu để bán ra thị trường, thu lợi bất chính nhưng bị cáo đã thực hiện chỉ đạo của Bùi Quang Huy, là người thực hiện tích cực nhất.

Theo VKS, bị cáo Ánh phạm tội thuộc trường hợp “phạm tội 2 lần trở lên” nhưng trong quá trình điều tra và xét xử tại phiên tòa, VKS nhận thấy bị cáo đã thành khẩn khai nhận, tích cực phối hợp với CQĐT… nên có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ, xem xét khi quyết định hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc được Bùi Quang Huy giao nhiệm vụ theo dõi tiền hàng, là đầu mối chuyển tiền cho những nhà cung cấp…, VKS nhận định bị cáo Ngọc là người giúp sức cho Bùi Quang Huy, Trần Ngọc Ánh buôn lậu hàng hóa. Ngoài ra, bị cáo Ngọc còn thực hiện việc ghi chép số liệu trên 2 hệ thống sổ sách theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy nhằm che đậy sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Dù bị cáo phạm tội 2 lần trở lên với vai trò đồng phạm nhưng VKS cũng cho rằng nữ bị cáo đã chủ động khai báo, ăn năn hối cải… nên có căn cứ xem xét khi quyết định hình phạt.

Đối với bị cáo Bùi Quốc Việt (anh ruột của Bùi Quang Huy), VKS nhận định bị cáo Việt biết rõ Nhật Cường nhập lậu hàng hóa nhưng vẫn giúp Bùi Quang Huy đi nhận hàng.

Dù bị cáo khai không biết hàng được nhận là hàng gì nhưng qua các tài liệu thu thập được cùng các lời khai của những bị cáo khác, VKS khẳng định Bùi Quốc Việt đã trực tiếp đi nhận 8 chuyến hàng lậu, tổng giá trị hơn 7,4 tỉ đồng; do vậy việc quy kết bị cáo Việt là đồng phạm với Bùi Quang Huy, giúp sức cho Huy buôn lậu hàng hóa là có cơ sở.

Với các bị cáo khác, theo nhận định của VKS, các bị cáo đều đóng vai trò đồng phạm, giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu, trái pháp luật.

 

Bài liên quan
Vụ Nhật Cường: ‘Ông chủ bảo sao thì làm vậy!’
Các bị cáo là nhân viên của Công ty Nhật Cường đều thừa nhận làm theo sự chỉ đạo của ông chủ, không được hưởng lợi.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó Bắc Giang 61 ca, TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Nhật Cường: ‘Vụ án đồng phạm có tổ chức, Bùi Quang Huy là chủ mưu’