Một cuộc thi hoa hậu do doanh nghiệp tổ chức từ 22.7 đến nay nhưng vẫn đang làm dậy sóng cộng đồng mạng và báo chí. Sau những phát ngôn được cho là “thiếu khiêm tốn” của Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi, dư luận xã hội hình như chưa muốn buông tha việc này.

Vụ phát ngôn của Hoa hậu Ý Nhi: ‘Tại anh hay tại ả…’

Vũ Trung Kiên | 08/08/2023, 10:27

Một cuộc thi hoa hậu do doanh nghiệp tổ chức từ 22.7 đến nay nhưng vẫn đang làm dậy sóng cộng đồng mạng và báo chí. Sau những phát ngôn được cho là “thiếu khiêm tốn” của Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi, dư luận xã hội hình như chưa muốn buông tha việc này.

Và suốt quãng thời gian ấy, biết bao những vấn đề quốc kế dân sinh đã chìm nghỉm vì cộng đồng đang bận tranh cãi những phát ngôn của Hoa hậu Ý Nhi.

Những năm gần đây chúng ta có quá nhiều các cuộc thi sắc đẹp mà thật sự chỉ có những ai quan tâm mới có thể nhớ rõ tên của các cuộc thi này. Nhiều cuộc thi sắc đẹp gần đây do các doanh nghiệp là đơn vị tổ chức và cuộc thi Miss World Vietnam 2023 lần này cũng vậy. Chỉ có một điều rất lạ là tại sao doanh nghiệp tổ chức nhưng lại không lấy tên doanh nghiệp đặt tên cho cuộc thi mà lại gắn vào đó 2 chữ "Việt Nam", mà đã có “World” tại sao lại thêm “Vietnam”. Ở đâu ra cái danh hiệu gì kỳ cục: "Thế giới Việt Nam"? Vậy thì ai, tổ chức nào có thẩm quyền duyệt tên, cấp phép?

Tuy nhiên, tất cả những lùm xùm sau cuộc thi này lại xuất phát từ chính người đoạt vương miện cao nhất của cuộc thi. Sau những phát ngôn của hoa hậu, người đồng tình cũng có, người chê khá nhiều, trong đó thậm chí có rất nhiều ý kiến gay gắt đòi tước vương miện hoa hậu. Thực ra, nếu Ý Nhi là một cô gái bình thường thì những phát ngôn như vậy cũng chả ai “rỗi hơi” quan tâm, nhưng ở đây, cô được mang danh hoa hậu.

edit-y-nhi-56-1690967731796970824896.png
Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi trở thành đề tài tranh cãi trong gần 1 tháng qua vì những phát ngôn 

Đã là người nổi tiếng, dù muốn, dù không cũng có hàng triệu người theo dõi từng “lời ăn, tiếng nói”, nhất cử, nhất động. Chỉ cần sơ sểnh để một lời nói, một cử chỉ, một hành động thiếu chuẩn mực chắc chắn có ảnh hưởng. Vậy nên, việc có nhiều ý kiến lên án gay gắt về những phát ngôn của tân Hoa hậu cuộc thi này, nhìn ở một góc độ nào đó có thể xem là một xu hướng tích cực của xã hội.

Xã hội vẫn quan tâm và đòi hỏi người nổi tiếng những chuẩn mực khắt khe. Tuy nhiên, thực tế là xung quanh câu chuyện này, trên mạng xã hội có nhiều ý kiến gay gắt đến mức cực đoan, mạt sát. Thậm chí có những người uy tín trên mạng xã hội đã có những bài viết với lời lẽ thiếu bao dung, bất nhẫn, khắc nghiệt trước phát ngôn lỡ lời của một cô gái mới ngoài 20 tuổi.

Đây thật sự là điều đáng buồn, bởi lẽ dù có những phát ngôn không khiêm tốn và chưa chuẩn mực, song rõ ràng những phát biểu của cô hoa hậu này cũng không vi phạm pháp luật, chưa đến mức vi phạm những chuẩn mực đạo đức của cộng đồng. Chả lẽ người Việt hiện nay đã thiếu tình người, thiếu bao dung đến mức sẵn sàng thẳng tay đè bẹp một cô gái chỉ vì những phát ngôn lỡ lời hay sao.

Hoa hậu, nhất là hoa hậu trong một cuộc thi như thế này, xét đến cùng cũng chỉ là người đẹp nhất của cuộc thi và chắc chắn cũng không phải tài giỏi xuất chúng gì. Ở đời, “nhân vô thập toàn”, được mặt này có khi lại hạn chế mặt kia.

Có lẽ từ câu chuyện này đã đến lúc xã hội cũng nên bớt kỳ vọng vào các cuộc thi sắc đẹp kiểu này. Xét cho cùng doanh nghiệp tổ chức thi họ có tiêu chí riêng của họ và họ phải kỹ càng ở khâu lựa chọn sắc đẹp. Nếu nhìn ở góc độ thương mại thì trong vụ việc này, doanh nghiệp đã thành công.

Đã đến lúc hãy đặt hoa hậu về đúng vị trí của người đoạt ngôi vị cao nhất của một cuộc thi nhan sắc. Cần thay đổi tư duy, cách nghĩ là người đoạt vương miện cao nhất trong cuộc thi là người đẹp nhất của cuộc thi ấy chứ không phải đẹp nhất của xã hội…

Cũng từ những phát ngôn “dậy sóng” của hoa hậu, xã hội lại được một phen giật mình thon thót và ngỡ ngàng về trình độ của hoa hậu. Ai dám chắc những người đẹp đăng quang trong các cuộc thi khác hơn người đẹp của cuộc thi này, chẳng qua chỉ là chưa nói ra thì chưa ai biết hoặc khôn khéo hơn mà thôi.

Với những phát ngôn vừa rồi của hoa hậu cuộc thi Miss World Vietnam 2023, dù bao dung đến đâu vẫn phải thẳng thắn nhìn nhận rằng Ban tổ chức, Ban giám khảo của cuộc thi đã đưa ra xã hội một sản phẩm “lỗi”. Và, dù muốn hay không, rõ ràng Ban giám khảo cuộc thi này phải có một phần trách nhiệm trong đó. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Chiều 11.12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm chính thức Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ phát ngôn của Hoa hậu Ý Nhi: ‘Tại anh hay tại ả…’