Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple năm nay (WWDC 2024) sẽ cho thấy liệu nhà sản xuất iPhone có trở thành thế lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) hay không, đồng thời đánh dấu thời điểm quan trọng với một hãng công nghệ lớn buộc phải thích nghi với kỷ nguyên mới.
Thế giới số

WWDC 2024 sẽ cho biết Apple có trở thành thế lực trong ngành AI hay không?

Sơn Vân10/06/2024 16:25

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple năm nay (WWDC 2024) sẽ cho thấy liệu nhà sản xuất iPhone có trở thành thế lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) hay không, đồng thời đánh dấu thời điểm quan trọng với một hãng công nghệ lớn buộc phải thích nghi với kỷ nguyên mới.

Dù Apple là công ty tiên phong ban đầu về AI, được sử dụng trong xử lý ảnh, tính năng sức khỏe và trợ lý kỹ thuật số Siri, nhưng giờ đây nó được coi là kẻ tụt hậu, đặc biệt là kể từ khi ChatGPT và các công nghệ tiên tiến khác xuất hiện hai năm qua.

Vào bối cảnh đó, Apple hứa hẹn sẽ chứng minh sức mạnh AI của mình trong bài phát biểu quan trọng tại WWDC 2024 (bắt đầu lúc lúc 0 giờ sáng 11.6 giờ Việt Nam). Công ty sẽ trình bày một bộ tính năng mà họ gọi là Apple Intelligence, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Sau khi ra mắt vào năm 2011, Siri đã nhanh chóng bị Alexa của Amazon và Google Assistant vượt mặt. AI đã có một bước tiến mới với ChatGPT của OpenAI vào cuối năm 2022 và các dịch vụ cạnh tranh từ Google, Microsoft, Meta Platforms cùng các dịch vụ khác trong 2023.

Áp lực tăng thêm với Apple khi đối thủ Samsung Electronics đã tích hợp các tính năng AI từ Google vào các smartphone của mình vào đầu năm nay.

Việc chuyển đổi sang AI hứa hẹn sẽ là cơ hội lớn cho Apple nếu hãng có thể cải tiến công nghệ và bắt kịp các đối thủ. Các hệ điều hành dựa trên AI sẽ thay đổi cách người dùng thu thập thông tin, tạo và chỉnh sửa nội dung cũng như điều hướng thiết bị của họ.

Tại WWDC 2024, Apple sẽ giới thiệu cách họ đưa các tính năng AI vào bản cập nhật hệ điều hành iOS 18, iPadOS 18 và macOS 15. Công ty cũng đang lên kế hoạch cho một phiên bản Siri mạnh mẽ hơn.

Apple Intelligence sẽ tập trung vào việc cung cấp thêm thông tin cho người dùng khi họ cần. Điều đó liên quan đến việc tóm tắt các thông báo, tin nhắn văn bản và email; tổng hợp biên bản cuộc họp; chuyển bản ghi âm giọng nói thành văn bản; tạo biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh.

Theo Mark Gurman - nhà báo công nghệ nổi tiếng của hãng tin Bloomberg, bên dưới là một số tính năng AI sẽ được Apple giới thiệu trong WWDC năm 2024:

- Tóm tắt nhanh các bài viết và trang web trong Safari, ghi chú cuộc họp, tin nhắn văn bản, email và thông báo.

- Tạo ra những phản hồi hoàn chỉnh thông minh cho email và tin nhắn văn bản.

- Siri cũng sẽ là một phần trong nỗ lực về AI của Apple, khi công ty lên kế hoạch cải tiến lại dịch vụ điều khiển bằng giọng nói dựa trên các mô hình ngôn ngữ lớn. Lần đầu tiên người dùng Siri có thể kiểm soát chính xác các tính năng và hành động riêng lẻ trong những ứng dụng. Ví dụ, người dùng có thể yêu cầu Siri xóa email, chỉnh sửa ảnh hoặc tóm tắt một bài báo. Theo thời gian, Apple sẽ mở rộng điều này sang các ứng dụng của bên thứ ba và cho phép người dùng xâu chuỗi nhiều lệnh thành một yêu cầu duy nhất. Tuy nhiên, những tính năng này có khả năng sẽ không ra mắt cho đến năm 2025.

- Xcode: Giống như Microsoft GitHub Copilot, Apple sẽ cho phép các nhà phát triển hoàn thiện mã bằng AI. Điều này có thể sẽ đến vào năm tới.

- Mail cũng đang nhận được bản nâng cấp lớn khi Apple lên kế hoạch cho một tính năng giống Gmail để tự động phân loại thư đến.

- AI hỗ trợ nhanh chóng tạo ký tự biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh đại diện cho các cụm từ hoặc từ được người dùng nhập. Điều đó đồng nghĩa sẽ có nhiều lựa chọn hơn so với kho thư viện biểu tượng cảm xúc tiêu chuẩn đã được tích hợp sẵn trên iPhone từ lâu.

- Voice Memos (ghi chú giọng nói) sẽ nhận được sự hỗ trợ rất cần thiết của AI, với việc Apple bổ sung khả năng tự chuyển giọng nói thành văn bản từ các bản ghi âm. Đây là tính năng mà các thiết bị Google Pixel và nhiều ứng dụng ghi âm giọng nói của bên thứ ba đã có trong nhiều năm.

- Với ứng dụng Photos, Apple sẽ sử dụng AI để tạo ra khả năng chỉnh sửa ảnh mới, cải thiện hình ảnh, xóa người hoặc vật thể khỏi khung hình dễ dàng hơn.

Apple đang nghiên cứu các mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình (công nghệ làm nền tảng cho AI tạo sinh) nhưng vẫn chưa đi đủ xa trong lĩnh vực đó. Vì vậy, Apple chuẩn bị công bố mối quan hệ hợp tác với OpenAI để cung cấp chatbot cho các thiết bị của mình.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ có lợi thế lớn khi đẩy mạnh hơn vào AI là lượng lớn người tiêu dùng trung thành. Nhà phân tích Toni Sacconaghi của ngân hàng Bernstein nói điều đó có thể giúp công ty thành công trong lĩnh vực AI ngay cả khi không có bước đột phá về mô hình ngôn ngữ lớn.

“Apple có cơ sở người tiêu dùng cài đặt rất mạnh mẽ nên có thể hoạt động như một kênh, giống như với tìm kiếm và App Store, hai bộ phận sinh lợi nhất trong hoạt động kinh doanh của Apple hiện nay, ngoài iPhone”, ông nhận định.

iphone-15-pro-co-the-chay-cac-tinh-nang-ai-moi-cua-apple-nhu-iphone-16-va-nhung-bi-mat-o-wwdc-2024.jpg
Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook (trái) tại WWDC 2023 - Ảnh: Bloomberg

Một mối lo ngại là liệu thỏa thuận với OpenAI có đồng nghĩa việc ít người sử dụng tìm kiếm Google trên iPhone hơn hay không. Từ 2022, Apple đã thu về hơn 20 tỉ USD/năm thông qua thỏa thuận chia sẻ doanh thu với Google. Trong khi các điều khoản thỏa thuận giữa Apple với OpenAI lại không rõ ràng.

Ngoài ra, Apple vẫn đang đàm phán thỏa thuận riêng với Google để bổ sung Gemini dưới dạng tùy chọn chatbot trên iPhone, Bloomberg đưa tin.

Có khả năng Apple sẽ muốn cung cấp chatbot của riêng mình, nhưng việc có các đối tác sẽ giúp hãng điều hướng ngành công nghiệp AI mà không gặp nhiều rủi ro. OpenAI và Google đã phải hứng chịu một số phản ứng dữ dội từ việc chatbot của họ cung cấp thông tin không chính xác.

Ruslan Salakhutdinov, cựu giám đốc nghiên cứu AI của Apple và là giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon, nói công ty muốn tránh điều đó. Ông cho biết: “Apple luôn theo dõi lĩnh vực này và từ lâu đã quyết định rằng họ không cần phải là người đầu tiên, nhưng phải làm đúng”.

Sự khởi đầu cho một chương mới của Apple?

Giá cổ phiếu Apple đã trải qua một chặng đường đầy thăng trầm kể từ khi AI bùng nổ, nhưng một số chuyên gia tin rằng các thông báo tại WWDC 2024 sẽ là sự khởi đầu cho một chương mới của nhà sản xuất iPhone.

Dipanjan Chatterjee, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Forrester, dự đoán: "Sự im lặng của Apple đã quá lâu, tất cả sẽ thay đổi vào ngày 10.6 (giờ Mỹ), khi Apple vượt qua ranh giới của AI".

Daniel Ives, nhà phân tích cấp cao của hãng Wedbush Securities, nói tất cả các thông báo này sẽ đặt nền tảng cho việc phát hành dòng iPhone 16 và mở ra cánh cửa cho "sự phục hưng của tăng trưởng" với công ty.

Theo Carolina Milanesi - nhà phân tích tại hãng Creative Strategies, vì Apple kiếm được phần lớn tiền từ việc bán iPhone, AI có thể sẽ tập trung vào việc các thiết bị và dịch vụ của họ hoạt động liền mạch hơn với nhau.

Carolina Milanesi nói: "Cuối cùng với Apple, đó là về việc khiến nhiều người nâng cấp iPhone. Chúng ta sẽ xem liệu Apple có đưa ra lý do thuyết phục để người tiêu dùng làm điều đó hay không".

Gadjo Sevilla, nhà phân tích cấp cao của hãng eMarketer, cho biết các thông báo tại WWDC 2024 sẽ là "bài kiểm tra then chốt" cho khả năng tích hợp AI tạo sinh của Apple vào tất cả các thiết bị và dịch vụ.

"Bất kỳ sai lầm nào của Apple vào thời điểm này có thể khiến họ mất vị trí là công ty dẫn đầu về công nghệ, đặc biệt là khi đang bị kẹp giữa hai gã khổng lồ AI (OpenAI và Google) với các sản phẩm thực tế và lộ trình phát hành kéo dài đến hai năm tới", Gadjo Sevilla nói.

Apple đã báo trước cam kết của hãng với AI bằng cách đưa chip mạnh mẽ hơn và sẵn sàng cho AI vào bản nâng cấp iPad, MacBook trong năm nay.

Song theo các nhà phân tích, thách thức lớn với Apple là làm thế nào để đưa công nghệ này vào những sản phẩm của mình mà không làm suy yếu tính bảo mật và an toàn người dùng mà họ luôn nhấn mạnh.

Gadjo Sevilla nói: "Kiểm soát quá mức hệ sinh thái AI có thể khiến Apple mất vị thế hoặc tụt hậu khi các công ty khác đang tiến nhanh và bứt phá".

Bài liên quan
16 năm sau khi Sam Altman phát biểu ở WWDC, Apple thực hiện thỏa thuận không ngờ với OpenAI
Một thỏa thuận OpenAI sẽ được Apple công bố tại hội nghị nhà phát triển toàn cầu của mình (WWDC) vào tuần tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WWDC 2024 sẽ cho biết Apple có trở thành thế lực trong ngành AI hay không?